ครูนั้นเปรียบดังเรือจ้าง

จำได้ว่า ตอนยังวัยรุ่น ครูๆ ตราหน้าไว้ว่า สักวันหนึ่ง หากพวกเธอเป็นครูสอนเด็กซนๆ เหมือนพวกเธอ แล้วเธอจะคิดถึงครูขึ้นมา

เวลาผ่านไปราวโกหก หลังจากทำงานนั้น รับจ๊อบนี้ ทำสารพัดงานอดิเรก รวมไปถึงเป็นครูพิเศษ ในที่สุด ภาคเรียนนี้ ดิฉันลองเป็นครูเต็มๆ สอนประจำ 1 วิชา ... แต่มันก็ลำบากเล็กน้อย ตรงที่ต้องสอนเป็นภาษาอังกฤษน่ะค่ะ เพราะมีเด็กต่างชาติเรียนด้วย

หลังจากได้ลองสอนไปสองครั้ง แม้จะยังสนุกอยู่ แต่อดนึกไปถึงวันที่ต้องลงทะเบียนเรียนวิชากฏหมาย (วิชาบังคับ) ไม่ได้ วิชาที่ดิฉันสอนนี้ ก็เป็นหนึ่งในวิชาบังคับเช่นกัน ฉะนั้น จึงได้เห็นนักเรียนที่ไม่อยากเรียน (เพราะไม่สนใจ) และนักเรียนที่อยากเรียน แต่อาจจะไม่เข้าใจ (เด็กๆ บ่นว่า ศัพท์เยอะมาก - ไม่รู้ตัวเลยนะเนี่ย) ผลคือ ดูเหมือนเด็กออกจะเบื่อๆ

ดิฉันก็ค่อนข้างหนักใจ เพราะอยากให้เด็กได้เนื้อหาเต็มที่ จากความรู้และประสบการณ์ที่เรามี (ยังไฟแรงค่ะ) แต่อาจจะมีข้อจำกัดในด้านภาษา และ technical term จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงเนื้อหาได้

ลืมบอกไป วิชาที่สอนคือ Computer and Information Technology ซึ่งมีทั้งบรรยาย และวิชาในห้อง Lab ครูๆ G2K จะชี้แนะวิธีสอนเด็กได้ไหมคะ ทำอย่างไรเด็กจึงจะไม่เบื่อ อนึ่งจะว่าไปแล้ว วิชานี้ก็ศัพท์เยอะจริงนั่นล่ะ ตั้งแต่ต้องให้เด็กรู้ว่า คอมพิวเตอร์คืออะไร ยันไปถึง Ethics ในโลกคอมพิวเตอร์

อดผิดหวังอีกเล็กน้อยไม่ได้ว่า เด็กในสังคมไทย ก็ยังไม่กล้าถามเท่ากับเด็กในสังคมต่างชาติ ขนาดเด็กฝรั่งบางทีก็ไม่กล้าตอบ (แต่เด็กแขกกล้ากว่าเยอะ - แปลกใจอีกละ)