วัดสมรรถภาพของร่างกาย...ด้วย 1-mile walk test

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คณะแพทย์ของเรา น่ารักมากที่จัดให้มีปีละครั้ง

2-3 สัปดาห์ต้นเดือนกันยายนเป็นช่วงเวลาแห่งการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายด้วยกิจกรรม 1-mile walk test ซึ่งจะเป็นการวัดความแข็งแรงของร่างกายอย่างหนึ่งด้วยการวัดความสามารถในการใช้ออกซิเจนในการสร้างพลังงาน ต้องมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก แล้วก็ทำการเดินเป็นระยะทาง 1 ไมล์ โดยทางคณะจัดพื้นที่รอบๆชั้นเบสเม้นต์ตีเส้นไว้เป็นการถาวรให้เดินทั้งหมด 7 รอบ พอเดินครบปั๊บก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจทันทีอีกครั้ง แล้วก็วัดอีกรอบ 5 นาทีหลังจากนั้น จะมีการคำนวณคะแนนออกมา แบ่งออกเป็น 5 ระดับคือ แย่มาก, พอใช้, ปานกลาง, ดี, ดีมาก

สำหรับปีนี้มีการวัดระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอีกด้วย นับเป็นกระตุ้นเตือนให้พวกเราซึ่งมีงานหลักในการดูแลสุขภาพผู้อื่น หันมาเอาใจใส่ตัวเองได้เป็นอย่างดี น่าดีใจที่ได้เห็นบุคคลากรทุกระดับชั้นไปร่วมกิจกรรมนี้เพื่อทดสอบตัวเอง   

ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ได้คะแนนอยู่ในระดับปานกลางทั้ง 2 ปีเลย แต่คะแนนดิบแย่ลงเล็กน้อย เป็นสิ่งที่บอกตัวเองได้ว่า ปีต่อไปนี้เราต้องหันมาเอาใจใส่ตัวเองให้มากขึ้นเสียแล้วค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการทดสอบตัวเองดูบ้างด้วยการทดสอบนี้ (1 mile walk test) ก็หาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตนะคะ มีเยอะมาก สามารถทำเพื่อทดสอบตนเองได้ไม่ยากเลยค่ะ มารักษาสุขภาพกันนะคะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#ม.สงขลานครินทร์#คณะแพทยศาสตร์#สมรรถภาพร่างกาย#เกณฑ์ชี้วัด

หมายเลขบันทึก: 126184, เขียน: 07 Sep 2007 @ 23:34 (), แก้ไข: 28 May 2012 @ 09:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

นำ ชุมชนคน กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย มาฝากเพื่อการ ลปรร.ครับ