รำลึก สืบ นาคะเสถียร ร่วมสืบสาน งานสานสืบ

สืบ นาคะเสถียร ( 31 ธ.ค. 2492 1 ก.ย. 2533 ) นักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติคนสำคัญของไทย มีบทบาทและชื่อเสียง จากการทำงานอนุรักษ์และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า ใน เชี่ยวหลาน และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

สืบ นาคะเสถียร หรือชื่อเดิม "สืบยศ" เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2492 ที่ ตำบลท่างาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี บุตรของ นายสลับ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และนางบุญเยี่ยม สืบมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยสืบเป็นบุตรชายคนโต น้องชายและน้องสาวอีก 2 คนคือ กอบกิจ นาคะเสถียร และ กัลยา รักษาสิริกุล สืบมีบุตรสาว 1 คนชื่อชินรัตน์ ในวัยเด็ก สืบ ได้ช่วยงานในนาของมารดาด้วยความอดทน บุคลิกประจำตัว คือเมื่อเขาสนใจหรือตั้งใจทำอะไรแล้วก็จะมีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำอย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จ และเป็นผู้ที่มีผลการเรียนดีมาโดยตลอด สืบได้ช่วยทำงานในนา ของมารดา เมื่อว่างจากภาระดังกล่าว ก็ออกท่องเที่ยวไปกับเพื่อน โดยมี หนังสติ๊ก คู่ใจ

ตำนานของห้วยขาแข้ง

สืบ นาคะเสถียร ได้กลับเข้ามารับราชการที่กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ ในปี พ.ศ. 2531 และสืบได้พยายามเสนอให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และป่าห้วยขาแข้ง มีฐานะเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการ จากองค์การสหประชาชาติ โดยเล็งเห็นว่าฐานะดังกล่าวจะเป็นหลักประกันสำคัญ ที่จะคุ้มครองป่าผืนนี้เอาไว้อย่างถาวร โดย ปลายปี พ.ศ. 2532 สืบได้รับทุนเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่อังกฤษ พร้อมกับได้รับมอบหมาย ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ที่มีความสำคัญมากไม่แพ้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในปี พ.ศ. 2533 สืบได้จัดตั้งกองทุนเพื่อรักษาป่าห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร ได้เป็นวิทยากรบรรยาย และร่วมอภิปรายในโอกาสและสถานที่ต่าง ๆ หลายแห่ง โดยเน้นเรื่อง "การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและปัญหาที่เกี่ยวข้อง" และ "การอพยพสัตว์ป่าตกค้างในเขื่อนเชี่ยวหลาน"

ด้วยป่าห้วยขาแข้งเป็นผืนป่าที่อุดมไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่าอันล้ำค่า ทำให้หลายฝ่ายต่างก็จ้องบุกรุกเข้ามาหาผลประโยชน์ สืบได้แสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะรักษาป่าผืนนี้ไว้ให้ได้อย่างชัดแจ้ง ได้ประกาศให้รู้ทั่วกันว่า "ผมมารับงานที่นี่ โดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน" ตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปรับงานหัวหน้าเขตฯ ถึงแม้กระนั้นก็ยังไม่สามารถปกป้องป่าได้ เนื่องจาก การดูแลผืนป่าขนาดมากกว่าหนึ่งล้านไร่ ด้วยงบประมาณและกำลังคนที่จำกัด รวมถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยง่าย และมากกว่านั้นปัญหาความยากจนของชาวบ้านที่อยู่อาศัยโดยรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทำให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่หวังผลประโยชน์ ได้ว่าจ้างชาวบ้านในเขตป่าสงวนเข้ามาตัดไม้ และลักลอบล่าสัตว์ในเขตป่าอนุรักษ์

ในทรรศนะของสืบ หนทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาได้คือการสร้างแนวป่ากันชนขึ้นมา โดยให้ชาวบ้านอพยพออกนอกแนวกันชน และพัฒนาแนวกันชนให้เป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับความสนใจและความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

 

