สมุนไพรคู่บ้าน

สมุนไพรไทย สิ่งมหัศจรรย์คู่คนไทย

สมุนไพรคู่บ้าน

สมุนไพรนอกจากจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บแล้ว บางครั้งแค่อาการเพียงเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน สมุนไพรภายในครัวเรือนก็สามารถช่วยได้

ก้างปลาติดคอ ฝานมะนาวเป็นชิ้น แล้วนำมาอมจนหมดเปรี้ยว ทำสัก 2-3 ครั้ง กรดจากมะนาวจะช่วยให้ก้างปลาละลายได้ หรืออาจใช้วิธีบีบน้ำมะนาวลงคอเลย สักพักก็จะหาย เมล็ดและรากของต้นเทียน มีฤทธิ์ละลายกระดูก นำมาตำให้ละเอียดแล้วกลืน แต่ต้องระวังอย่าให้โดนฟัน และห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์

มีกลิ่นตัว ใบพลุ นำมาขยี้แล้วทารักแร้หลังอาบน้ำ ใบฝรั่ง นำมาโขลกละเอียด ทารักแร้หลังอาบน้ำเช่นกัน

ถูกมดกัด ใช้น้ำราดล้างตัวมดออก แล้วนำขมิ้นมาลูบ ทั้งที่ยังเปียกอยู่ ขมิ้นจะช่วยดับพิษมดแดงให้หายปวด หายคัน และยังช่วยรักษาแผลอีกด้วย

ลบรอยแผลเป็น รอยแผลเป็นใหม่ๆ ที่ยังไม่ถึง 6 เดือน ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง แผลจะค่อยๆ จางไป

บรรเทาอาการหวัดด้วย “มะขาม” ต้มน้ำ 1 หม้อใหญ่ ใส่ใบมะขาม 1 กำมือลงไป รอจนเดือดแล้วยกลง ทุบหัวหอม 3-4 หัวลงไป ใช้ผ้าคลุมทั้งศีรษะและหม้อเอาไว้ แง้มฝาหม้อให้ไอน้ำระเหยออกมา สูดไอที่ระเหยจะช่วยให้หายคัดจมูก และเป็นการขับเหงื่อด้วย เมื่อสูดจนหมดไอ ผสมน้ำเย็นลงไปพออุ่นๆ นำมาอาบ ทำวันละ 1-2 ครั้ง ประมาณ 3-4 วันก็หาย

กล้วยน้ำว้าเยียวยาโรคกระเพาะ นำผลมาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียดเป็นผง ใส่ขวดเก็บไว้ ใช้ผง 1-2 ช้อนโต๊ะ ชงน้ำร้อนดื่ม หรือผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน กินก่อนอาหารและก่อนนอน ท้องผูก

ท้องผูกเป็นประจำและไม่มีโรคหัวใจ ใช้สมุนไพรที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้อย่างแรง เช่น คูน ชุมเห็ดเทศ มะขามแขก และว่านหางจระเข้ เริ่มมีอาการท้องผูก หรือเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคหัวใจ ใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ระบายอย่างอ่อน เช่น ขี้เหล็ก มะขาม หรือสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มกากและหล่อลื่นลำไส้ เช่น แมงลัก ก่อนใช้ควรแช่แมงลักในน้ำเพื่อให้พองตัวเต็มที่ เพราะถ้าแมงลักพองตัวไม่เต็มที่มันจะดูดน้ำจากทางเดินอาหาร ทำให้ขาดน้ำ และอาจอุดตันลำไส้ได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทดลองงาน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น โครงการมหาวิทยาลัยชีวิต#อโรคยา ปรมา ลาภา

หมายเลขบันทึก: 124795, เขียน: 04 Sep 2007 @ 07:25 (), แก้ไข: 03 May 2012 @ 11:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)