บล็อกชุมชนมีรูปแบบอย่างไร?

ปรัชญาหลักในการให้บริการของ GotoKnow.org คือเป็นแหล่งรวมบล็อกของ"ชุมชนแนวปฏิบัติ" (Community of Practice) หรือ กลุ่มคนที่มีความรู้ ประสบการณ์ และความสนใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกันเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อการจัดการความรู้ของไทยในบริบทต่างๆ บริการนี้จะทำให้เกิดคลังความรู้ ขนาดใหญ่อันจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยโดยรวม

ยกตัวอย่างเช่น (ดังแสดงไว้ในรูป) คุณประวิทย์ แพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของตรังต้องการสร้างชุมชนบล็อคการจัดการความรู้ของโรงพยาบาลใน GotoKnow.org เมื่อคุณประวิทย์สร้างชุมชนขึ้นมาแล้ว ก็ให้ทำการเชื้อเชิญเจ้าของบล็อกแต่ละคนที่เป็นสมาชิกของกลุ่มชุมชนปฏิบัติจริง เข้ามาลิสต์อยู่ในชุมชนบล็อกที่คุณประวิทย์สร้างขึ้นได้ หรือคุณประวิทย์อาจเชื้อเชิญเจ้าของบล็อกที่เขียนเกี่ยวกับการจัดการความรู้ด้านโรงพยาบาลมาร่วมอยู่ในชุมชนบล็อกก็ได้ หรือในทางกลับกัน เจ้าของบล็อกที่ความรู้ด้านนี้อยู่แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของชุมชนใด อยากจะขอเข้ามาลิสต์อยู่ในชุมชนนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ดังนั้น บล็อกแบบชุมชนนี้อาจถือเสมือนว่าเป็นสื่อที่ช่วยให้เจ้าของบล็อกที่มีความสนใจด้านเดียวกันมารู้จักเจอะเจอกันและเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน และโดยผ่านทางบล็อกชุมชนนี้ คุณประวิทย์อาจได้มีโอกาสได้รู้จักและได้แลกได้แลกเปลี่ยนความรู้กับคุณวาสนาซึ่งเป็นแพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งจากชัยภูมิ ผู้ซึ่งมีความรู้และประสบการณ์ด้านการจัดการความรู้เกี่ยวกับโรงพยาบาลซึ่งอยู่ทางภาคอีสานของประเทศไทยเป็นอย่างดีก็เป็นได้

และเนื่องจากเจ้าของบล็อกแต่ละคนอาจมีบล็อกมากกว่าหนึ่งบล็อก ซึ่งก็ทำให้เขาสามารถที่จะเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกชุมชนได้มากกว่าหนึ่งชุมชน GotoKnow.org สนับสนุนความต้องการของผู้ใช้ในกรณีนี้อย่างเด่นชัดเช่นกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์ช่วยเหลือการใช้งาน GotoKnow

คำสำคัญ (Tags)#ชุมชน

หมายเลขบันทึก: 4, เขียน: 25 May 2005 @ 08:09 (), แก้ไข: 23 Jun 2018 @ 20:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เข้ามาอ่าน เผื่อจะได้ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อกบ้าง  ทดลองใช้ครับ
เขียนเมื่อ 

ได้ข้อคิดการจัดการบล็อกของตนเองให้เป็นหมวดหมู่ค่ะ และสามารถลิงค์ได้อย่างมีคุณภาพ

ขอบคุณค่ะ