ลังเลี้ยงผึ้งจากต้นมะพร้าว ภูมิปัญญาชาวพะงัน
          เกษตรอำเภอเกาะพะงัน คุณมนูญ วาสิน พร้อมพี่ สุมล ชูเชิด พาไปเยี่ยมศูนย์การเรียนรู้เกษตรพอเพียงตำบลเกาะพะงัน ของพี่ เทพ   รัตนทิฆัมพร ผู้รับผิดชอบพื้นที่ มีกิจกรรม ทำพืชผัก  ปลูกมะพร้าวและเลี้ยงผึ้ง  ลักษณะก็เหมือนกับ ศูนย์การเรียนรู้ ฯทั่วๆไป แต่ที่น่าสนใจคือ ลังผึ้งที่ทำมาจาก ต้นมะพร้าว

 

<p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">
          พี่เลขา นุ่นปล้อง เกษตรกร เจ้าของจุดเรียนรู้ เล่าให้ฟังว่า ต้นมะพร้าวที่อายุมาก หมดสภาพต้องโค่นทิ้งหรือบางต้นล้มเองตามธรรมชาติไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ จึงได้ทดลองนำต้นมะพร้าวมาทำเป็นลังเลี้ยงผึ้ง ดู เพราะมันคล้ายกับสภาพธรรมชาติ ปรากฏว่า ผึ้งชอบมากกว่า ลังเลี้ยงสำเร็จรูปที่ทำจากไม้ จึงได้ขยายผลไปเรื่อย ๆ </p>
 
  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">วิธีการทำรังผึ้งจากต้นมะพร้าว
-          ตัดต้นมะพร้าวให้มีความยาวท่อนละ 70-80 ชม. แล้วทะลวงเอาไส้ใน ออกให้หมด เหลือแต่ส่วนนอกที่เป็นแกนแข็ง ๆ จะได้เป็นรูปทรงกระบอก 1 อัน ทิ้งไว้ให้แห้ง
-          จากนั้นใช้เศษไม้เป็นแผ่นขนาดปิดหัว-ท้ายได้พอดี เจาะรูร้อยกับลวดเพื่อปิดก้น ให้มีลักษณะเป็นโพรง เหมือนในสภาพธรรมชาติ
-          ใช้ไขผึ้งทาบริเวณภายใน กระบอก แล้วลนไฟให้พอมีกลิ่นหอม แล้วนำไปวางไว้บริเวณป่าใต้ต้นไม้ ต้นมะพร้าว ก็จะมีผึ้งเข้าอาศัยทำรัง ท่อนละประมาณ 2 รัง</p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"> </p>
-          เลี้ยงผึ้งได้เหมือนกับลังสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป
-          ข้อดีของลังต้นมะพร้าว คือ น้ำหนัก เบา เคลื่อนย้ายสะดวก ราคาไม่แพง หาได้เองจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร
-          แต่ข้อควรระวังคือ ในระหว่างการเคลื่อนย้าย รังอาจจะหลุดร่วงได้ ต้องระมัดระวัง
-          ราคาน้ำผึ้งที่เกาะพะงัน ขวด ละ 400-500 บาท แต่ช่วงนี้เสียดาย ไม่มีน้ำผึ้ง เพราะเจอฝนตกชุกมาเป็นเดือนแล้ว
-          สนใจขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 59 หมู่ 3 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000 โทร. 089-7241089  คุณ เลขา นุ่นปล้อง
  <p style="margin: 0in 0in 0pt 0.5in" class="MsoNormal">ชัยพร  นุภักดิ์</p><p style="margin: 0in 0in 0pt 0.5in" class="MsoNormal"></p>