บันทึกต่อจากเมื่อวานครับ อ่านตอนที่ 1 ที่ผมและพี่สายัณห์ ได้ไปร่วมจัดกระบวนการเพื่อพัฒนาทักษะคุณอำนวย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ซึ่งมี blogger ท่านอื่นได้เขียนบันทึกไว้คือ
- อ.หมูน้อย และ
- อ.เขียวมรกต
ก่อนที่จะอ่านบันทึกต่อในตอนที่ 2 ขอนำภาพสวยๆ ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรมาให้ชมกันก่อนนะครับ ถ่ายจากชั้น 7 ของตึกบัณฑิตศึกษา ฯ

บันทึกของ อ.หมูน้อย และ อ.สายัณห์ ได้เล่าไว้บ้างแล้วว่ากระบวนการของการจัดกระบวนการเพื่อพัฒนาทักษะคุณอำนวยมีขั้นตอนอย่างไร ซึ่งก็พอสรุปได้ดังนี้
- ชี้แจงวัตถุประสงค์และพิธีเปิด
- การนำเข้าสู่เส้นทางการจัดการความรู้ (บรรยาย+การเล่าประสบการณ์ของผม และ อ.สายัณห์)
- สกัดความรู้จากวีซีดี "เสียงกู่จากครูใหญ่"
- การร่วมกันกำหนดหัวปลาในการจัดการความรู้
- สรุปบทเรียนคุณอำนวย
- AAR
สำหรับบันทึกนี้ผมขอนำภาพของกิจกรรมและบทเรียนบางอย่างของ "คุณอำนวย" ที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์มาฝากเพิ่มเติมก็แล้วกันนะครับ
- การจัดเวทีเพื่อสร้างบรรยากาศของการ ลปรร.
ในช่วงแรกในพิธีการเปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งการจัดที่นั่งในลักษณะมีโต๊ะสำหรับเขียน - บันทึก ก็ใช้ได้ แต่พอที่เป็นทางการผ่านไปแล้ว หากจะให้เกิดบรรยากาศของความเป็นกันเองมากขึ้น ก็ต้องมีการจัดเวทีกันใหม่ นำโต๊ะออก เรียงเก้าอี้เป็นรูปครึ่งวงกลม (ดังภาพที่ 2)

<p align="center">
ภาพของการนั่งเป็นรูปครึ่งวงกลมตามที่ได้ปรับแล้ว บรรยากาศของความเป็นทางการก็จะหายไป</p><ul><li>บรรยากาศของแบ่งกลุ่ม โดยการให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมดจัดการและเลือกกลุ่มกันเอง จะจัดตามคณะ สาขา ฯลฯ สรุปแล้วแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม (ตามความสมัครใจ)</li></ul><div style="text-align: center">
</div> <div style="text-align: center">
</div><div style="text-align: center">
</div> <div style="text-align: center">
</div><p> </p><p align="center">
สมาชิกทุกคนต่างชื่นชมผลงานของกลุ่มร่วมกัน</p><p align="center"></p><ul><li>
หลังการระดมความคิดเห็นแล้ว แต่ละกลุ่มต่างก็ส่งตัวแทนมานำเสนอผลงานของกลุ่ม
</li></ul><div style="text-align: center">
</div><ul><li>ภาพบรรยากาศของการทำ AAR ซึ่งก็ส่งมอบเวทีให้ อ.สุณี คุณอำนวยตามธรรมชาติของ มรภ.กำแพงเพชร ให้ทุกคนได้พูดในสิ่งที่อยากพูด (จากใจ)</li></ul><div style="text-align: center">
</div><p> กิจกรรมของการพัฒนาทักษะคุณอำนวยของมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรในวันนี้ มีบรรยากาศของการ ลปรร.ที่ดีมาก ทุกคนที่เข้ามาร่วมงานต่างก็ยิ้มแย้มแจ่มใส จำนวนประมาณ 40 ท่าน ที่เข้ามาร่วมวงในวันนี้ คงจะเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ผมคงจะไม่บันทึกในประเด็นที่แต่ละท่านได้สะท้อนออกมาในการพูดในช่วงของ AAR </p><p> แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวชี้วัดได้ว่าพลังของการขับเคลื่อน KM ของของมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เริ่มก่อตัวและเกิดพลังขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมก็คือ การกำหนดเวที ลปรร.กันในอนาคตของคณะอาจารย์ฯ เพื่อที่จะได้นำประสบการณ์ของแต่ละคนมาแลกเปลี่ยนกัน เป็นการส่งสัญญานที่ดี และคิดว่าผมและ อ.สายัณห์ ได้จุดไฟแห่งความมุ่งมั่นของของมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรที่จะนำKMมาขับเคลื่อน/พัฒนามหาวิทยาลัยติดแล้ว และหวังว่าคงจะมีการขยายผลในวงกว้างกันต่อไป </p><p>บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.</p><p>วีรยุทธ สมป่าสัก 9 ตุลาคม 2550</p>
เมื่อสักครู่ ครูเข้าไปแลกเปลี่ยน และใส่สีผิด มืดไปแก้ไขไม่เป็น เลยขอแก้ตัวใหม่ จะบอกว่า การอบรมครั้งนี้ มูลค่าเพิ่มที่ครูนึกไม่ถึง คือ การเป็นหนึ่งเดียวของทีม ในระยะเวลาสั้นๆ ขอบคุณคุณวีรยุทธ แลคุณสายัณย์ อย่างสูงเลยค่ะ
เรียน อ.ขจิต
ขอบคุณ..พี่สิงห์ป่าสัก(ขอเรียกพี่ละกันนะค่ะ เรียกคุณดูห่างเหินจัง อิอิ)
ที่มาให้ความรู้ จากที่รู้จักเพียงแค่ปลาทู ตอนนี้ทราบประโยชน์ของปลาทูแล้วละค่ะ..
เรียน อ.ขจิต
เรียน อ.หมูน้อย
เรียน อ.สุณี
เข้ามาติดตามความคืบหน้าค่ะ …………..หลังจากเข้าอบรมแล้ว มีแต่คนพูดเรื่องblog เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากทำมั่งนะเนี่ย แต่ยังม่รู้จาเริ่มตรงไหนดี รบกวนช่วยชี้แนะด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
เรียน อ.แมงปอปีกบาง
เรียน ..อ.สิงห์ป่าศักดิ์
ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำค่ะ ขอศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อนอีกนิดนนะคะ แล้วจะพยายามทำให้ได้ค่ะ รับรองได้มีบันทึกดีๆให้ได้ติดตามอ่านแน่ๆค่ะในเร็ววันนี้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
เรียน อ.แมงปอปีกบาง
เรียน น้องออต
ของอ.ประพนธ์ มาเป็นการฝึกทักษะคุณอำนวย http://gotoknow.org/blog/k-sharing/119593
นำมาลปรร. กันครับ
เรียน อ.ขจิต