ภูคา
นาย ประสุข โฆษวิฑิตกุล

การขยายพันธุ์กล้วยไม้สกุลแคทลียา


    เริ่มเข้าสู่ฤดูของการแบ่งหน่อเพื่อขยายพันธุ์กล้วยไม้ครับ สำหรับกล้วยไม้พวกที่เจริญด้านข้าง (ซิมโพเดียม) เช่นพวกแคทลียา  หวาย เป็นต้น  เมื่ออากาศอุ่นขึ้นกล้วยไม้จะเริ่มแตกหน่อใหม่ และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการแบ่งหน่อ  ก่อนอื่น ขอให้สังเกตกล้วยไม้ที่ปลูกไว้มีจำนวนหน่อมากน้อยแค่ไหน เพราะเมื่อปลูกกล้วยไม้ไปนาน กล้วยไม้จะมีกอขนาดใหญ่ขึ้น หรือเครื่องปลูกมีสภาพทรุดโทรม (กาบมะพร้ามผุหรือมีเชื้อรา) ซึ่งทำให้กล้วยไม้โทรม เพราะส่งอาหารไปเลี้ยงได้ไม่เพียงพอ และลำเก่า(ลำแก่) ก็ยังเป็นตัวถ่วงลำหน้า(ลำใหม่) เนื่องจากระบบรากเสื่อมโทรมไม่สามารถหาอาหารให้ตัวเองได้  ส่วนวิธีการจะมี 3 แบบใหญ่ๆ คือ 1) การตัดลำหน้า 2) การตัดลำหลัง  3) การตัดคา

ลำหน้าคือลำลูกล้วยหรือหน่อที่ออกมาใหม่ล่าสุด (กล้วยไม้ 1 กอ ถ้ามีหน่อใหม่ออกมา 3 หน่อ จะเรียกว่ามี 3 หน้า ถ้ามี 2 หน่อ จะเรียกว่ามี 2 หน้า ถ้ามีหน่อเดียวก็จะมีเพียง 1 หน้า)

ลำหลังคือลำลูกกล้วยที่อยู่หลังลำหน้าทั้งหมด (หรือเป็นหน่อที่เกิดมาก่อน อายุมาก) สำหรับวิธีการสามารถเข้าไปดูได้ตามเวจนี้ครับ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=zomo&group=1 มีภาพและรายละเอียดดีครับ

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 15876เขียนเมื่อ 26 พฤษภาคม 2006 10:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 11:08 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)

คุณภูคาครับ  กล้วยไม้ตามภาพนี้เป็นแคทลียาหรือเปล่าครับ ขนาดของเขา(ความกว้างของดอก)ประมาณ 2-3นิ้ว อยากทราบชื่อด้วยครับขอบคุณครับ

 1      2        3       4          5 

ถึงคุณ K Aoad ต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่ตอบช้า เนื่องจากยังไม่ค่อยใจระบบใหม่ของ gotoknow ครับ

สำหรับดอกกล้วยไม้ในรูปเป็นพวก แคทดอกกลาง-เล็กชื่อมันคือ ลูกต้น สีแดง  เป็นกล้วยไม้ที่เลี้ยงง่าย ออกดอกเก่ง ที่เห็นโดยทั่วไป มี 2 สีครับ คือลูกต้นเหลืองกับลูกต้นแดงครับ

 ชอบกล้วยไม้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

พึ่งเริ่มปลูกกล้วยไม้คะ และพึ่งหัดแย่งขยายพันธ์กล้วยไม้กำลังงงกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกอยู่เห็นแม้ค้าว่าให้ปลูกด้วยถ่านจะดีกว่ากาบมะพร้ามจริงไหมค่ะ

ขอบคุณคะได้ความรู้เยอะเลยเกี่ยวกับการขยายพันธ์ แคท คะ

พี่ภคา คะ หนูเพิ่งหัดเลี้ยงกล้วยไม้คะ ตอนนี้มี แวนด้า กับหวาย มาเชยชมคะ อยากส่งรูปไปอวดเหมือนกันคะ แต่ไม่รึ้แอดไง

แต่ตอนนี้มีเรื่องด่วนกว่านั้นคะ หนูอยาก แยกกอของ หวายนะคะ กาบมะพร้าวเก่ามันเปลื่อยผุ ไปแล้วคะ ตอนแรก ไม่ค่อยได้ใส่

ใจนะคะ ก็เลยจะแยก แต่อ่านๆดู จากเว็บต่างๆ หนุงง ตรงที่ให้แยกลำหลัง แล้วลำหลังมันลักษณะยังไง แล้วพอเราตัดแบ่งออกมาเค้าก็บอกแค่ให้เอาปูนแดงป้ายแผลไว้ แล้วทำไงต่อกับไอ้ที่แยกมาคะ ให้มันนอน อยุ่อย่างัน้น แล้วอีกอันก็คากระถางไว้อย่างนั้น จะต้องใช้กาบมะพร้าวอัดลงไปหรือป่าว แล้วอีกส่วนนึง หนูเอามันลงกระถางเลยมั้ย งงงงงงงงงงงง ม๊าก มาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี