สาขา ไม่ใช่ภาระ แต่เป็น.......

  ฉายภาพความขัดแย้งภายในองค์กรให้ทราบกัน เป็นมุมมองของแฟรนไชส์ซอร์ที่มีต่อ แฟรนไชส์ซี   

วันนี้ผมแนะนำประเด็นนี้มาสู่การคิดพิจารณาของท่าน นั่นเพราะ จากประสบการณ์ในวิชาชีพที่ปรึกษาระบบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านมา พบเห็นแฟรนไชส์ที่ประสบปัญหากับ สาขา เป็นจำนวนมาก หลายคนที่รอด หลายคนที่ร่วงลงไปเลย โอวว มันน่ากลัวขนาดนั้นเลยหรือนี่

สาขา เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อน ที่แฟรนไชส์ซอร์ นำมาพูดถึงทั้งในทางที่ดีและไม่ดีในแต่ละวัน อันนี้ท่านที่เป็นแฟรนไชส์ซอร์จะรู้ดีว่าใช้เวลาไปกับการคิดคำนวณเรื่องสาขาของตัวเองนั้นมากน้อยขนาดไหน

กับธุรกิจ sme เล็กๆ ที่ผมให้คำปรึกษาอยู่ในปัจจุบัน แม้ยังไม่ได้ประกาศตัวเองออกมาเป็นแฟรนไชส์เต็มตัว แต่ก็มีระบบสาขา สายส่าง หน้าร้านขายปลีก ครบระบบเรียบร้อยแล้ว เรื่องการบริหารสาขา จึงเป็นประเด็นที่เดินทางมาพร้อมกับความเจริญรุ่งเรืองของธุรกิจ แต่ช้าก่อน ท่านที่รักทั้งหลาย

yc3kymxtyyvig7ygqfoka.gif

 

สาขา คือ สัญลักษณ์ของความไม่เที่ยงเช่นกัน เกิดได้ ตั้งอยู่ได้ระยะหนึ่ง แล้วก็ปิดตัวไป อะไรคือสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ แก้ไขได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร ปัญหาคลาสสิคปัญหานี้ ผมอยากให้ท่านทั้งหลาย มองย้อนกลับไปที่หัวใจของเจ้าของกิจการ อันนี้เป็น Key factor of success solution ทีเดียว ใจคนนี่แหล่ะครับ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม ล้นความความจริงใจก็ได้ หรือจะแห้งแล้ง ไร้เมตตากันเลยก็มี

ถ้าใจของผู้ประกอบการแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอร์ - เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์) มีทัศนคติที่ดี มองสาขาเป็น "ผู้ร่วมอนาคต" , "ผู้กำหนดอนาคต" , "ผู้มีพระคุณ" , "ลูกค้าประจำชั้นดีหมายเลขหนึ่ง" หรือ คิดเห็นไปในแง่ดี เข้าใจบทบาทความสำคัญของสาขาแฟรนไชส์ที่ตนเองขยายออกไปอย่างชัดเจน ถึงคุณค่าแท้ที่นักลงทุนแต่ละรายเทใจให้ตอนเปิดกิจการนั้น ผมบอกได้เลย ธุรกิจแฟรนไชส์เจ้านั้น รุ่งเรืองแน่นอน เพราะ ทุกปัญหาที่เกิดขึ้น จะเป็นปัญหาที่เจ้าของไม่ละเลย แม้แต่นิดเดียว แฟรนไชส์ซอร์ที่น่ารักกลุ่มนี้ จะไม่ยอมให้แฟรนไชส์ซี ทุกข์ทรมานได้นาน จะเร่งหาทางแก้ไขโดยด่วน เพราะอนาคตของธุรกิจก็แขวนอยู่กับสมาชิกแฟรนไชส์แต่ละสาขานั่นเอง ที่ช่วยกันสานช่วนกันต่อทีละเล็กละน้อย

แต่ในทางกลับกัน ถ้ามองสมาชิกแฟรนไชส์ หรือ สาขาย่อย เป็นปัญหาเมื่อไหร่ คอยจ้องแต่จะจับผิดด้วยอคติเต็มขั้น ตัวอคตินั้นมันมีพลังแผ่กระจายได้ (ตาเปล่ามองไม่เห็น) รับรู้ได้ด้วยความรู้สึกที่ออกมาจากสายตา และ ภาษากายต่างๆ แฟรนไชส์ซอร์กลุ่มนี้ โบ้ยครับ โบ้ยอย่างเดียว สาขาผิดตลอด แล้วจะไม่ให้สมาชิกแฟรนไชส์ เอาใจออกห่างได้อย่างไร วันนี้ ฉายภาพความขัดแย้งภายในองค์กรให้ทราบกัน เป็นมุมมองของแฟรนไชส์ซอร์ที่มีต่อ แฟรนไชส์ซี วันหลัง

มาดูในมุมกลับกันบ้างครับ ท่านสมาชิกท่านไหน ยังไม่ได้รับ นิตยสารแฟรนไชส์ดีดี ติดต่อรับได้ฟรี โดยอีเมลล์มาที่ contact@franchisedd.com ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เนื่องจากทีมกราฟฟิกมีงานด่วนเข้ามาครับ การออกเผยแพร่ฉบับนี้เลยล่าช้าออกไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Franchise Clinic

คำสำคัญ (Tags)#smes#การบริหาร#sme#สาขา#franchise#แฟรนไชส์#ธุรกิจการค้า

หมายเลขบันทึก: 125798, เขียน: 06 Sep 2007 @ 21:31 () , แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 20:16 (),  | , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (3)

  • สวัสดีค่ะอาจารย์...
  • แฟรนไชส์ซี หมายถึง  สมาชิกแฟรนไชส์หรือเปล่าคะ
  • ปัจจุบันเห็นเพื่อนทำธุรกิจประเภทแฟรนไชส์เหมือนกัน  เจ้าของเป็นนักการเมืองในยุคก่อน
  • สมัยนั้นเจ้าของแฟรนไชส์ก็ให้การดูแล  มีการโฆษณามากมายทุกวัน   แต่พอเปลี่ยนนักการเมืองท่านนั้นหมดอำนาจลง..
  • ตอนนี้เพื่อนต้องโฆษณาเอง  จัดบูธเอง  ไม่ได้รับการเหลียวแลจากเจ้าของเลย....
  • คือหว้าเองก็มองจากคนนอกมองนะคะ  เพราะครั้งนึงก็เคยไปอบรมการเขียนแผนธุรกิจกับ sme bank พร้อมกับเพื่อนคนนี้   แต่เขาก็ตัดสินใจทำธุรกิจไป   แต่เรายังรู้สึกไม่มั่นใจในระบบแฟรนไชส์และรู้สึกว่าค่อนข้างแพงค่ะ
  • ที่สำคัญก็คือ.... เกรงว่าจะได้รับการดูแลไม่ทั่วถึงจากเจ้าของแฟรนไชส์  
  • แล้วจะแวะมาอ่านอีกค่ะ

แฟรนไชส์ซี (Franchisees)  คือสมาชิกแฟรนไชส์ครับ หรือ ผู้ลงทุนซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ไปทำครับ

เรื่องราวทำนองนี้ เกิดขึ้นบ่อยมากๆ ในสังคมไทย แต่เนื่องจากคนไทยมีนิสัยขี้เกรงใจมากเป็นพิเศษ (มากเกินพอดี) เรื่องราวก็เงียบไป จนลืมหายไปกับกาลเวลา

แฟรนไชส์ดีดี ดอท คอม มีเป้าหมายปกป้องประชาชนและนักลงทุนจาก สถานการณ์แบบนี้   อ.ลูกหว้าลองชวนเพื่อน อ. มาเล่าประสบการณ์เป็นวิทยาทานที่นี่ หรือ ที่บลีอก franchisedd.com สิครับ ยังมีอีกหลายคนที่ต้องการอ่าน อย่างน้อยๆ สมาชิกพันกว่าคนของเว็บก็อยากรู้ครับ

แวะมาทักทายเจ้าค่ะ ขอตอบคำถามนะเจ้าค่ะ
  •  ขอบคุณนะค่ะที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นให้กัน
  • http://gotoknow.org/blog/akirao