Enterprise Resource Planning [ERP]


ERP นั้นเป็นระบบที่ต้องใช้เวลาในการทำงานจึงไม่อาจที่จะเล็งถึงผลประโยชน์ที่ได้รับในระยะเวลาอันสั้น

                ในการที่จะเข้าใจ ERP ลำดับแรกที่ต้องเข้าใจถึงการทำงานทางธุรกิจ เริ่มจากการ Function areas of operation โดยในส่วนของหน้าที่การทำงาน หน้าที่แต่ละส่วนจะประกอบด้วยความหลากหลายของ Business Function ที่อยู่ในส่วนของหน้าที่การทำงาน คือ 1. การตลาดและการขาย มีหน้าที่ในเรื่องการตลาด การขาย การติดต่อลูกค้า การดูแลลูกค้า การคาดการณ์การขาย การโฆษณา 2. การจัดการผลิตภัณฑ์และวัสดุ มีหน้าที่ในเรื่องการซื้อของ การรับของ การขนส่ง ตารางการผลิต การผลิต และแผนการซ่อมบำรุง 3. บัญชีและการเงิน มีหน้าที่ในเรื่องบัญชีการเงิน การจัดสรรและควบคุมราคา และงบประมาณ การจัดการรายรับ-รายจ่าย (cash flow) 4. ทรัพยากรบุคคล มีหน้าที่ในเรื่องการรับสมัครงานและการว่าจ้าง การฝึกสอน ค่าจ้าง และผลประโยชน์ หากต้องการให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามหลักการของโปรแกรมแล้ว ทุกส่วนต้องมีการติดต่อกันเพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการดำเนินงาน
                เริ่มแรกเทคโนโลยีที่ใช้ในการรองรับ ERP นั้นยังไม่ทันสมัย เริ่มจากปีประมาณ 1960 คอมพิวเตอร์เครื่องแรกได้ถือกำเนิดขึ้นมีขนาดใหญ่เท่าบ้าน หลังจากนั้นได้พัฒนาคอมพิวเตอร์ให้มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น จนเกิดซอฟแวร์ Word และ Spreadsheet ขึ้นมา ทำให้การจัดการด้านบัญชีมีความรวดเร็วมากขึ้น แต่การกระจายข้อมูลนั้นเป็นไปได้ยากเพราะอุปกรณ์นั้นมีราคาแพง จึงทำให้เกิดการพัฒนาขึ้นมาเป็นระบบ ไคลแอนท์-เซอร์ฟเวอร์ เมื่อเป็นเช่นนั้นระบบ ERP นั้นจึงได้ถูกบริษัท SAP พัฒนาต่อให้เข้ากับเทคโนโลยี SAP ได้พัฒนาขึ้นจนถึงยุคที่ 3 คือ SAP R/3 โดยการทำงานของ SAP R/3 นั้นจะให้ทุกฝ่ายเข้ามาใช้ฐานข้อมูลเหมือนกัน คือสร้างฐานข้อมูลกลางแล้วให้ทุกฝ่ายสามารถดึงเอาข้อมูลจากฐานข้อมูลได้ ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธ์ภาพเพิ่มขึ้น เพราะซอฟแวร์ ERP มีความสามารถมากขนาดนี้ทำให้ราคาของ ERP จึงมีราคาสูงตามไปด้วยและยังใช้เวลาติดตั้งระบบอีกระยะเวลานานในการติดตั้งซอฟแวร์และอบรมพนักงาน จึงทำให้บริษัทขนาดเล็กไม่สามรถติดตั้งระบบ ERP ได้ ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการติดตั้ง แต่ก็ไม่จำเป็นที่ทุกบริษัทจะต้องติดตั้งระบบ ERP เนื่องจากบางบริษัทมีการติดต่อประสานงานกันไม่ซับซ้อน 
                ERP นั้นเป็นระบบที่ต้องใช้เวลาในการทำงานจึงไม่อาจที่จะเล็งถึงผลประโยชน์ที่ได้รับในระยะเวลาอันสั้น อันเนื่องจาก การเพิ่มรายรับและลดรายจ่ายนั้นยากที่จะวัดได้ และการเปลี่ยนแปลงสถานที่ในบางครั้งใช้เวลานานและมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่มีผลกระทบต่อการลงทุนแบบ ERP จึงทำให้บางบริษัทได้รับความสำเร็จมากกว่า แต่ก็เกิดจากความไม่ชำนาญของบริษัทเหล่านั้นที่ไม่สามารถใช้ระบบ ERP ได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพเพียงพอ หากบริษัทเหล่านั้นฝึกฝนจนเกิดความชำนาญก็จะทำให้ประสิทธิ์ภาพของ ERP เพิ่มขึ้นได้ จนทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในที่สุด

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 15761เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2006 16:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2012 09:08 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี