กุญแจไข KM ปฏิบัติ งานจริง

ลิขิต
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
จริงๆแล้วอาจารย์...เป็น ผู้จุดประกายความคิด ผู้เขียนให้เดินเข้ามาที่ สคส. เพื่อฝึก KM ปฏิบัติ... ความรู้สึกดีๆหลายอย่าง ต่อตัวบุคคลประดังประเดมา เช่น ความซาบซึ้งในพระคุณ ความประทับใจในความมุ่งมั่น การพัฒนา ฯลฯ เป็นกุญแจไขจิตของผู้เขียน ให้นั่งลงเขียนบันทึกนี้

" ...ยินดีที่ "วีร์" กลับมา gotoknow...

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีคนถามผมว่าวีร์หายไปไหน ไม่เห็นใน gotoknow เลย ....ผมเองก็ตอบเขาไม่ได้ ....แต่พอมาวันนี้ก็เลยกระจ่าง ...ไปตกหลุมรัก "ลี้คิมฮวง" อยู่นี่เอง ผมเคยอ่าน "ฤทธิ์มีดสั้น" มานานมากแล้ว สงสัยต้องหามาอ่านอีกสักรอบ

มา สคส. ตั้งแต่เมื่อไร สงสัยผมไม่อยู่ จึงไม่ได้เจอกัน มีอะไรๆ ก็แชร์มาทาง g2k ก็แล้วกัน จะได้ ลปรร. กันได้ ฟังงานใหม่ดูน่าสนใจดีนะครับ ... "

            วันนี้ ตอนบ่าย ผู้เขียนได้อ่านข้อคิดเห็นข้างต้น  ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยมีพลัง หรือไฟ หรือจะเรียกว่า กำลังใจในการทำงานขึ้นมาทันที  ได้แต่นั่งยิ้มแย้มกับ จอมอนิเตอร์ จนถูกลูกน้องแซว....  เนื่องจากผู้เขียนกำลังนึกหาชิ้นงานทำอยู่  ...สถานที่ทำงานผู้เขียน อยู่ในภาวะช่วงสุดท้ายของโครงการติดตั้ง และรอเงินทุน เพื่อดำเนินการผลิตจริง   ดังนั้น ที่นี่ต้องใช้ KM ในหลากหลายรูปแบบ  ที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ทำงานได้หลากหลายฟังก์ชั่นก์   ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์   และสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ไฟในการทำงาน หรือกำลังใจนั่นเอง  ไม่ว่าใครจะมีเคล็ดลับอย่างไร  ตอนนี้ผู้เขียนก็ได้กำลังใจจาก สคส. แล้ว 

            การเดินทางกลับบ้านเย็นวันนี้ ในขณะที่นั่งรถประจำทาง ทำให้ผู้เขียนนึกออกแบบวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ได้.....

            จากวาทะของอาจารย์ประพนธ์ ที่ให้ข้อคิดเห็น ต่อการกลับมาเขียนบันทึกของผู้เขียน คล้ายเปิดช่องทางให้ความรู้ที่ซ่อนอยู่ภายในตัวผู้เขียน ไหลหลั่งออกมา  เป็นภาพที่ถูก Replay

            ผู้เขียนจำได้ว่า ก่อนจบการฝึก KM Internship program  ได้ติดตามอาจารย์...ไปเรียนรู้การออกแบบจัดกระบวนการ KM  ณ ที่ทำงานของ สสส.   ช่วงเริ่มต้นฝึก  ผู้เขียนเคยติดตามอาจารย์... ไปเรียนรู้การบรรยาย KM ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต  ฯลฯ

            มองในฐานะ HRDแล้ว  ผู้เขียนประทับใจการเปลี่ยนแปลงแนวการสอน KM ของอาจารย์... ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและฉีกรูปแบบ

            จริงๆแล้วอาจารย์...เป็น ผู้จุดประกายความคิด ผู้เขียนให้เดินเข้ามาที่ สคส. เพื่อฝึก KM ปฏิบัติ...   ความรู้สึกดีๆหลายอย่าง ต่อตัวบุคคลประดังประเดมา  เช่น ความซาบซึ้งในพระคุณ ความประทับใจในความมุ่งมั่น การพัฒนา ฯลฯ  เป็นกุญแจไขจิตของผู้เขียน  ให้นั่งลงเขียนบันทึกนี้

