การเขียนจดหมาย คือ การถ่ายทอดความรู้สึกบางอย่างที่เรารู้สึกได้ ณ ช่วงวันเวลานั้น ๆ    การเดินทางของตัวหนังสือเหล่านี้    จะพัดพาความคิดถึงของเราไปหาใครอีกคนอย่างช้า ๆ แต่งดงาม    และ การ " รอคอย " ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกได้มากเป็นพิเศษ

หลายวันก่อน..คนเขียนได้คุยเอมกับ บ.ก.ตัวจริงของจุลสารปิงฟ้าวิลันดาเรื่องจดหมาย    และเธอมีความคิดว่า " น่าจะมีการชักชวนสมาชิกจุลสารฯ มาร่วมประกวดเขียนจดหมาย "     และจากการที่ได้คุยกันเรื่องจดหมายนี้เอง    พอกลับไปถึงบ้าน    คนเขียนก็ไปเปิดกล่องสีฟ้าใบเล็ก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยจดหมายของตัวเองที่ไม่มีโอกาสได้เดินทางไปหาใครบางคน    จดหมายเหล่านั้นถูกทิ้งให้อยู่ในกล่องด้วยความตั้งใจ..มาเนิ่นนาน    และจดหมายของใครบางคนก็อยู่คู่กันในนั้น เช่นกัน

 

วันนี้..ก็เลยอยากจะขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ค่ะ   จดหมายรัก ของคุณ 'ปราย  พันแสง    ที่เธอรวบรวมจดหมายรักอันลือลั่นของคนดังและไม่ดังหลายท่าน    มาถ่ายทอดในมุมมอง  ความคิด  ความรู้สึก ของเธอ    แทบจะไม่น่าเชื่อว่า ในจดหมายบางฉบับ    ถ้อยคำที่แสนจะธรรมดานั้นจะมีความหมาย  จะโศก  จะซึ้ง  จะเศร้า  จะน่าสะเทือนใจ หรือเรียกรอยยิ้มได้ อย่างที่เราเองคาดไม่ถึง    ตลอดจนอ่านแล้วรู้สึกใจละลาย    จนต้องลุกขึ้นมาเขียนจดหมายถึงใครสักคน  ^_^

จดหมายรักไอน์สไตน์

" เมื่อยังหนุ่ม  ข้าพเจ้าคิดจะรัก    แต่เมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา  ข้าพเจ้ารักจะคิด "

 

จดหมายรักของยาขอบ 

"นาฬิกาในกุฏิมี 2 เรือน  ช้ากว่ากัน 1 นาที    ฉันรอจนเรือนช้าตี 5 ที    ซึ่งหมายถึงฉันหมดโอกาสที่จะได้ยินเสียงคุณทางโทรศัพท์แล้ว    ฉันจึงลงมือเขียนทันที "

 

จดหมายรัก จาก " เรือ "  ถึง " ประภาคาร "

" ได้รักเธอ..ประภาคารก็ดูสวยดี   คนที่ฉันกอดได้  ทำให้รู้ว่าโลกสดชื่นสว่างไสว  อย่าสนใจเลยนะคนดี    ว่ารักเธอแล้วฉันคนนี้จะกอดใคร    แค่เชื่อว่าฉันรักเธอตลอดไป..เพียงพอแล้ว "

จดหมายรักกริฟฟิน & ซาบีน

" ผมรู้สึกว่า  ผมอยู่คนเดียวบนโลกมาตลอด    แล้วคุณก็ปรากฏตัวขึ้น

"