หลักสูตร Diabetes Education and Management

หาพันธมิตรมาร่วมทำงานพัฒนาบุคลากร

เมื่อวันที่ ๒๔ มกราคมที่ผ่านมา ระหว่างเวลา ๑๒.๓๐-๑๕.๐๐ น. ดิฉันได้มีโอกาสร่วมต้อนรับอาจารย์ Suzanne Dean จาก University of Technology Sydney (UTS) ซึ่งมาประชุมวิชาการนานาชาติที่ประเทศไทย อาจารย์ Suzanne อยากจะติดต่อกับผู้ที่ทำงานด้าน Diabetes Education ก่อนมาก็ search ผ่านทาง google เลยได้ชื่อ ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ ผ่านเว็บศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย Wisconsin เมื่อมาถึงเมื่อไทยก็โทรศัพท์ติดต่อขอเข้ามาพบที่ รพ.

อาจารย์ Suzanne บอกว่าที่ UTS มีหลักสูตร Graduate Certificate in Diabetes Education and Management เรียน ๒๔ หน่วยกิต ระยะเวลา ๑ ปี (part time) มาคุยครั้งนี้ต้องการดูว่ามีช่องทางใดบ้างที่จะร่วมมือกันได้ อาจารย์เทพจึงได้เล่าให้ฟังถึงงาน Diabetes Education ในประเทศไทยและการพัฒนาบุคลากรที่ รพ.เทพธารินทร์และสมาคมวิชาชีพต่างๆ ดำเนินการอยู่ แนะนำเครือข่ายฯ และบล็อกของเรา และยังบอกถึงแผนการที่จะจัดการศึกษาถ่ายทอดผ่าน satellite

เราพูดคุยแลกเปลี่ยนกันพอสมควร ต่อจากนั้นคุณธัญญา หิมะทองคำและดิฉันได้พาอาจารย์ Suzanne ไปเยี่ยมชมคลินิกเบาหวานและคลินิกสุขภาพเท้า

สมาชิกท่านใดสนใจว่าหลักสูตรของ UTS เป็นอย่างไรบ้าง ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.uts.edu.au แล้วไปที่ Course ใน Faculty of Nursing, Midwifery and Health การจัดหลักสูตรนี้คณะพยาบาลฯ ทำร่วมกับ Faculty of Education และผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์เบาหวานของ รพ.อีก ๒ แห่ง ค้นไปเรื่อยๆ พบอีกว่าคณะพยาบาลฯ ยังได้ร่วมกับสมาคมเภสัชกรรมจัดหลักสูตรชื่อนี้ แต่จัดระยะสั้นเพียง ๕ วันให้กับเภสัชกรด้วย

ข้อมูลจาก UTS ให้ idea ที่ดีกับเราในการหาพันธมิตรมาร่วมทำงานพัฒนาบุคลากรที่จะไปให้การดูแลผู้ป่วยเบาหวานต่อไป

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๔๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#อบรมบุคลากร

หมายเลขบันทึก: 13678, เขียน: 27 Jan 2006 @ 17:55 (), แก้ไข: 27 Apr 2012 @ 10:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)