มีสับปะรดขายทั้งปี วิธีทำให้สับปะรดให้เนื้อเป็นแก้ว

<p>สับปะรดป่าบอน.  จังหวัดพัทลุง</p><p>หลายๆท่านที่เดินทางผ่านทางหลวงสาย 41 จากตัวเมืองพัทลุง ไปยังอำเภอหาดใหญ่ จะต้องผ่านอำเภอป่าบอนจังหวัดพัทลุง และผ่านแผงจำหน่ายสับปะรด บริเวณบ้านป่าบาก สองข้างทางจะมีแผงขายสับปะรดวางเด่นเห็นชัดเจนรับสายตาผู้เดินทาง และสังเกตเห็นรถจอดเลือกซี้อสับปะรด เป็นระยะๆ ทั้งสองข้างถนน </p><p>สับปะรดที่นี่....มีขายตลอดปี</p><p>ไม่ว่าจะเป็นหน้าฝน หน้าร้อน มีสับปะรดให้นักเดินทางแวะชิมและ ซื้อได้ตลอดทั้งปี </p>

หากนับจำนวนแผงขายสับปะรด จะพบว่ามีไม่ต่ำกว่า 100 แผง ราคาขายก็แล้วแต่ช่วงฤดูกาลครับ ตั้งแต่ กิโลกรัมละ 4 - 10 บาท

 

</font><p>สับปะรดคุณภาพ ทำอย่างไร.....</p><p>อำเภอป่าบอนมีพื้นที่ปลูกสับปะรดรวมประมาณ 4,600 ไร่ เกษตรกรที่ปลูกสับปะรดเล่าว่า พวกตนปลูกสับปะรดมาหลายชั่วอายุคนแล้ว มีความชำนาญในการปลูก 1.มีเทคนิดเฉพาะในการปลูกโดยใช้หน่อ 2.ปลูกในดินร่วนปนทราย 3.การบังคับให้ออกดอกพร้อมกันโดยการหยอดแก๊ส 4. ทำให้ผลสมบูรณ์โดยทำลายจุกเมื่อผลอายุ 1 เดือน 5. สีผิวผลสวยด้วยกรวยกระดาษคลุมผล 6.วิธีทำให้สับปะรดฉ่ำ หรือเนื้อเป็นแก้วโดยบำรุงให้ต้นสมบูรณ์ พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่จะปลูกในแปลงปลูกยางพาราปลูกใหม่ โดยจะปลูกได้ในปีแรก จนยางอายุได้ 3 ปี ฉะนั้น พื้นที่ปลูกสับปะรดที่นี่ สอดคล้องกับพื้นที่ปลูกยางพาราใหม่ ของแต่ละปี...นะครับ พื้นที่ 1 ไร่ปลูกสับปะรดได้ 4,000 หน่อ ระหว่างแถวต้นยางพาราปลูกสับปะรดได้ 7 แถว ผลผลิตเฉลี่ย 8 ตัน ต่อไร่ ต้นทุนการผลิต 18,000 บาท/ไร่ครับ บางปีสับปะรดพื้นที่อื่นออกเยอะ…เจอเกษตรกรปัญหาเรื่องราคาต่ำ กิโลละ 1.50 บาทก็มี.ครับ</p><p>ถ่ายทอดภูมิปัญญา......</p>

วิธีการปลูกสับปะรดของคนที่นี่ จึงเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสม และถ่ายทอดสู่เกษตรกรรุ่นต่อรุ่น มาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน หากให้เล่าถึงวิธีการปลูกสับปะรดให้ได้คุณภาพแล้วละก็......ไม่ว่ารุ่นไหน เล่า...เหมือนกันเลยครับ.

</font></strong>