สำเร็จรูป

     เมื่อหลายวันก่อน น้องหนิงโทรศัพท์มาหา บอกว่าเป็นเพื่อนของน้องคนหนึ่งที่เคยได้รับทุน ตอนนี้เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน

     น้องคนนี้กำลังหาเพื่อนทาง e-mail ที่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อทำรายงานวิชาภาษาอังกฤษส่งอาจารย์ แต่ออกตัวว่า ตัวเองภาษาอังกฤษไม่เก่ง อยากให้เลขาฯช่วยติดต่อชาวต่างชาติ แล้วแปลเป็นภาษาไทยให้ด้วย

     เลขาฯบอกไปว่า ช่วยหาเพื่อนทาง e-mail ที่เป็นชาวต่างชาติให้ได้ แต่น้องต้องติดต่อสนทนากันเอง เพราะนี่เป็นรายงาน เลขาฯช่วยได้ แต่ไม่ทำให้แน่นอน น้องหนิงอ้ำอึ้ง แต่ก็ตกลง

     สามสี่วันให้หลัง เลขาฯติดต่อผ่านเพื่อนอีก 2 คน จนเจอชาวต่างชาติที่ยินดีเป็นเพื่อนทาง e-mail กับน้องหนิงให้ แต่สุดท้ายหนิงก็ส่ง e-mail ไปเป็นภาษาไทย แน่นอนฝรั่งคนนั้นอ่านไม่ออก และบอกมาทางเพื่อนของเลขาฯ  หลังจากนั้นน้องหนิงก็ส่ง e-mail ไปอ้อนเพื่อนเลขาฯ ให้เป็นล่ามทาง e-mail ให้อีก

     วันนี้เลขาฯส่ง e-mail ไปบอกน้องหนิงว่า ที่พูนพลังไม่มีใครทำการบ้านสำเร็จรูปให้อย่างแน่นอน

     เลขาฯเห็นใจน้องที่ใช้ภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่แน่นอนว่า น้องที่ผ่านระดับมัธยมปลายมาแล้ว อย่างน้อยต้องพอใช้ประโยคง่ายๆได้บ้าง หากมีความพยายามและความกล้า การพูดคุยกับชาวต่างชาติที่มีใจเอ็นดูให้อยู่แล้ว คงไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถ

-----

     ในสังคมที่มีการ รับจ้างทำการบ้าน รับจ้างทำรายงาน รับจ้างทำวิทยานิพนธ์ กันอย่างเอิกเกริก การขอรายงานสำเร็จรูปเรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องแปลก  แต่ที่พูนพลัง เรามีคติว่า จะช่วยเหลือคนที่พยายามช่วยตัวเองอย่างสุดความสามารถเท่านั้น

     ของสำเร็จรูป ไม่มีให้ที่นี่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พูนพลังรายวันความเห็น (0)