....เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงของการรณรงค์ให้บุคลากรเดินขึ้น-ลงบันไดแทนการขึ้นลิฟท์ อ่อ! ไม่ใช่แค่ช่วงนี้ค่ะ ต้องบอกว่าตั้งแต่ตอนนี้และก็ต่อไปเรื่อยๆ ถึงจะถูก เราจะต้องมาเดินขึ้น-ลงบันไดกันเพื่ออะไร และทำไมจะต้องเดินขึ้น-ลงบันไดด้วย เสียเวลาอีกต่างหาก เหนื่อยก็เหนื่อย ขึ้นลิฟท์ดีกว่าอีก เร็วก็เร็วแถมสะดวกอีกด้วย?  คำพูดเหล่านี้เราคงจะได้ยินกันมาบ้างไม่บ้างก็น้อย แต่อยากให้ทุกคนลองปฏิบัติดูเพื่อที่จะได้รู้และเข้าใจคำตอบ (รู้แจ้งเห็นจริง) ด้วยตัวเองค่ะ

เรามาดูข้อดีของการเดินขึ้น-ลงบันไดกันเลยดีกว่า

1. การเดินขึ้น-ลงบันได เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ถ้าทำได้ประมาณ 15 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150 แคลอรีต่อครั้งเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วยังสามารถทำให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย

2. เมื่อร่างกายได้เคลื่อนไหว จากการเดินขึ้น-ลงบันได้ จะทำให้กล้ามเนื้อต้นขา น่อง และก้นแข็งแรง ไม่เหลว เรียกว่าหุ่นเฟิร์มเลยล่ะ

3. เป็นการออกกำลังกายที่ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนเป็นชุดกีฬาเลย แถมยังเป็นกีฬาในร่มที่ไม่ต้องตากแดดให้ผิวเสียอีกต่างหาก

4. มีอาการในการปวดข้อน้อยกว่าการวิ่งออกกำลังกายเยอะเลยล่ะ

5. การขึ้น-ลงบันไดสำหรับผู้หญิงที่อายุมากแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง (แต่อันนี้ต้องมีคนคอยดูอยู่ข้างๆ นะจ๊ะ เพื่อความปลอดภัย)

6. ถ้าเปลี่ยนจากการขึ้นลิฟท์ มาขึ้น-ลงบันไดแทนได้แล้วล่ะก็...ชาติคงจะประหยัดพลังงานไปได้เยอะเลยทีเดียวเลย

...ข้อดีเยอะแยะแบบนี้ คงจะทำให้คนทำงานทั้งหลายเปลี่ยนใจจากลิฟท์มาขึ้น-ลงบันไดได้ไม่มากก็น้อย ยังไงก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนะจ๊ะ  แบบนี้ต้องลองแล้วล่ะ...