คำรายวัน ฉบับชาว KM (1) : ไก่ในเข่งตีกัน

ผมไม่อยากเป็นไก่ในเข่ง

บันทึก "คำรายวัน" ฉบับชาว KM  เป็นบันทึกที่รวบรวมคำ สำนวน ที่น่าสนใจ จากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสารต่างๆ มาเขียนแสดงทัศนะไว้เพื่อให้เป็นความรู้ ความคิด และช่วยกันออกความเห็นในแง่มุมที่น่าสนใจ เพื่อให้แตกความคิดเกี่ยวกับคำและสำนวนที่เราใช้สื่อสารกันอยู่ในสังคมไทย  ซึ่งคำ สำนวนเหล่านี้จะสะท้อนภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยขณะนั้น ทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวผ่านคำ สำนวนและแง่มุมความคิดของชาว KM

*************************************************************************

ไก่ในเข่งตีกัน  : สำนวนชวนให้คิดสมานฉันท์

 ************************************************************************

"เคาะแล้ว 157 เขตเลือกตั้ง นายกฯ บ่น 'สนช.' ซักฟอก 

                         ไก่ในเข่งตีกัน-รอวันตาย"  

(พาดหัวข่าว มติชน  29  สิงหาคม 2550)

************************************************************************

             "ไก่ในเข่งตีกัน"   เป็นสำนวนหมายถึง  

    มัวแต่ทะเลาะวิวาทกันโดยไม่รู้ตัวว่ามรณภัยกำลังคืบคลานมาถึงตน

              ที่มาของสำนวนนี้ มาจาก  ท่านเจ้าคุณ พระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์  ปยุตโต)  เจ้าอาวาสวัดญาณเวสกวัน อ.สามพราน จ.นครปฐม   ท่านเคยกล่าวเตือนสติคนไทยไว้นานแล้วว่า  คนไทยไม่ควรทะเลาะวิวาทกัน  การที่คนไทยทะเลาะวิวาทกันก็เหมือน ไก่ที่อยู่ในเข่งตีกัน โดยไม่รู้ตัวเลยว่ามันกำลังจะถูกนำไปฆ่า นั่นคือ ...ตีกันเพื่อรอความตาย 

            ไก่ในเข่งตีกันจึงเสมือนคนเขลาเบาปัญญาหาสติไม่ได้ ช่างไม่รู้เลยว่าศัตรูจากภายนอกเขากำลังจะเอาไปเชือดต้มยำทำแกง   ทำให้เราได้สติว่า เหตุไฉนคนไทยจึงต้องเปิดศึกฟาดฟันกันเหมือนไก่ในเข่ง  ในขณะที่บ้านเมืองกำลังย่ำแย่ทั้งพิษเศรษฐกิจที่ดิ่งลงเหว สังคมกำลังจะฟอนเฟะรอให้จัดการแก้ไข ภัยจากศัตรู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ยังคงรุนแรง เสียชีวิตและทรัพย์สินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน รอให้ต้องจัดการแก้ไขอยู่  นี่กระไรยังมามัวทะเลาะวิวาททางการเมืองไม่เว้นแต่ละวัน   อย่างเรื่อง  นอมินี ก็กำลังจะกลายเป็นปัญหา  ไก่ในเข่งตีกัน อีก 

          ศึกภายนอกยังไม่สงบ  กลับสู้รบก่อศึกภายใน  ประเทศไทยเมื่อไรจึงจะสมานฉันท์ ช่วยกันหาทางออกจากเข่งเพื่อเอาตัวรอด  น่าเวทนา  (รวมทั้งตัวเราซึ่งเป็นประชาชนคนตาดำๆ ด้วย)     

         ครับ สำนวน ไก่ในเข่งตีกัน จึงเป็นสำนวนที่กำลังสะท้อนภาพสังคมไทยในปัจจุบัน ที่จะหันไปสู่ทางตันอีกครั้ง  แบ่งขั้วฟาดฟันเพื่อประโยชน์ตน ไม่เห็นประโยชน์ของชาติบ้านเมือง  

       ชาว KM จะคิดอ่านประการใดดีครับ  ...ผมไม่อยากเป็นไก่ในเข่งเลย  และไม่ต้องการให้คนไทยเป็นไก่ในเข่งด้วยครับ                    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สายธารวรรณศิลป์

คำสำคัญ (Tags)#ภาษาไทย#ไก่#สมานฉันท์#สำนวน#คำ#ปยุตโต#km เชียงใหม่#เข่ง#รายวัน#ประยุทธ์

หมายเลขบันทึก: 123203, เขียน: 29 Aug 2007 @ 22:39 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

  อาจารย์กรเพชร ค่ะ

   คำนี้ไม่เคยเจอมาก่อนเลยคะ ได้มาอ่านโดยยังไม่รู้ความหมาย ตีความไม่ออกเลยว่าจะภัยอะไรตามมา พอได้มาอ่านเนื้อหาในบันทึกถึงกับอึ้ง ตีความไปยาวขนาดนั้นเลยนะคะ

   ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณมะปรางเปรี้ยวครับ

         สำนวน ไก่ในเข่งตีกัน  นี้ ตอนผมไปฟังคำปาฐกถาของท่านเจ้าคุณผมก็อึ้งเหมือนกันครับ แต่ตอนนั้นเป็นหัวข้อเกี่ยวกับการศึกษากับพัฒนาสังคมไทยอะไรทำนองนี้ครับ  ไก่ในเข่งตีกันเพราะความเขลาเอาแต่ประโยชน์ตน ถ้าต้องการให้ไก่เลิกตีกันหันมาช่วยกันออกจากเข่ง ก็ต้องให้การศึกษาอบรม ต้องมีผู้นำที่ฉลาดและผู้ตามก็ต้องสมานฉันท์ หันมาร่วมมือร่วมใจออกจากเข่ง  เข่ง ก็คือสังคมที่เป็นปัญหา  เข่ง  คือวังวน วงจรอุบาทว์  ที่เต็มไปด้วยคอรัปชั่น มุ่งฟาดฟันกันลืมตาย เข่ง คือ ความเขลาเบาปัญญา

          ทำให้นึกถึง  นิทานเรื่อง  นกกระจาบฝูงหนึ่งเห็นแก่ประโยชน์บินลงมากินเมล็ดข้าวที่นายพรานล่อไว้ทำให้ฝูงนกติดตาข่ายของนายพราน นกกระจาบไม่มีความสามัคคี เอาแต่เกี่ยงกันออกแรง ทะเลาะวิวาทกัน จึงไม่สามารถออกจากตาข่ายได้ รอนายพรานให้มาจับ พลันนกกระจาบผู้นำก็สามารถเตือนสติฝูงนกได้ จึงพากันช่วยออกแรงบินยกตาข่ายขึ้นแล้วหนีออกไปได้อย่างปลอดภัย  ฟังแล้วคุ้นๆ ไหมครับ

 

นูรไลลาและภรทิพย์
IP: xxx.69.142.170
เขียนเมื่อ 
หนูไม่เคยเห็นไม่เคยได้ยินสำนวนนี้ ทำให้ได้รับความรู้เพิ่มขึ้น ขอบคุณคะ