จำได้ว่า การเก็บน้ำยาในตู้เย็น เรามักจะบันทึกวันที่รับ และจำนวนน้ำยาไว้บนกล่องเช่นรับเข้ามา 10 กล่องก็เขียนไว้ว่า 1/10, 2/10, 3/10 ....ไปจนกระทั่ง 10/10 แล้วเวลาเอาไปใช้ก็จะเอาจากกล่องสุดท้ายก่อน ค่อยๆไล่ลงไปจนกระทั่งถึงกล่องแรก ถ้าทำคนเดียวก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเปลี่ยนคนทำ บางคนจะมีระบบของตนเอง คือเริ่มต้นหยิบจากกล่องแรก ค่อยๆ ไล่ขึ้นไปจนถึงกล่องสุดท้าย ตายละหว่า เกิดอะไรขึ้น เพราะบางครั้งน้ำยาใช้ไปถึงแค่กล่องที่ 4/10 ก็หมดแล้ว นี่มันแค่กล่องที่ 4 เองนี่ แล้วที่เหลือมันไปอยู่ไหนหมด พ่อเจ้าพระคุณทูนหัว กล่องที่เหลือ มัน gone with the wind ไปหมดแล้วนะซิ
     ระบบบันทึกของที่นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ผมเคยเห็นการบันทึกแบบนี้ติดไว้หน้าตู้เย็นของหอผู้ป่วยบางหอในโรงพยาบาลของเรา จำไม่ได้ว่าเป็นหอไหน เห็นมั้ยว่าโรคเก่ายังกำเริบอยู่ ตอนที่เห็นก็เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร แต่พอมาอยู่ที่นี่ ต้องเบิกใช้น้ำยา ระบบนี้มันทำให้เห็นว่ามีของเหลืออยู่ใน stock เท่าไหร่ได้ทันที เอ๊ะ! Work ดีนี่
ที่นี่เขาเขียนรายชื่อสารเคมีไว้ด้านซ้ายมือ ถัดมาเป็นช่องของ stockที่เหลืออยู่ ถ้ามีการเบิกไปใช้หรือสั่งเพิ่มเข้ามาก็แก้ไขลงในช่อง ใครใช้จนถึงขวดสุดท้ายก็จะเป็นผู้สั่งของ เขาทำอย่างนี้ได้เพราะเขาให้สิทธิ์เด็กที่นี่ทุกคน สามารถสั่งของได้เอง และการสั่งของทำได้รวดเร็ว ทันใจ เพราะสั่งปุ๊บ รับรองมาส่งปั๊บเหมือน pizza เลย
     ถ้าจะใช้กับบ้านเราคงต้องปรับกันเล็กน้อย
1. อย่างแรกก็ต้องเขียนเป็นภาษาไทย ห้ามเขียนภาษาญี่ปุ่น เพราะอ่านไม่ออก
2. เขียนบันทึกจำนวนที่เหลืออยู่ เหมือนเขานั่นแหละ เพราะทำให้ตอบได้ทันทีว่ามีของเหลืออยู่เท่าไร โดยไม่ต้องไปตามนับว่าใช้ไปถึงขวดที่เท่าไหร่ แล้วขวดที่เหลือมันไปอยู่ไหนหว่า
3. การสั่งของอาจต้องมีการกำหนดว่าของแต่ละอย่าง เมื่อใช้ไปถึงขวดที่เท่าไหร่แล้วต้องสั่งซื้อใหม่ จะรอให้ถึงขวดสุดท้ายอย่างที่นี่ รับรองได้ปิด test บาง test แน่นอน
4. การสั่งของอาจต้องให้จดลงสมุดบันทึกเพื่อสั่งของ เนื่องจากบ้านเราไม่ได้ให้สิทธิ์ทุกคนสามารถสั่งของได้เหมือนที่นี่
เห็นไหมว่ามีของดีก็ต้องบอกต่อ แล้วที่นี่ของดีมีเพียบเสียด้วยซิ!