ดีไซน์ไร้ Flash ใน GotoKnow.org


การทำให้เว็ปไซต์ดูน่าตื่นตาตื่นใจโดยใช้ Flash ทำให้เป็น Animated graphics ดูจะเป็นเรื่องที่เห็นกันได้บ่อยๆ แต่ก็มีเว็ปไซต์อีกมากมายเช่นกันที่ไม่ใช้ Flash ซักนิดเดียว โดยเฉพาะหน้าเพจหลัก ซึ่งเว็ปเหล่านี้มักจะเป็นเว็ปของบริษัทดังระดับโลก เช่น Google.com, Apple.com, Microsoft.com เป็นต้น

ไม่ใช่ว่า Webmaster เล่น Flash ไม่เป็น แต่เป็นเพราะเขามองถึงประสิทธิภาพของเว็ปไซต์เป็นหลักต่างหาก ในทาง Cognitive Science มีผลวิจัยมากมายมานานนับสิบ ๆ ปี ที่แสดงให้เห็นว่า ภาพเคลื่อนไหวจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ที่จ้องมองได้ โดยเฉพาะ Elements ด้านสีและความถึ่ของการเคลื่อนไหว

ศาสตร์ด้าน Cognitive Science ถูกนำมาประยุกต์ใช้เป็นฐานในการออกแบบ Interface ของซอฟต์แวร์และระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ในด้านการออกแบบเว็ปไซต์ก็เช่นกัน มีการทดลองที่พิสูจน์ชัดเจนมากมายว่า โดยเฉพาะการศึกษาด้าน Eye Movement พบว่า Flash animation บนเว็ปเพจ จะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้จากวัตถุประสงค์ของเว็ปไซต์ เช่น วัตถุประสงค์ของเว็ปบล็อค คือ การเขียนและการอ่านบล็อค ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานหลักนั้นของผู้ใช้ลดลง เช่น ใช้เวลาในการทำงานหลักมากขึ้น แต่ผลสัมฤทธิ์ต่ำ ทำให้ความพึงพอใจลดลง เป็นต้น

อีกทั้ง ไฟล์ Flash ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ ทำให้ต้องใช้เวลาในการดาวน์โหลดมาแสดงผลนาน หากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้มี Speed ต่ำ ก็จะสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้อย่างน่าดูชม ยกเว้นผู้ใช้มีเวลาเหลือมาก ไม่รู้จะทำอะไรดี 

ดังนั้น การใช้ Flash animation เพื่อเป็นองค์ประกอบในการออกแบบเว็ปไซต์ จึงต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์หลักของเว็ปไซต์  ลักษณะของกลุ่มผู้ใช้หลัก และวัตถุประสงค์ของการใช้ Flash

 

 

คำสำคัญ (Tags): #interface#design#attention
หมายเลขบันทึก: 15เขียนเมื่อ 26 พฤษภาคม 2005 08:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2014 10:46 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)
การประยุกต์ใช้ Flash ในการออกแบบเว็บไซด์ อาจเป็นบทเรียนแรกๆ ของผู้เริ่มต้นสร้างเว็บไซด์ และเมื่อเวลาผ่านไป ประสบการณ์จะสอนให้รู้ว่า Flash มีข้อเด่น ข้อด้อยอย่างไร เมื่อไหร่ควรใช้ เมื่อไหร่ควรหลีกเลี่ยง ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับ "ดีไซน์ไร้ Flash ใน GotoKnow.org" และเว็บไซด์ที่ชูจุดเด่นในด้านเนื้อหาควรถือเป็นแบบอย่าง

ใช่ค่ะ บางเว็บที่มี Flash เยอะๆ เนี่ยโหลดช้ามากๆเลยค่ะ ถึงแม้มันดูตื่นเต้นเคลื่อนไหวไปมา แต่ก็ชอบให้เว็บโหลดเร็วมากกว่าค่ะ

ผมว่ามันน่าจะอยู่ที่วิธีการนำเสนอและความเหมาะสมของเว็บแต่ละเว็บมากกว่านะ flash โดยตัวมันเองสร้างไฟล์ออกมาเล็กมาก อยู่ที่คนทำมากกว่าที่มีปัญหา โปรแกรมดีอยู่แล้วคับ คนที่พัฒนาแฟรชบนเว็บจริงๆ เค้าจะรู้วิธีการย่อยไฟล์ออกเป็นส่วนๆ ไม่จำเป็นต้องโหลดมาทั้งก้อน ผมว่ามันน่าทึ่งนะเว็บที่สร้างกะ Flash ล้วนๆ ผมไม่อยากให้คนทิ้งจินตนาการไป เพราะวันนึงเทคโนโลยีคงจะต้องพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ การรอโหลดนึดนึงคงไม่มีผลอะไร 

อย่างที่บอกคะ ขึ้นกับวัตถุประสงค์หลักของเว็บไซต์คะ  เช่น GotoKnow.org มีวัตถุประสงค์เพื่อการอ่านและการเขียน เน้นการเข้าถึงข้อมูลได้โดยเร็ว เป็นต้น ดังนั้น การเอา Flash มาใช้ จะช่วยให้ user มี Performance และ Satisfaction ที่มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง ถ้าไม่มีจะดีกว่าไหม ใช้แล้วต้องระวังอะไรบ้าง จะเป็นการ Distract attention ของ user จากการอ่านข้อมูลหลักหรือไม่ เป็นคำถามที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึง

ถ้า GotoKnow.org เป็น Entertainment เว็บไซต์ หรือเป็น Web-based CAI หรือ เป็นเว็บไซต์โฆษณารถยนต์ อะไรทำนองนี้ที่เน้นการมองดูภาพ มองดู Animation เป็นต้น อย่างนี้ก็ควรใช้ Flash คะ

โปรแกรม Flash นั้นดีอยู่แล้วแน่นอนคะ ช่วยสร้างสรรค์จินตนาการแน่นอนคะ แต่ต้องใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ และดูความเหมาะสมสอดคล้องของ Environment ของ user กลุ่มหลัก เช่น ประสิทธิภาพของ Hardware, OS, software เป็นต้นคะ

 

 

  • เชื่ออาจารย์ ครับ
  • แวะมาทักทายและให้กำลังใจอาจารย์ครับผม
เข้ามาอ่าน เผื่อจะได้ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อกบ้าง  ทดลองใช้ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี