ให้เดาค่ะว่าตอนนี้ผู้วิจัยอยู่ที่ไหน? ถ้าคนที่เคยเข้ามาอ่าน Blog ของผู้วิจัยบ่อยๆคงจะพอเดาถูก ขอเฉลยเลยก็แล้วกันนะคะว่าตอนนี้ผู้วิจัยอยู่ที่เกาะช้าง จ.ตราด ที่ล่องหนมาอยู่ที่นี่ได้เพราะพานักศึกษามาศึกษานอกสถานที่ค่ะ พวกเราเริ่มเดินทางตั้งแต่เมื่อคืนนี้ตอน 2 ทุ่ม มากัน 2 รถตู้ 10 กว่าคนค่ะ กว่าจะมาถึงที่จังหวัดตราดก็ปาเข้าไปเกือบ 09.00 น. แล้วค่ะ เมื่อมาถึงแล้วก็นั่งเรือต่อมาที่เกาะช้าง หาข้าวทานรองท้อง เสร็จสรรพกว่าจะไปถึงอุทยานแห่งชาติเกาะช้างก็ 11.30 น. มีเจ้าหน้าที่มาต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยค่ะ พวกเราได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับการจัดการท่องเที่ยวของที่นี่ค่ะ
ความรู้ใหม่ที่ผู้วิจัยได้รับก็คือ นอกจากทางอุทยานแห่งชาติแล้ว ยังมีหน่วยงานอีกหน่วยหนึ่ง คือ อพท. ซึ่งเป็นองค์กรมหาชน สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาในสมัยของท่านนายกฯ ทักษิณ ให้ขึ้นมาทำหน้าที่พัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ร่วมกับหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง โดยในการพัฒนาการท่องเที่ยวนี้เน้นไปที่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในการทำงานของหน่วยงานนี้นั้นเป็นในลักษณะของ MOU หน่วยงานนี้ไม่มีอำนาจในการบังคับหรือสั่งการใดๆ
จากความรู้ตรงนี้ทำให้ผู้วิจัยหวนคิดถึงหน่วยงานที่มีลักษณะเช่นนี้อีกหลายหน่วยงานที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ แต่ผู้วิจัยรู้สึกชื่นชมการทำงานของ อพท. โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับอุทยานแห่งชาติเกาะช้างนะคะ (ส่วนการทำงานร่วมกับที่อื่นเป็นอย่างไรไม่ทราบค่ะ) จากการฟังบรรยายของผู้จัดการ ร่วมกับรองหัวหน้าหน่วยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างรู้สึกได้เลยว่าทั้ง 2 หน่วยงานมีการร่วมมือกันทำงานเป็นอย่างดี สิ่งที่ทาง อพท.พูดถึงและสะกิดใจผู้วิจัยก็คือ ในการทำงานเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวนั้น ในส่วนของพื้นที่เกาะช้างให้ความสำคัญกับการทำการศึกษาวิจัย และการให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของชุมชน ไม่ว่าทางท อพท. หรืออุทยานแห่งชาติจะทำอะไร ต้องมีการทำประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ก่อน รวมทั้งให้อิสระในการตัดสินใจกับคนในพื้นที่ว่าต้องการให้มีการพัฒนาพื้นที่ให้ออกมาในรูปแบบใด และสิ่งที่ผู้วิจัยรู้สึกประทับใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่ทางอพท. บอกว่าปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนในพื้นที่กับหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะเรื่องกรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้น ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าภาครัฐนั้นตัดสินใจเร็วเกินไป โดยไม่มีการสำรวจพื้นที่ให้ชัดเจนก่อน เห็นได้ชัดในกรณีของการประกาศพื้นที่ป่าสงวนทับที่ดินทำกินของชาวบ้าน ซึ่งในพื้นที่หลายแห่งของประเทศไทยนั้น ชาวบ้านอยู่อาศัย ทำมาหากินในพื้นที่นั้นๆมานานแล้ว มาก่อนที่ทางการจะเข้ามาสำรวจซะอีก แต่พอทางการเข้ามาสำรวจโดยไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียด ใช้เพียงแผนที่ทางอากาศ แล้วไปประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งไปทับที่ดินทำกินของชาวบ้าน ปัญหาจึงเกิดขึ้นตามมา (ที่บอกว่าประทับใจ เพราะ จะมีคนของหน่วยงานรัฐสักกี่คนที่กล้าออกมายอมรับความจริงอย่างนี้)
วันนี้ขอจบแค่นี้ก่อนนะคะ เพราะ ต้องรีบไปดูแลนักศึกษา แถมค่าชั่วโมงอินเตอร์เน็ตก็แพงมากด้วยค่ะ ไว้ถ้าพรุ่งนี้มีโอกาสอำนวยจะเข้ามาคุยใหม่ค่ะ