การเสียสละด้วยชีวิต

เช้ามืดวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2533 สืบ นาคะเสถียร ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง สืบได้สั่งเสียลูกน้องคนสนิทและเขียนจดหมายสั่งเสีย 6 ฉบับ ชำระสะสางภาระรับผิดชอบ และทรัพย์สินส่วนตัวที่คั่งค้าง รวมถึงมอบหมาย เครื่องใช้ และอุปกรณ์ในการศึกษาวิจัยด้านสัตว์ป่า ให้สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว ตั้งศาลเพื่อแสดงความคารวะต่อดวงวิญญาณของเจ้าหน้าที่ ซึ่งพลีชีพรักษาป่าห้วยขาแข้ง แล้วสวดมนต์ไหว้พระจนจิตใจสงบ เสียงปืนดังขึ้นนัดหนึ่งในราวป่าลึก ที่ห้วยขาแข้ง สืบ นาคะเสถียร ได้จบชีวิตของเขาลง และเป็นจุดเริ่มต้นของ "ตำนานนักอนุรักษ์ไทย สืบ นาคะเสถียร ผู้ที่รักป่าไม้ สัตว์ป่าและธรรมชาติ ด้วยกายวาจา"

สองอาทิตย์ต่อมา บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมป่าไม้ รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายทหาร นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ นายอำเภอ ป่าไม้เขต และ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อีกนับร้อยคน ได้เปิดประชุมเพื่อหามาตรการป้องกันการบุกรุกป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดย สืบ นาคะเสถียร ได้พยายามจัดตั้งการประชุมหลายสิบครั้งแต่ไม่มีการตอบรับจากเจ้าหน้านี้สักครั้งจนกระทั่งการเสียชีวิตของสืบ ทำให้มีข้อกล่าวว่า หากไม่มีเสียงปืนนัดนั้น การประชุมดังกล่าวก็คงไม่เกิดขึ้นเช่นกัน

การจากไปของ สืบ นาคะเสถียร ได้ส่งผลสะเทือนอย่างล้ำลึกต่อผู้คนที่รักธรรมชาติ และแสวงหาความเป็นธรรมในสังคม ทั้งนี้เพราะว่าในยามที่ยังมีชีวิตอยู่ สืบมิได้เป็นเพียงข้าราชการอาชีพที่มีภาระการงานเกี่ยวกับการพิทักษ์ป่า และสัตว์ป่าเท่านั้น หากเป็นผู้นำคนสำคัญของขบวนการอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศไทย เป็นผู้ที่เคยต่อสู้เพื่อปกปักรักษาทรัพยากรป่าไม้ และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยไม่คำนึงภัยอันตราย การจากไปของเขานับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และเป็นความสูญเสียที่นักอนุรักษ์ธรรมชาติทุกคน ไม่อาจปล่อยให้ผ่านพ้นไป โดยปราศจากความทรงจำ

 

ร่วมรำลึกและอาลัย
ขอบคุณข้อมูลจาก FW ดีดีครับ

.....................................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นายสายลม อักษรสุนทรีย์

คำสำคัญ (Tags)#นายสายลม#สืบ นาคะเสถียร

หมายเลขบันทึก: 123881, เขียน: 31 Aug 2007 @ 21:21 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 14, อ่าน: คลิก


ความเห็น (14)

เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณน้องสายลมมากที่สกิดเตือน
 • ขอร่วมลำลึกและอาลัยด้วยคน
 • สบายดีไหม  เป็นห่วงกลัวมีอารมณ์คล้อยตามสืบ  อิอิ
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะP
 • จะชักกี่คนค่ะที่เอาชีวิตมาเดิมพัน
 • บางคนตายก็เหมื่อนไม่ตาย แต่คนที่ไม่ตายก็
 • เหมื่อนตายค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณสายลม

ขอร่วมรำลึกถึงการจากไปของพี่สืบ นาคะเสถียร ผู้มีอุดมการณ์ต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและพิทักษ์ผืนป่า...อย่ากังวลใจ ขอพี่จงไปพักให้สบาย

เขียนเมื่อ 
 • มาบอกว่าคนพบสืบตอนต่อสู้เรื่องเขื่อนน้ำโจน
 • ไม่คิดว่าสืบจะไปเร็วขนาดนั้น
 • ขอบคุณครับที่ทำให้ระลึกถึงเรื่องดีๆๆ
 • รบกวนเอาเพลงออกก่อนนะ
 • เพื่อช่วย sever ของพวกเรา
 • ขอบคุณครับน้องชาย
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีครับคุณสายลม
 • ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาผม ฉายวีดิทัศน์ รำลึก สืบ นาคะเสถียร  ของรายการส่องโลก ให้นิสิต ที่เรียนวิชา วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำ ในหัวข้อ ความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม  รวมทั้งเมื่อเช้าด้วย
 • ดูมามากกว่า 10 ครั้งแล้ว แต่ก็สะเทือนใจแทบทุกครั้ง โดยเฉพาะช่วง ที่คุณสืบ ไม่สามารถช่วยชีวิตกวางป่าไว้ได้ และมีเพลงของแอ๊ด ประกอบ

