แลกเปลี่ยน เรียนรู้ พูดคุย อย่างกัลยาณมิตร

 

14 ธันวาคม 2550 

เรามีการนำเสนอ โครงร่างงานวิจัย กันต่อค่ะ....วันนี้นำเสนอทั้งหมดสามเรื่อง ได้แก่... จากแผนกผู้ป่วยนอก หอผู้ป่วยพิเศษกังสดาล หน่วยงานห้องผ่าตัด ก่อนเริ่มการนำเสนอโครงร่าง พี่นาถ...ได้นำเทปบรรยายการฝึกสมาธิจัดทำโดยชมรมจริยธรรม โรงพยาบาลยโสธรมาเปิดและเชิญชวนทุกคนในห้องร่วมกันทำสมาธิก่อน... จัดว่าเป็นกิจกรรมที่น่าชื่นชม ค่ะ

 

 

วันนี้การนำเสนอ...เริ่มจากการเสนอโครงร่างงานวิจัยเรื่อง ผลของกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะคลอเรสเตอรอลในเลือดสูงในข้าราชการทหาร ที่แผนกผู้ป่วยนอกเสนอทำวิจัยเรื่องนี้ ก็เนื่องจากว่าทางแผนกได้จัดทำโปรแกรมการตรวจสุภาพในข้าราชการ และพบว่าในข้าราชการทหารนั้นมีผลการตรวจระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งตั้งแต่จัดทำโปรแกรมตรวจสุขภาพนี้ยังไม่ได้มีกิจกรรมในเชิงกระบวนการทางการพยาบาลมาใช้ในการให้บริการ ดังนั้นทางแผนกผู้ป่วยนอกจึงต้องการที่จะจัดการพัฒนากระบวนการทางการพยาบาล และเป็นการพัฒนางานที่ทำอยู่ จึงได้นำเรื่องนี้มาจัดทำเป็นวิจัยเพื่อการพัฒนางานประจำ 

 

การวิพากษ์โครงร่างงานวิจัยครั้งนี้ ประเด็นที่เราพูดถึง คือ โปรแกรมและกิจกรรมที่จะดำเนินการทั้งหมด 8 ครั้งตลอดรวมไปจนถึงการประเมินผลต่อ ผู้เข้าร่วมฟังการนำเสนอโครงร่างงานวิจัยต่างก็ช่วยกันซักถาม เสนอแนะ รวมถึงการเสนอแนวทางความเป็นไปได้ในการดำเนินการวิจัย

 

เรื่องที่สองของการนำเสนอวันนี้ คือ เป็นการนำเสนอของหอผู้ป่วยพิเศษกังสดาล ซึ่งสนใจศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด ซึ่งจัดว่าเป็นอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นมากในการดูแลผู้ป่วย ตอนนำเสนอทีแรกกะว่าจะเก็บข้อมูลเฉพาะหอผู้ป่วยพิเศษกังสดาล แต่ทาง floor เสนอว่าหากเมื่อเป็นอุบัติการณ์ที่เกิดในหอผู้ป่วยอื่นด้วย ทางทีมผู้วิจัยอาจจะเป็นเจ้าภาพในการเก็บรวมรวมข้อมูลศึกษาวิจัยในภาพรวมเชิงบริบทของโรงพยาบาลเลย ซึ่งทางทีมวิจัยก็จะกลับไปทบทวนและพิจารณาเพิ่มเติมถึงความเป็นไปได้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล 

 

เรื่องที่สุดท้ายของการนำเสนอวันนี้ เป็นงานวิจัยของทีมพยาบาลห้องผ่าตัด ซึ่งสนใจศึกษาในเรื่องเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของพยาบาลห้องผ่าตัด แรกๆ ทางทีมจะทำเรื่องค่อนข้างใหญ่ คือ เป็นเก็บข้อมูลในโรงพยาบาล เขต14 พวกเราต่างช่วยกนวิพากษ์และเสนอแนะว่ามันน่าจะดูเกินขอบเขตของการทำงานวิจัย R2R หากว่าทางทีมอยากจะศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ ในบริบทของโรงพยาบาลยโสธรก็ทำได้ ซึ่งอาจจะใช้กระบวนการวิจัยเป็นวิจัยเชิงคุณภาพ ที่ทำให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ลงในระดับลึกมากขึ้น ซึ่งทางทีมก็สนใจ และสิ่งที่เราต้องทำเพิ่มเติม คือ จัด work shop วิชาการการทำวิจัยเชิงคุณภาพให้กับทีมวิจัยเป็นการให้ข้อมูลเชิงวิชาการเพิ่มเติมค่ะ