คิดในสิ่งที่อยากคิด และทำในสิ่งเขาอยากทำ

งานสัมมนาผู้นำองค์กรนิสิต  ปีการศึกษา  2550  (11 – 13  กันยายน  2550)   ผมและทีมงานไม่ค่อย ทำอะไร  -

 

 

  

การไม่ค่อยทำอะไรนั้นไม่ได้หมายถึง  ขี้เกียจ หย่อนยาน- ละเลย ไร้น้ำยา  แต่เป็นเพราะเราได้คืนเวทีแห่งความคิดนี้แก่นิสิต,  เราเปิดเวทีให้นิสิตได้ คิดในสิ่งที่อยากคิด  และทำในสิ่งเขาอยากทำ  

 

  

   

ดังนั้นการจัดสัมมนาผู้นำองค์กรนิสิตในปีนี้  กองกิจการนิสิต  จึงถอยออกมาเป็นพี่เลี้ยง  พาไปดูสถานที่  จัดการเอกสารที่เกี่ยวข้องและคอยสังเกตการณ์กระบวนการต่าง ๆ  อย่างใกล้ชิด  

 

 

  

ส่วนนิสิตอยากฟังใคร  ?  พูดเรื่องอะไร ?  ....  ทั้งปวงนั้น  ผมยกให้นิสิตได้ตัดสินใจ หรือกำหนดเองแทบทั้งสิ้น  ยกเว้นก็แต่เรื่องการประกันคุณภาพทางการศึกษาเท่านั้น   ที่เราก้าวล้ำลงไปกำหนดให้มีขึ้นในเวทีแห่งนี้  !

 

 

 

วันที่  10  กันยายน  2550 องค์การนิสิต จัดให้มีพิธีเปิดขึ้นที่ห้องประชุมกันทรวิชัย  คณะพยาบาลศาสตร์  โดยหลังพิธิเปิด,  วิทยากรท่านแรกที่นิสิตเชิญมาบรรยายให้ความรู้ก็คือ เภสัชกร  ผศ.ดร.พุฒิพงศ์  สัตยวงศ์ทิพย์ 

 

 ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณบดีคณะเภสัชศาสตร์     หัวข้อที่อาจารย์วุฒิพงศ์  สัตยวงศ์ทิพย์  ต้องบรรยายนั้นก็คือ  พันธกิจของผู้นำองค์กรนิสิตเพื่อพัฒนามหาวิทยาลัย   ซึ่งท่านก็สามารถเชื่อมโยงมิติความคิดของ คนหนุ่มสาว และความเป็นสังคม  ที่แยกขาดออกจากกันไม่ได้  เป็นการตอกย้ำให้คนหนุ่มสาว หรือนิสิตนักศึกษาได้มี จิตสำนึกสาธารณะ  ในการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม  

 

เบื้องต้น  อ.พุฒิพงศ์  สัตยวงศ์ทิพย์  ได้ปูพื้นความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเป็นผู้นำอยู่หลายประการ  เช่น

 

 

   

ความหมายของคำว่า ผู้นำ  คือ  ผู้ที่มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะให้ผู้อื่นทำสิ่งต่างๆ ตามที่ตนประสงค์

 

 

    

ประเภทของผู้นำ   คือ (1)  ผู้นำที่มีตำแหน่งมาจากการแต่งตั้ง  (2)  ผู้นำโดยธรรมชาติ

 

 

 

 

         

 

คุณสมบัติของผู้นำนิสิต  คือ

    

·        บุคลิกภาพดี

   

·        มีความรู้ความสามารถ

 

·        มีความประพฤติดีเป็นแบบอย่าง

 

·        คิดอ่านดีมีวิสัยทัศน์

 

·        กล้าพูดกล้านำทำความดี

 

·        เสียสละ

 

·        รับผิดชอบ

  

บทบาทของผู้นำนิสิต  คือ 

  

·        จัดกิจกรรมนิสิต

 

·        บริหารกิจการของนิสิต

 

·        เป็นตัวแทนมวลนิสิต เป็นปากเสียง ต่อสู้เพื่อมวลนิสิต

 

·        เป็นตัวเชื่อม ประสานกับส่วนอื่นๆ

 

·        รับฟังและประมวลปัญหาความต้องการของมวลนิสิต

 

·        เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาและการพัฒนานิสิต

     

 

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงบทบาทของการเป็นผู้นำที่มีต่อการพัฒนามหาวิทยาลัย  เช่น

  

การพัฒนา  คือ  การเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

   

กิจกรรมที่ผู้นำควรให้ความสำคัญในมหาวิทยาลัย  เช่น

  

·        ภูมิทัศน์สิ่งแวดล้อม เช่น ขยะ ฝุ่น น้ำ ต้นไม้

 

·        บุคคล คือ นิสิต เช่น ระเบียบวินัย การแต่งกาย การซ้อนมอเตอร์ไซด์ การอยู่อาศัย พฤติกรรมการบริโภค การใช้จ่ายเงิน การใช้ชีวิต ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ

 

·        สวัสดิการ/สวัสดิภาพ

 

·        ระบบบริหารจัดการและการมีส่วนร่วม

 

·        บรรยากาศการอยู่ร่วมกันและบรรยากาศทางปัญญา

   

และนี่คือ  ส่วนหนึ่งที่ผมเก็บตกมาจากเวทีการสัมมนาของผู้นำนิสิต  ที่ได้คิดและได้ทำในสิ่งที่นิสิตอยากจะเป็น !