
เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก ลำบากเพราะความอ่อนแอช่วยเหลือตนเองไม่ได้เต็มที่ ต้องอาศัยพึ่งพิงเพศชายที่แข็งแรงกว่าให้เขาปกป้องคุ้มครองตนเอง ดังนั้นสัญชาตญานการเอาตัวรอดหรือธรรมชาติของผู้หญิงคือการทำสวยหรือหว่านเสน่ห์ไว้ก่อน
ดังผู้หญิงในวรรณคดีนางหนึ่งคือนางกากีเป็นหญิงที่มีรูปร่างสวยงามและกลิ่นกายหอม ชีวิตของนางต้องผจญทั้งความเจริญสูงสุดเป็นมเหสีของราชาผู้ยิ่งใหญ่ และตกต่ำสุดได้ตกเป็นภรรยานายโจรสลัด ความงามของนางทำให้นางรับทุกข์ทรมานแสนสาหัสทำให้นางต้องถูกตราหน้าว่าเป็นหญิงชั่วมากรักหลายใจ
"รื่นรื่นชื่นจิตพี่จำได้ เหมือนเมื่อไปร่วมภิรมย์ประสมศรี
ในสถานพิมานสิมพลี กลิ่นยังซาบทรวงพี่ทั้งวรกาย
นิจจาเอ๋ยจากเชยมาเจ็ดวัน กลิ่นสุคันธรสรื่นก็เหือดหาย
ฤๅว่าใครแนบน้องประคองกาย กลิ่นสายสวาทซาบอุรามาฯ"
ท้าวพรหมทัต คนธรรพ์ พญาครุฑ พวกโจร หรือ ท้าวทศวงศ์
ต่างหลงไหลในรูปนางกากี นางเป็นหญิง ตรงกลางถึงจะตก
เป็นเมียคนนู้นทีคนนี้ที เพราะชายมากหลายมีแต่ความใคร่
อยากได้ในตัวนาง ถามว่านางผิดหรือ นางก็แค่ผู้หญิงสมัย
ก่อน ไม่รู้จักปกป้องตนเองมีแต่รูปโฉมที่เป้นภัยแก่ตนเอง
แท้ที่จริงนางมีรักแท้ต่อพระยาครุฑแต่ถูกคนธรรพ์เล่นไม่ซื่อจนต้องถูกใส่ร้ายและชิงชังรังเกียจจากชายคนรัก นี่แหละความทุกข์อันเกิดจากความงามของสตรี
สิ่งที่เกิดขึ้นกับกากีไม่ใช่ความเจ้าชู้ แต่เป็นเคราะห์กรรมที่ผู้อื่นกระทำต่อเธอทั้งสิ้น ในยุคสมัยที่สตรีมีค่าเพียงสิ่งของที่บุรุษแย่งกันจับจอง เธอทั้งสองไม่สามารถจะช่วยเหลือตนเองได้ เพราะไม่ได้รับการส่งเสริมทั้งการศึกษาและสถานภาพทางสังคม แทนที่เราจะมานั่งประนามเธอ เราน่าจะคิดสงสารเธอมากกว่านะคะ
ก็ดีครับเป็นการทำให้วรรณกรรมบ้านเราคึกคักนะผมว่ากาวิจารณืในเน็ตก็ดีนะครับ
กากีกับวันทองเหมือนหรือคล้ายกันไหมครับเห็นเพลงชอบเอามาร้องกัน