การตรวจเลือดเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับผู้เป็นเบาหวาน เพราะเราจะได้รู้ว่าการควบคุมเบาหวานได้ผลเป็นอย่างไร ยามีผลต่ออวัยวะภายในของเราหรือไม่อย่างไร

          เมื่อเช้านี้ ผมไปตรวจเลือดตามคำสั่งหมอครับ แต่คราวนี้เป็นผลที่ผมขอต่อรองกับหมอขอกินยาวันเว้นวัน แต่กินสมุนไพรทุกวัน คือแป๊ะตำปึง ฮว่านง็อก อย่างละ ๗ ใบ มะระขี้นก  และบอระเพ็ด อย่างละ ๑ แคปซูล ก่อนนอน แต่ออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำวันละ ๒๐-๓๐ นาที รอลุ้นตั้งแต่ ๙ โมงกว่า แต่เนื่องจากหมอสั่งตรวจละเอียดยิบ การตรวจจึงต้องใช้เวลา ผมคุยกับห้องตรวจเลือดว่าจะไปเอาผลตอนบ่าย และจะได้พบหมอเพื่อขอยาเพิ่ม

ตกบ่ายผมไปทานอาหารเสร็จแล้วจึงแวะไปเอาผลการตรวจ ผลออกมาดีมาก ก็เลยเอาผลการตรวจเลือดมาให้ดูครับ

Dsc03430cr

          ที่นำมาให้ดูนี้เพื่อจะมาบอกว่าที่เขียนไว้ตั้งแต่บทต้นๆเรื่องผลการตรวจเลือดต่างๆนั้น ผมไม่ได้โม้...อิอิ ผมทำได้จริงๆ แรกๆก็งงว่าเวลาผล HbA1c ของผมออกมาที่ ๖ นิดๆ ทำไมทั้งหมอทั้งพยาบาลดูตื่นเต้น แต่เดี๋ยวนี้รู้แล้วเพราะส่วนใหญ่คุมกันไม่ได้ขนาดนี้ เก่งเหมือนกันนิเรา....โฮ่ๆๆ  โปรดดูตัวสุดท้าย(บรรทัดสุดท้าย)คือค่าที่หมอเอาไว้ตรวจสอบว่าเราหลอกหมอหรือเปล่าว่าเราควบคุมอาหาร..อิอิ.......เห็นไหมครับว่าคราวนี้มันอยู่ที่ ๖.๐ แสดงว่าผมคุมอาหารจริงๆ ผมว่าจะลองทำให้ได้ ๕.๘ ในคราวหน้าไม่รู้ได้หรือไม่ แต่หากไม่ดูดโอเลี้ยง ,ชาร้อนแก้วเหยือกและงดขนมไปเลย ก็น่าจะลงมาได้นะ กลูโคสวันนี้อยู่ที่ ๙๓ ครับ

           คราวนี้มีผิดปกติตัวเดียวที่ค่า (SG-PT) แต่หมอก็ไม่ได้บอกว่าผิดปกติมากมายอะไร ลองดูอีกรอบแล้วกันอีก ๓ เดือน เจาะอีกที แต่ที่หมอนัดให้ตรวจคราวนี้มีตรวจเลือดและปัสสาวะด้วย ก็รอลุ้นต่อ เดี๋ยวจะเข้าไปอ่านบทความทางการแพทย์ดูว่าค่าออกมาอย่างนี้ตับผมเป็นอะไร

          ผมเอาผลตรวจเลือดของเก่ามาเทียบดู เมื่อปี เมษา ๕๐  ค่า SGPT อยู่ที่ ๔๗ ปี ๔๗ อยู่ที่ ๖๙  เมื่อปี ๔๖ ค่า อยู่ที่ ๙๐ ปี ๔๓ อยู่ที่๙๗ แสดงว่าการดูแลสุขภาพและการรักษาดีกว่าเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ก็เลยเบาใจ

          นึกๆแล้วก็ยังนึกอยู่เหมือนกันว่านี่เราปล่อยชีวิตให้มันไร้สาระไปกับของมึนเมาเสียนานมาก ขณะนี้ก็ยังแตะมันอยู่บ้างแต่ไม่บ่อยเหมือนเมื่อก่อน แต่สังเกตดูว่าดื่มเหล้า ๒ แก้วใส่โซดา น้ำแข็ง...อื๋ยย..น้ำลายหก เช้าขึ้นมาตรวจกลูโคส ก็ไม่ถึง ๙๕ เบียร์ไม่เกินสองแก้ว ก็ไม่เกิน ๙๕ ไวน์สองแก้วก็ไม่เกิน แต่ไวน์กับเบียร์นี่ไม่ค่อยกล้าเท่าไหร่เพราะรู้ว่าน้ำตาลมันเยอะกว่าเหล้าผสมโซดา อิอิ หรือว่าคืนนี้เราจะมาตั้งวงกันสักตั้ง อิอิ