สอนใช้บล็อก สุดสนุก

      วันที่ 10 มกราคม 2551 (เมื่อวาน) เวลา 18.00 - 21.00 เป็นช่วงเวลาที่ผมจะต้องสอนการใช้งานเว็บบล็อกให้กับผู้บริหารใหม่ที่เข้ารับการอบรม จำนวนทั้งสิ้น 36 คน   พอถึงเวลา หลังจากทานอาหารเย็นเสร็จ มีการอิดเอื้อนเล็กน้อย ก่อนที่จะต้อนเข้าห้องคอมพิวเตอร์สำเร็จ จากนั้นก็มีการทดสอบเครื่องนิดหน่อย รวมไปถึงการเชื่อมโน๊ตบุ๊คเพิ่มเติม เพราะคนมันเยอะ  แต่เครื่องปรับอากาศก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก จนหลายคนออกอาการหนาว (ไม่รู้ว่าหนาวเพราะต้องมานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเปล่า)  หลังจากนั่งเข้าที่เข้าทางทุกคนแล้ว ผมก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการ มีการอธิบายให้ฟังเรื่องการสื่อสารในระบบอินเทอร์เน็ต ว่ามีอะไรบ้าง (ชักแม่น้ำทั้งห้าด้วย Powerpoint) แล้วปิดท้ายด้วยคุณประโยชน์ของบล็อก และทำการเปิดตัวบล็อกของ Gotoknow  
         จากนั้นก็เริ่มสอนให้ใช้งานบล็อก ตั้งแต่เริ่มสมัคร  ตอนนี้แหละ ราวกับเกิดกลียุค เพราะบางคนตอนอธิบายก็ไม่ฟัง อธิบายเสร็จถึงจะมาถาม บางคนทำไม่ทัน บางคนทำจนเกินขั้นตอนไปแล้ว...ยังไม่พอถามถึง Step ต่อไป...... ยังดีที่มีผู้ช่วยหลายคน คอยช่วยกันอธิบาย ช่วยจับมือคลิกเม้าส์ และที่สำคัญคือ ต้องอธิบายอย่างช้า ๆ และรอให้เสร็จพร้อม ๆ กัน


          ในที่สุด ทุกคนก็สามารถสมัครบล็อกได้สำเร็จ และสร้างบล็อก ไปจนถึงเปิดบันทึกหน้าแรกได้ อย่างสนุกสนาน เพราะมีการช่วยเหลือกันเองจากผู้รู้สอนผู้ไม่รู้ นุงนังไปหมด จนถึงเวลา 19.30 น.  คณะก็ร้องขอหยุดก่อน เพราะวันพรุ่งนี้มีงานที่ต้องส่งอีกมากมายมหาศาล เกรงว่าจะกลับไปทำไม่ทัน  เลยต้องหยุดไว้แค่บันทึกแรกเท่านั้น ขอเอาไว้ต่อวันพรุ่งนี้เย็นละกัน…..เอ้า..ว่าไงว่าตามกัน  ก็เลยต้องหยุดไว้ก่อน….
          พอกลับไปถึงบ้าน ผมต้องมานั่งสร้างแพลนเน็ตของกลุ่มนี้ไว้ก่อน แต่……ใล่ไปใล่มา ทำไมมีแค่ 33 คนเท่านั้น หายไปใหน 3 คน  วันพรุ่งนี้ต้องไปสอบสวนละ ว่าใครยังไม่ได้ทำ……. แพลนเน็ตรวมของผู้บริหารใหม่ ชื่อว่ารุ่น “ฟ้าหลังฝน” ครับ
http://gotoknow.org/planet/rattaket07