สามัคคี มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ เชิดชูคุณธรรม

 

 

          วันนี้แจกหนังสือที่ระลึกเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ ได้มุ่งเน้นเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา   กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์   ปีนี้ จัดพิมพ์ภายใต้ชื่อ   "ชื่นเกล้า"  ซึ่งได้อัญเชิญพระสาทิสลักษณ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ  เมื่อครั้งทรงพระเยาว์มาเป็นปก   ได้นำเสนอพระจริยวัตร   พระอัจฉริยภาพ และพระกรุณาธิคุณ ที่ประทานความช่วยเหลือปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด อาทิ ด้านการศึกษา สังคมสงเคราะห์ การแพทย์และสาธารณสุข ด้านปรัชญาและศาสนา วรรณกรรม ศิลปวัฒนธรรม โบราณคดี และประวัติศาสตร์     มีการเผยแพร่คำขวัญสำหรับเด็กและเยาวชน   รวมทั้งส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีนิสัยรักการอ่านและการเขียน เพื่อสร้างให้เกิดสังคมการเรียนรู้อย่างแพร่หลายอย่างทั่วถึง    

           ภาพปกหนังสือวันเด็ก   ปี  2551     

     

พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2551   

สามัคคี    มีวินัย   ใฝ่เรียนรู้    เชิดชูคุณธรรม

 

 

 

 

               เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญยิ่งของประเทศชาติ   เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า เพื่อกระตุ้นให้เด็กตระหนักถึงบทบาทอันสำคัญของตน  จึงได้มีการจัด  งานวันเด็กแห่งชาติ ขึ้นเป็นครั้งแรก  ใน  วันจันทร์แรกของเดือน   ตุลาคม   พ.ศ. 2498   และ    ถือปฏิบัติเรื่อยมาจนถึงปี   พ.ศ. 2506         ต่อมาเปลี่ยนเป็น   วันเสาร์ที่  2  ของ เดือนมกราคม      โดยจัดพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ    ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 12   มกราคม   2551  

 

<div style="text-align: center">Bphoto467</div> <p align="center">ส่วนภาพนี้เป็นหนังสือวันเด็กแห่งชาติ  ฉบับแรก เมื่อปี พ.ศ. 2502 </p>(ตามที่ปรากฏในคำนำ ของหนังสือวันเด็กแห่งชาติ ปี 2508) <p align="center"></p> <p align="center"></p> <p align="center">      </p><p align="center">สำหรับเด็ก  กทม.    นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน    ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มอบคำขวัญวันเด็กประจำปี 2551  </p><p align="center"></p><p align="center"></p><p align="center">เด็ก กทม.    ขยัน     ประหยัด    ซื่อสัตย์</p><p align="center">รักษ์ความเป็นไทย   ใช้ชีวิตพอเพียง  </p><p align="justify">           </p> <p align="justify">        โดยกรุงเทพมหานครจะจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปีในวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.   นี้ ณ สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 16.00 น. ภายใต้แนวคิดเด็กไทยใจพอเพียง ซึ่งเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาให้เยาวชนได้เรียนรู้จนเกิดความเข้าใจและนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ดี พร้อมกันนี้ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และจะติดลงนามความอาลัยภายในงานด้วย </p> <p align="justify">
               นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังเปิดให้เยาวชนได้เข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ภายในกรุงเทพมหานครฟรี  2 วัน ระหว่างวันเสาร์ที่ 12 ม.ค.  และวันอาทิตย์ที่ 13 ม.ค. นี้นะคะ
</p> <p align="justify"></p> <p align="justify"></p>
<p align="justify"></p><p align="justify">             </p><p align="justify">             หน่วยงานหลาย  ๆ ภาคส่วนให้ความสำคัญกับเด็ก ๆ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน…จะว่าไปแล้วไม่ว่าจะเป็นวันเด็กแห่งชาติ หรือวันไหน   ก็คงไม่สำคัญเท่าวันนี้เด็กไทยเป็นคนดีหรือยัง  ร่วมกันใส่ใจดูแลเด็กวันนี้ให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้านะคะ    และอย่าลืมว่าความดี    ทำได้ทุกวัน… </p><p> </p>