แปลง ARC View ให้เป็น HTML

การทำงานในโปรแกรม ARC View ค่อนข้างสับสนบ้างเล็กน้อยสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มฝึก และผู้ที่มีภารกิจอื่นๆ อีกมากมายจนล้นมือ ไม่รู้จะเริ่มอะไรก่อน จับเรื่องโน้นก็นึกถึงเรื่องนี้ ดูวุ่นวายไปหมด เอาไว้เมื่อไหร่ว่างแล้วลองมารื้อARC View ดูครับว่าเราจะนำความสามารถอื่น ๆ ของโปรแกรมมาใช้พัฒนาแผนที่ และพัฒนาเว็บไซต์ของเราได้อย่างไรบ้างโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ก่อนอื่นท่านต้องมีโปรแกรมARC View เวอร์ชั่นที่ผมชอบใช้คือ 3.2 a ค่อนข้างจะครบถ้วนในหลายด้าน เพิ่ม extension ก็ทำได้ง่าย ไม่ติดขัด ยกเว้นมุมมอง 3 มิติ ที่ยังเป็นปัญหากับผมอยู่ครับ (หากท่านใดทราบกรุณาบอกต่อด้วยนะครับ) ส่วน extension ที่ใช้ประจำก็มี Geoprocessing, jpeg (Gif) Image support, X-tool  เป็นพื้นไว้ก่อน ส่วนท่านที่ต้องการแปลงให้เป็น HTML ให้เพิ่ม HTML ImageMapper เข้าไปด้วยครับเป็นเวอร์ชั่น 2.1 ซึ่งเมื่อเปิดโปรแกรมจะมีหน้าต่างคำถามอยู่ตลอดเวลาว่าให้ท่านใส่หมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ หากท่านไม่มีก็ให้คลิกที่ปุ่ม continue Loading ได้เลยครับ ทำงานได้เช่นกัน เพียงแต่โดนจำกัดความสามารถบางประการและมีโฆษณาเล็กๆ ฝากไปด้วย แต่ก็ไม่ทำให้รำคาญครับ ใช้ได้ผลดีคครับ หรือหากท่านอยากมีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดก็สามารถ download จากทางเว็บไซต์ได้ครับ เป็นเวอร์ชั่น 3 ซึ่งเพิ่มความสามารถในการซูมขยายเข้าได้อีกเป็น 800 เท่า ทำให้ดูแผนที่ได้ละเอียดยิ่งขึ้น แต่จะมีปัญหาเมื่อเปิดดูจากอินเตอร์เน็ท จะโหลดช้ามากเพราะมีข้อมูลเยอะ และเวลาUpload ก็นานมาก หากท่านใดใช้อินเตอร์เน็ทแบบหมุนโมเด็ม 56 K อยู่ล่ะก็ เห็นทีจะต้องทิ้งไว้ทั้งคืน แถมหลุดบ่อยอีกต่างหาก ทางที่ดีใช้เวอร์ชัน 2.1 ดีที่สุดครับ ได้ไฟล์เล็ก โหลดง่ายไม่รำคาญ แสดงผลก็รวดเร็ว แต่ความละเอียดสามารถซูมได้ 200 เท่า เพียงพอสำหรับข้อมูลที่ไม่หนาแน่นนัก

เมื่อลงโปรแกรมและextension เรียบร้อยแล้วให้นำ Theme ต่าง ๆ เข้าตามต้องการ แต่ไม่ควรเกิน 3 Theme เพราะโปรแกรม extension HTML ImageMaper ที่เราใช้เป็นโปรแกรมทดลองใช้ซึ่งตัดความสามารถของโปรแกรมไปบางส่วน คือการประมวลผล 5 Theme พร้อมกัน ซึ่งเราสามารถประมวลผลได้เพียง 3 Theme แต่ก็มากพอสำหรับการแยกส่วนการแสดงผลของแต่ละส่วน เช่น แสดงผลจุดที่เกิดไข้หวัดนก จุดที่ตั้งของตลาดนัดค้าสัตว์ เหล่านี้ก็ใช้ Theme ที่เป็นพื้นที่, ถนน และTheme พิกัดของจุดนั้น เท่านี้ก็เพียงพอ เพราะในรายละเอียดแสดงอยู่ในตารางข้อมูลแล้ว ซึ่งเมื่อใช้เม้าส์คลิกก็จะปรากฎข้อมูลขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

ได้ Theme ครบแล้ว ก็ทำการแปลงไฟล์กันเลยครับ อ้อ! อย่าลืมแสดงตัวหนังแสดงพื้นที่ด้วยว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นอำเภออะไร หรือตำบลอะไร จะทำให้สะดวกต่อผู้เข้าชมมากขึ้น พร้อมแล้วก็คลิกที่ปุ่มรูปมือสีเหลืองด้านขวามือ หรือไปที่เมนู View HTML Map จะปรากฎหน้าต่างของ HTML Mapper ขึ้นแล้วให้ท่านเลือกตำแหน่งที่จะเก็บไฟล์ไว้ โดยพิมพ์หรือค้นหา ในช่อง Save to Directory แล้วก็ลองคลิกที่ปุ่ม Create Map ได้เลยครับ

เดี่ยวพบกันนะครับ