P  สวัสดีครับพี่รักษ์

ในยุคแห่งการพัฒนาที่ไม่มีทางหยุดยั้งได้นี้ มีผลกระทบให้ธรรมชาติของบ้านเมืองเรา ของโลกเราเปลี่ยนแปลงไปมาก  เราทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกันดูแล เพราะไม่ใช่ปัญหาของพวกเราคนใดคนหนึ่งแต่เป็นปัญหาของคนทั้งโลก ที่จะต้องช่วยกันดูแลและแก้ไขกันต่อไปและต่อเนื่องครับ

P  สวัสดีครับน้องกิ่ง 

           ในบางมุมมอง การเสียสละ คือสิ่งสุดท้ายที่จะได้มาของข้อเรียกร้องแห่งความเป็นจริง  ฉุดให้สังคมได้หันมามอง  ต่อมแห่งการสำนึกของคนได้ทำงาน  และ การเสียสละของคุณ สืบ นาคะเสถียร จะเป็นพลังให้กับ " คนอนุรักษ์ " ทำงานเพื่อสังคมส่วนรวมต่อไป ถึงแม้เป็นแค่แสงเทียนอันริบหรี่

P  สวัสดีครับพี่ขจิต  เอาเพลงออกเรียบร้อยแล้วครับ  รักษาสุขภาพด้วยนะครับพี่ เดินทางบ่อยอย่าลืมหยิบหัวใจติดไม้ติดมือไปฝากคุณแม่ของพี่สักคนนะครับ
 • กราบสวัสดีครับ อ.แพนด้า P 
 • ในอดีต ผมก้าวเข้ามาในเส้นทางสายอนุรักษ์นี้ด้วยการทำกิจกรรมชมรมในสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตขอนแก่น
 • และได้มีโอกาสร่วมทำงานกับกรมป่าไม้ เกี่ยวกับ พรบ.ป่าชุมชน และอีกหลายโครงการ ทำให้เห็นปัญหาหลายอย่างของแวดวงอนุรักษ์ไทย
 • และปัจจุบันยังคงสนับสนุนงานเหล่านี้อยู่ครับ หากเพียงแต่เป็นกองหนุนที่ไม่ยอมทิ้งอุดมการณ์แห่งความหวังของ " คนอนุรักษ์ "
 • ไฟแห่งการอนุรักษ์ไม่เคยมอดดับ ครับ
 • ขอบพระคุณครับ
 • สวัสดรับน้อง P  การอนุรักษ์ต้องตั้งใจและหนักแน่นที่จะสานต่อ สืบต่องานอนุรักษ์ครับ

ขอร่วมรำลึก "สืบ นาคะเสถียร" ด้วยคนน้องรัก

บางสิ่ง เกิดขึ้น ดับลง อย่างไร้คุณค่าแต่ไม่ทำร้ายใคร

บางคนเกิดขึ้น ดำรงอยู่ และทำร้ายคนรอบข้าง ดับไปยังไม่วายถูกก่นด่า

บางคนเกิดขึ้น ดำรงอยู่อย่างดีงาม แต่คนไม่เห็นคุณค่า จึงต้องดับเพื่อก่อ... สำนึกดี.. ให้เกิดขึ้นในสังคม เช่นท่าน  สืบ นาคะเสถียร

 ถึงวันนี้   

        พี่องุ่นก็ยังไม่เคยลืมความฝันกับการได้เดินป่าห้วยขาแข้ง  โดย...... มีคุณสืบเดินนำหน้า  พาเลาะเรียบริมห้วย      หรือนั่งเรือหางยาวไปตามกวางที่ติดเกาะเวลาน้ำหลาก    ติตตามงานที่ท่านได้ทำไว้เสมอ   ถึงฝันจะไม่มีทางได้เป็นจริง   แค่ได้ฝันก็สุขใจ

        ห้วยขาแข้ง   ดินแดนที่ต้องไปเยือน

เขียนเมื่อ 
 • เอาชาวฮ่องกง
 • มาช่วยงานของสืบ
 • สนใจไหมน้องรัก
 • Dscf0400
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

ปีนี้พี่พยายามอย่างเหลือเกินให้นิสิตจัดกิจกรรมรำลึกและสดุดี  สืบ นาคะเสถียร ... แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

จึงได้ให้นิสิตไปร่วมสัมมนากับทางมูลนิธิฯ ....