เรียน ท่านสมาชิก GotoKnow.org

อาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงานได้ทำการเปลี่ยนเครื่องแม่ข่ายตัวใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยทักษะและประสบการณ์ของ ดร.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ ทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ก็เล่นเอาทำให้การทำงานล่าช้าไปหนึ่งวัน นั่นก็คือ ปัญหาของ Broadband Internet ที่ล่มอยู่บ่อยครั้ง อันอาจจะเป็นเพราะสภาพฝนฟ้าไม่เป็นใจบ้าง ไม่เป็นไรคะ

งานอีกอย่างหนึ่งสำหรับการเปลี่ยนเครื่องแม่ข่ายตัวใหม่ คือ การย้าย RAM 1GB จากเครื่องเดิมมาใส่ในเครื่องใหม่ ซึ่งจะต้องทำการปิดเครื่องชั่วคราวประมาณหนึ่งชั่วโมง งานนี้ต้องรอให้ทางบริษัท Web hosting แจ้งมาว่า จะดำเนินการได้เร็วที่สุดเมื่อไร

และจากที่ทีมงานได้ทดสอบเครื่องแม่ข่ายตัวใหม่นี้พบว่า มีประสิทธิภาพในการประมวลผลและความเร็วในการติดต่อไปยังเครื่องแม่ข่ายดีกว่าเครื่องเดิมอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยตัวซอฟต์แวร์ระบบบล็อกที่ทีมงานพัฒนาขึ้นนั้นค่อนข้างประมวลผลช้า (หนึ่งหน้าเพจมีการคำนวณค่อนข้างเยอะและไม่ได้ทำกระบวนการ Caching ไว้ในเวอร์ชันแรกนี้) ท่านสมาชิก GotoKnow.org จึงยังอาจรู้สึกไม่ค่อยทันใจเวลาอ่านหรือบันทึกลงบล็อก โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวันซึ่งจะมีผู้ใช้เยอะมาก

แน่นอนว่า ปัญหาด้านซอฟต์แวร์นี้จะหมดไปด้วยการลงซอฟต์แวร์ระบบตัวใหม่ที่ทีมงานกำลังพัฒนาอยู่อย่างขมักเขม่นคะ ช่วงเดือนกุมภานี้ต้องเรียกว่า เร่งสปีดกันเต็มที่ (แม้วัยหลักเลขสามจะเป็นอุปสรรคอยู่บ้าง ไม่เหมือนตอนวัยเลขสอง) ด้วยผู้พัฒนาก็อยากเห็นความสำเร็จของระบบใหม่ที่เป็น Knowledge Management System ระบบแรกของประเทศไทย (และ Open-Source) และทีมงานก็เชื่อว่า สมาชิก GotoKnow.org และองค์กรรัฐบาลและเอกชนอีกมากๆ ก็กำลังรอคอยและลุ้นระบบเวอร์ชันสองนี้ให้สำเร็จโดยไว

ขอขอบคุณกำลังใจที่ส่งเข้ามาให้โดยตลอดคะ
ดร.จันทวรรณ น้อยวัน