เล่าให้ลูกฟังเรื่อง “Beach Angel”

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
น้ำมีเสียงและเริ่มแตกฟองคล้ายทะเลเดือด เหมือนกับที่หนูเคยเรียนมา" ในวิชาภูมิศาสตร์ ที่ครู "แอนดรูว์ เคิร์นนีย์" (Andrew Kearney) ได้สอนเกี่ยวกับการเกิดคลื่นยักษ์สินามิก่อนจะเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อปีก่อน

     วันเด็กปีนี้ผมเล่าเรื่อง "นางฟ้าบนผืนหาด" ให้ลูก (น้องเดม) และหลาน ๆ ฟัง โดยได้นำเค้าโครงรวมถึงภาพประกอบมาจาก http://campus.sanook.com/teen_zone/spice_01428.php ดังนี้

     บนหาดไม้ขาว ใน จ.ภูเก็ต เมื่อก่อนวันเด็กแห่งชาติปีที่ผ่านมา (วันที่ 26 ธันวาคม 2547) มีนักท่องเที่ยวประมาณ 100 คน กำลังชื่นชมกับบรรยากาศและความสวยงามยามเช้า ทันใดนั้นนางฟ้าตัวน้อยที่ชื่อว่า 'ทิลลี่ สมิธ' เป็นนางฟ้าน้อย ชาวอังกฤษ อายุประมาณ 11 ปี

     เธอได้เตือนถึงการมาของคลื่นยักษ์สึนามิต่อพ่อแม่ของเธอที่กำลังลงเล่นน้ำทะเลในช่วงเช้า รวมถึงได้ร้องตะโกนบอกให้ผู้คนกว่า 100 ชีวิตบนหาดรีบวิ่งหนี และได้รอดชีวิต หลังจากที่เธอพบความผิดปกติของการลดลงอย่างรวดเร็วของน้ำทะเล

     นางฟ้าน้อยเล่าในภายหลังว่า "น้ำมีเสียงและเริ่มแตกฟองคล้ายทะเลเดือด เหมือนกับที่หนูเคยเรียนมา" ในวิชาภูมิศาสตร์ ที่ครู "แอนดรูว์ เคิร์นนีย์" (Andrew Kearney) ได้สอนเกี่ยวกับการเกิดคลื่นยักษ์สินามิก่อนจะเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อปีก่อน

     นางฟ้าน้อยกล่าวว่า "หนูรู้สึกภูมิใจค่ะที่หนูกล้าที่จะตัดสินใจเตือนคนบนหาดว่าคลื่นสึนามิกำลังจะมา และหนูก็ดีใจที่คนเหล่านั้นฟังหนู" "ไม่ว่าจะเป็นคลื่นยักษ์ หรือภัยธรรมชาติอะไรก็ตามแต่ มันจะดีต่อตัวคุณเองและคนอื่น ๆ หากคุณรู้เท่าทันมัน"

     จากวีรกรรมครั้งนั้นทำให้นางฟ้าน้อยได้รับฉายาใหม่ว่า “นางฟ้าบนผืนหาด” หรือ “Beach Angel”

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าจากพ่อ

คำสำคัญ (Tags)#storytelling#การเรียนรู้#เรื่องเล่า#การเรียนการสอน#ครอบครัว#เดม#นิทาน

หมายเลขบันทึก: 12265, เขียน: 15 Jan 2006 @ 00:31 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)