การรับโทรศัพท์...กิจวัตรธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ข้อปฏิบัติที่ยังต้องฝึกอีกมากค่ะ

วันนี้ปริมาณงานลดลงจากวันจันทร์ แต่ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนลงไปสักเท่าไหร่ค่ะ ก็เบาะๆแค่ 900 กว่ารายเท่านั้นเอ๊ง....ยังคงเหนื่อยหนักกันเหมือนเดิม แต่วันนี้เรามีเหตุให้ได้พูดคุยกันมากกว่าปกติด้วยจดหมายเวียนของทางคณะแพทย์ที่มีมาถึงทุกหน่วยงาน ในเรื่องข้อปฏิบัติในการรับโทรศัพท์ เล่นเอาพวกเราเอามาเป็นหัวข้ออภิปรายกันอย่างกว้างขวางทีเดียว

ปกติแล้วเรามีคนไม่มากพอที่จะจัดหน้าที่รับโทรศัพท์ได้โดยตรง ทำให้คนที่ต้องรับหน้าที่ไปโดยปริยายคือคนที่อยู่ใกล้โทรศัพท์ที่สุด ซึ่งก็คือคนลงทะเบียนที่ต้องยุ่งกับงานที่ต้องใช้สมาธิอยู่แล้ว ดังนั้นข้อแรกที่ว่าต้องรับให้ได้ภายในไม่เกินกริ่งโทรศัพท์ดัง 3 ครั้งนั้น เป็นไปได้ยากมากค่ะสำหรับห้อง Chem ของเรา ใครวนมาอยู่จุดนี้ก็จะต้องปรับประสาทให้ว่องไว เพื่อรับมือกับนานาโทรศัพท์ที่เข้ามาเหมือนที่คุณศิริเคยเล่าไว้

สำหรับคำพูดที่ในหนังสือเวียนแนะนำให้ใช้ในการรับโทรศัพท์ที่ว่า  "สวัสดีค่ะ/ครับ หน่วยเคมีคลินิกค่ะ อโณทัยรับสาย ยินดีบริการค่ะ" ยังไม่ใช่สิ่งที่เราคุ้นชินกันค่ะ เรามักจะใช้ "ฮัลโหล เคมีคลินิกค่ะ/ครับ..." เพราะฉะนั้น วันนี้พอโทรศัพท์ดังปั๊บตอนแรกๆพวกเราแทบจะวิ่งหนี ไม่มีใครอยากรับ แต่สักพักเราก็เปลี่ยนเป็นพยายามซ้อมพูด ตัวเองได้รับอยู่ 3-4 ราย แต่"สวัสดี"ก่อนไม่ทันสักรายค่ะ

และตอนสัก 5 โมงเสียงกริ่งโทรศัพท์ดังขณะที่พี่นุชรัตน์ของเราเดินผ่านพอดี ได้ขำตรงที่พี่นุช บอกดังๆก่อนยกหูขึ้นมาว่า "ขอรับแบบเดิมก่อนนะ" สงสัยว่าพวกเราหลายๆคนคงต้องแอบพูดในใจกันอีกหลายวันกว่าจะปรับเปลี่ยนได้ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#งานประจำ#ม.สงขลานครินทร์#คณะแพทยศาสตร์#เคมีคลินิก#ภาควิชาพยาธิวิทยา#รับโทรศัพท์

หมายเลขบันทึก: 123214, เขียน: 29 Aug 2007 @ 22:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ฮัลโหล โทรมาแบบธรรมดา ครับ อิอิ
เขียนเมื่อ 
สวัสดีค่ะ พ่อครูบา โอ๋-อโณรับตัวหนังสือและสายใจจากพ่อครูอยู่ค่ะ โทรมาแบบไหนๆก็ปลื้มค่ะ ขอบพระคุณมากๆนะคะ