เมื่อเป็นนักเรียน คุณครูเคยสอนว่านักปราชญ์ คือ ผู้มีปัญญา ปัญญามาจากการฟัง การคิด การถาม และการเขียน ที่ย่อคำต้นไว้ให้จำกันได้ง่ายๆว่า สุ จิ ปุ ลิ
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เมื่อเป็นครู และได้มาสัมผัสกับงานจัดการความรู้ ที่ก่อให้เกิดปัญญาจากการปฏิบัติ จึงลองทบทวนดูว่า การจัดการความรู้ที่รู้จักจะมีอะไรเหมือนกัน หรือต่างกันที่ตรงไหนกับหัวใจนักปราชญ์ เพราะน่าสนใจว่าทั้งสองต่างก็เป็นเครื่องมือสร้างปัญญาให้กับผู้ปฏิบัติ </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน แล้วนำกลับมาปฏิบัติ ปรับปรุงแก้ไข หาปัจจัยของความสำเร็จ ด้วยการคุย คิด คลิก คลำ แบบที่อาจารย์วรภัทร์ ภู่เจริญ ย่อเอาไว้ก็ดูจะเชื่อมกันได้พอดีกับคาถาของหัวใจนักปราชญ์ที่โบราณจารย์ท่านว่าไว้</p>
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">คราวนี้มาลองดูเครื่องมือ และรูปแบบที่ใช้กันบ้าง</p>
ในการทำงานจัดการความรู้
- ฟัง – การรับฟังอย่างลึกซึ้ง (deep listening) คือ สิ่งที่ต้องมี
- คิด – การคิดเชิงระบบ (system thinking) คือ สิ่งที่ช่วยให้มองเห็นความสำเร็จต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ และมีความเชื่อมโยงกัน
- ถาม – การถามด้วยความชื่นชม (AI) คือ เคล็ดลับที่ช่วยให้ความรู้จากการปฏิบัติหลั่งไหลออกมาอย่างไม่รู้สิ้นสุด ก่อให้เกิดความเคารพ และศรัทธาในกันและกันจากใจ เป็นการถามเพื่อเข้าถึง What – Why – How
- เขียน – การบันทึกเพื่อดูดซับความเข้าใจ โดยไม่ตีความ ไม่มองข้ามรายละเอียด และบันทึกประเด็น What – Why – How ไว้ให้ครบถ้วน ในภาษาที่ตัวผู้เล่ากล่าวออกมา เพื่อจับบรรยากาศทั้งหมดเอาไว้ในบันทึกความรู้ให้ได้
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ฟัง คิด ถาม เขียน ในแบบของการจัดการความรู้นี้ ยิ่งทำก็ยิ่งเพิ่มพูนสติปัญญา และทักษะในการปฏิบัติ ช่วยให้พบวิธีการการพัฒนาคน พัฒนางาน และพัฒนาองค์กร ให้เป็นเรื่องเดียวกันมากขึ้นเรื่อยๆ</p>
ขอมอบบันทึกนี้ เป็นสคส. แด่ผู้รักการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทุกท่านค่ะ </span></span>
ชื่นชมครูใหม่มากๆค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ...พี่แหววส่งคำอวยพร ไว้ ที่นี่ค่ะ
สวัสดีครับ
มาเก็บข้อคิดดีๆ และสวัสดีใหม่ ขอให้มีความสุข สดชื่นตลอดปีใหม่นี้นะครับ
ขอบคุณคุณ sasinanda พี่แหวว และคุณธวัชชัย สำหรับพรปีใหม่ค่ะ และขอมอบคำพรเหล่านั้นแด่ทุกท่านเช่นกันค่ะ
ครูใหม่ :)
ได้อ่านข้อความแล้ว ได้ข้อคิด ดีดีเพิ่มขึ้นอีกมากครับ ขอบคุณครับ
วันนี้ได้เข้ามาคลิก แล้วก็อ่านไปคิดไป ตามด้วยเขียนด้วยความชื่นชมในการเชื่อมประสานความรู้เพื่อการนำเสนอเส้นทางของความเป็นปราชญ์ยุค IT ถ้ามีโอกาสแล้วจะคลำต่อไปครับ(สงสัยไม่ได้เป็นปราชญ์ก็ตรงที่ไม่ได้ฟัง กับไม่ได้คลำนี่หละครับ ล้อเล่นนะครับ)
ขอบคุณคุณวีระ และคุณว่าที่ร.ต.วุฒิชัยมากค่ะ ที่แวะเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้...ดิฉันคิดว่าการฟังเป็นประตูที่สำคัญที่สุด ที่จะนำเราสู่ปัญญา แต่ถ้าไม่คลำ คิอไม่ได้ปฏิบัติควบคู่กันไปแล้ว คงจะมีแต่ความรู้ขาเข้า ไหนเล่าจะเท่าลองทำ...จริงไหมคะ