เอกสารประกอบการเรียนการสอน

เอกสารประกอบการเรียนการสอน

วิธีการจัดการเรียนการสอน ซึ่ง ชัยยงค์ พรหมวงศ์ (2533 : 27) เห็นว่า      การสอน ที่ครูยังใช้หนังสือเพียงอย่างเดียว ทำให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจอยู่ใน วงจำกัด ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายไม่ชอบการเรียน การสอน สื่อการเรียนรู้ เอกสารประกอบการเรียน การสอน ชุดฝึกหรือแบบฝึกและสื่อผสมต่าง ๆ ควร ส่งเสริมให้นำมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียน การสอนในระดับมัธยมศึกษา เพราะสื่อเหล่านี้มีผลกระทบต่อ ประสิทธิผลทางการเรียนโดยรวมดีกว่าสื่ออื่น ๆ
กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ ทำการศึกษาประสิทธิผลของวิธีการสอนและสื่อ การสอน เพื่อดูผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังจากที่ได้รับการสอนด้วยวิธีการสอนและการใช้สื่อการสอน ผลการทดลองพบว่าวิธีการสอนโดยเน้นให้นักเรียนเป็นศูนย์กลางและ ใช้สื่อการสอนมาช่วยในการเรียน การสอนทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของ นักเรียนไทยสูงขึ้น จากข้อมูลข้างต้น ผู้จัดทำมีความเชื่อว่า การใช้สื่อ การสอนจึงเป็นตัวกลางที่ช่วยในการสื่อสารระหว่างครูผู้สอนกับ      ผู้เรียนให้ดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจเนื้อหา    บทเรียนได้ตรงตามที่ครูผู้สอนต้องการ ไม่ว่าสื่อนั้นจะเป็นสื่อรูปแบบใดก็ตาม ล้วนเป็นทรัพยากรที่สามารถอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ได้ทั้งสิ้น ผู้สอนจำเป็นต้องศึกษา ถึงลักษณะเฉพาะและคุณสมบัติของสื่อการสอน เพื่อเลือกสื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์การสอน และสามารถจัดประสบการณ์การเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนทั้งนี้ เพื่อให้กระบวนการเรียนการสอนสามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เอกสารประกอบการเรียนการสอน จึงเป็นสื่อที่ผู้จัดทำ ได้จัดสร้างขึ้นจากการพบปัญหาต่าง ๆ จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในสาระการเรียนรู้เพิ่มเติม รายวิชา ส 33201 กฎหมายเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน ช่วงชั้นที่ 3 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เช่น ไม่มีตำราหรือหนังสือเรียน นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่นักเรียนไม่มีส่วนร่วม พฤติกรรมนักเรียนไม่มีระเบียบ    ไม่มีความรับผิดชอบ นักเรียนย้ายโรงเรียน และ ปัญหาการขาดแคลนครู และเป็นที่มาถึงความจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหา โดยการหาเทคนิคและวิธีการ มาใช้ในการจัด กิจกรรมการเรียนรู้ให้บังเกิดผลดีมากที่สุด
วัตถุประสงค์ในการพัฒนา จากปัญหาและความจำเป็นในการพัฒนาการเรียนการสอน สาระการเรียนรู้เพิ่มเติมรายวิชา ส 33201 กฎหมายเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน ดังกล่าวจึงวางแผนการดำเนินงาน โดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาการเรียนการสอนดังนี้
1. เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์ 80 / 80
2. เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนให้สูงขึ้น
3. เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้สาระการเรียนรู้เพิ่มเติมรายวิชา ส 33201 กฎหมายเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
ความหมายของเอกสารประกอบการเรียนการสอน
นักวิชาการทางการศึกษาได้ให้ความหมายของเอกสารประกอบการเรียนการสอนไว้ ดังเช่น
สุนันทา สุนทรประเสริฐ (2543 : 88) ได้กล่าวถึงเอกสารประกอบการเรียน    การสอน คือ เอกสารที่จัดทำขึ้นเพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนของครู หรือประกอบการเรียนของนักเรียนในวิชาใดวิชาหนึ่ง ควรมีหัวเรื่อง จุดประสงค์ เนื้อหา สาระและกิจกรรม เพื่อให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ตามที่หลักสูตรกำหนด
ส่วนประกอบของเอกสารประกอบการเรียน การสอน การผลิตเอกสารประกอบการเรียนการสอน เพื่อความเหมาะสมจึงขอเสนอแนะส่วนประกอบของเอกสารประกอบการเรียนการสอนไว้ ดังนี้
1. ส่วนนำ ควรมีส่วนประกอบ ดังนี้
  1. ปกนอก
  2. ปกใน
  3. คำนำ
  4. สารบัญ
  5. จุดประสงค์เอกสารประกอบการเรียนการสอน
  6. คำแนะนำการใช้เอกสารประกอบ การเรียนการสอน
2. ส่วนเนื้อหา อาจแบ่งเป็นเรื่องย่อย หรือ เป็นตอน ตามลักษณะของเนื้อหา ควรประกอบ ดังนี้
  1. ชื่อบท หรือชื่อหน่วย หรือชื่อเรื่อง
  2. หัวข้อเรื่องย่อย
  3. แบบทดสอบก่อนเรียน
  4. กิจกรรมหลัก
  5. เนื้อหาโดยละเอียด
  6. แบบฝึก หรือใบงาน
  7. บทสรุป (ถ้ามี)
  8. แบบทดสอบหลังเรียน
3. บรรณานุกรมหรือส่วนอ้างอิง อาจอยู่ส่วนท้ายเนื้อหาในแต่ละตอน หรืออยู่ท้ายเล่มของเอกสารประกอบการเรียนการสอน
 4. ภาคผนวก (ถ้ามี)
              1   กระดาษคำตอบแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน
  1. กระดาษคำตอบกิจกรรม
  2. เฉลยแบบทดสอบก่อนเรียน
  3.  เฉลยแบบทดสอบหลังเรียน
  4. เฉลยกิจกรรม
  5. แบบสรุปผลการเรียน
ข้อคิดในการทำงาน
- เอาใจใส่ต่อหน้าที่
-ทำดีไม่ท้อถอย
-ไม่ปล่อยเวลาให้ว่าง
-มุ่งหวังความสำเร็จ
-งานเสร็จคือเป้าหมาย
-ประจบนายด้วยผลงาน
-อย่าชอบการสอพลอ
-อย่าคิดท้อคำตำหนิ
-ควรดำหริการสร้างสรรค์
-ยึดมั่นอุดมการณ์