![]()
พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องการหาคู่ครองที่มีอายุต่างกันมาบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาวิจัยเรื่องนี้มาฝากครับ… <p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal">ท่านอาจารย์มาร์ทิน ฟีเดอร์ นักมานุษยวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเวียนนา ออสเตรีย ทำการศึกษาข้อมูลจากทะเบียนเกิด และอายุพ่อแม่ในสวีเดนย้อนหลังไป 55 ปี</p> <p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>
อาจารย์ฟีเดอร์พบว่า พ่อแม่ที่มีโอกาสมีลูกดกมากที่สุดได้แก่
- ผู้ชายที่แต่งงาน หรือจับคู่กับผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 6 ปี (หรือ)
- ผู้หญิงที่แต่งงาน หรือจับคู่กับผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 4 ปี
ผลการศึกษาพบว่า <ul style="margin-top: 0cm">
<li class="MsoNormal" style="margin: 12pt 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt">
พ่อแม่ที่มีอายุเหมาะสม (ฝ่ายชายมีอายุมากกว่าฝ่ายหญิง) 4-6 ปี มีลูกเฉลี่ย 2.2 คน
</li>
<li class="MsoNormal" style="margin: 12pt 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt">
พ่อแม่ที่มีอายุเท่ากัน มีลูกเฉลี่ย 2 คน
</li>
</ul>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal">
</p>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>
อาจารย์ฟีเดอร์กล่าวว่า ความต้องการมีลูกน่าจะเป็นแรงขับสำคัญที่ทำให้คนเรามักจะหาคู่ครองที่มีอายุต่างกันดังต่อไปนี้… <ul style="margin-top: 0cm">
<li class="MsoNormal" style="margin: 12pt 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt">
ฝ่ายชายมีแนวโน้มจะเชื่อว่า ผู้หญิงอายุน้อยกว่ามีโอกาสให้ลูกมากกว่าผู้หญิงวัยเดียวกัน
</li>
<li class="MsoNormal" style="margin: 12pt 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt">ฝ่ายหญิงมีแนวโน้มจะเชื่อว่า ผู้ชายอายุมากกว่าให้ความรู้สึกมั่นคง หรืออบอุ่นมากกว่าผู้ชายวัยเดียวกัน</li>
</ul>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal">
</p>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal">อย่างไรก็ตาม… เมื่อการจับคู่ครั้งแรกไม่สมหวัง(ไม่ได้ลูก) ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงกลับมองหาคู่ครองประเภท “ใหม่ สดเสมอ” คล้ายๆ กับโฆษณานมข้นหวานยี่ห้อหนึ่ง </p>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal">เนื่องจากเชื่อกันว่า คู่ครองที่ใหม่ สดเสมอ(อายุน้อยกว่า)มีแนวโน้มจะทำให้ได้ลูกมากกว่าคู่ครองที่อายุมากขึ้น</p>
<p style="margin: 12pt 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>
ถึงตรงนี้… ขอให้พวกเรามีสุขภาพดี และพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ตามสมควรครับ<p>ข่าวประกาศ... </p>
ข่าวประกาศ...
- ผู้เขียนจำเป็นต้องปิดส่วนแสดงความคิดเห็นไปพลางก่อน เนื่องจากไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงใช้
- ตอนนี้ผู้เขียนต้องขับรถไปขอใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วต่ำที่โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี (ADSL เหมือนกัน แต่เส้นเดียวแบ่งใช้ทั้งโรงพยาบาล) ห่างออกไปคราวละ 7 กิโลเมตร
- บล็อก "บ้านสุขภาพ" มีนโยบายที่จะไม่ตอบปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เขียนมีงานมาก อินเตอร์เน็ตลำปางช้า+หลุดบ่อย และใช้เวลาเตรียมเขียนเรื่องใหม่+แก้ไขคำหลัก (keywords) ย้อนหลัง
ขอแนะนำ...
- รวมเรื่องสุขภาพ > "สุขภาพผู้หญิง"
- [ Click - Click ]
- รวมเรื่องสุขภาพ > "สุขภาพผู้ชาย"
- [ Click - Click ]
- ขอแนะนำบล็อก > "บ้านสาระ"
- http://gotoknow.org/blog/talk2u
แหล่งที่มา:
</span><ul><li><div class="MsoNormal" style="margin: 12pt 0cm 0pt 35.7pt; text-indent: -17.85pt; tab-stops: list 36.0pt"> Many thanks to Reuters > Michael Kahn > Age difference is key to having most kids: study > [ Click ] > August 29, 2007. // source: Royal society’s biology letters. August 29, 2007. <li> ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก “บ้านสุขภาพ” มีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อการรักษาโรค </li>
</span> </div></li></ul></span></span></span></span></span></span>