            ผู้เขียนออกพเนจรคล้ายการประลองฝีมือ ด้วยการใช้ KM ในการทำงาน  โดยมุ่งทำให้เกิดการพัฒนาของงาน หรือวัดจากปัญหาที่สามารถบรรเทา หรือแก้ไขได้ นับเป็นความสำเร็จของชิ้นงาน     การที่ผู้เขียนเจอ พื้นที่ใหม่ คนใหม่ คนที่ยังไม่เคยรู้ KM  ทำให้ไม่มีผู้ขีดกรอบความคิดของผู้เขียนในการใช้ KM ปฏิบัติ   ที่สำคัญ ผู้ร่วมเวทีละคร เขาประลองกำลังกับผู้เขียนเต็มที่ในสิ่งเดิมที่เขาได้เรียนรู้มา  ทำให้ผู้เขียนได้ซึมซับวิทยายุทธของเขามาใช้อีกคำรบหนึ่ง   แต่เคล็ดลับหนึ่ง คือ สถานที่ใช้ KM ของผู้เขียน  ต้องมีจุดที่เป็นแหล่งความรู้เดิมของผู้เขียน  เช่น งานด้านคุณภาพ งานโรงพิมพ์ งานระบบบริหาร ISO9001:2000 เป็นต้น เพื่อใช้เป็นทุนในการต่อยอดความรู้ใหม่  และสามารถใช้ขีดความสามารถของตัวละครเปรียบเปรยกับตัวเราได้ เมื่อเกิดความสำเร็จของงาน หรือ ความล้มเหลวของงาน

            การอ่านนิยายจีน เรื่องฤทธิ์มีดสั้น ในครั้งนี้ ผู้เขียนโฟกัส ไปที่ "ลี้คิมฮวง"  พระเอกของเรื่อง ในสมาธิของเขา  การใช้วาทะที่สละสลวยงดงามของตัวละครพูดคุยกัน และปรัชญาอื่นๆ  ผู้เขียนรู้สึกว่าซึบซับได้ดีกว่า ก่อนการฝึก KM ปฏิบัติ      การอ่านครั้งแรก ผู้เขียนสนใจตัวละครผู้หญิง ที่สามารถปลุกชีวิตชีวาลี้คิ้มฮวงขึ้นมาได้อีกครั้งด้วยความเป็นเด็กที่บริสุทธิ์ของเธอ  มากกว่าใครอื่น   ผู้เขียนเข้าใจว่าความละเอียดอ่อนของภาษา และแนวตะวันออกอีกข้อหนึ่ง  ทำให้คนไทยอย่างผู้เขียน อิน ค่อนข้างมาก 

            ผู้เขียนจำได้ว่า ก่อนอ่านหนังสือเรื่องนี้ ในครั้งแรก  อาจารย์ที่แนะนำให้อ่าน ได้ยกตัวอย่างบทบาท และชีวิตของตัวละครของเรื่องนี้ ในโต๊ะอาหาร เพื่อสอนเรื่องการดำเนินชีวิตคนบางคน  และเป็นการดึงดูดให้เราอ่านไปในตัว    เมื่อผู้เขียนอ่านหนังสือจบ  อาจารย์ต้องเรียกให้มาคุยถกประเด็นความเข้าใจเสมอ  แต่ก็ต้องเลือก หนังสือที่จะอ่านก่อน เข้าใจว่าต้องสัมพันธ์กับแผนการเรียนรู้ หรือแผนสายอาชีพของเราด้วยนั่นเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในสคส.

คำสำคัญ (Tags)#km#hrd#knowledge management#km intern#km ปฏิบัติ

หมายเลขบันทึก: 121115, เขียน: 21 Aug 2007 @ 20:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

ทุกวันนี้เราดูทีวีและคุยมือถือกันนานขึ้น...

นานจน  สูญเสียเวลาแห่งการอ่านหนังสือไปกับการดูทีวีและคุยมือถืออย่างน่าใจหาย...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณแผ่นดิน

         คุณลิขิตจินตนาการไปถึงเรื่อง การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ที่มีระดับลึกต่างกันทีเดียวค่ะ และสำหรับการบริหารจัดการ จำเป็นต้องใช้การพัฒนาทักษะเหล่านี้ ซึ่งเข้าใจว่าตนเองได้พัฒนาทักษะเหล่านี้ จากการใช้ KM ปฏิบัติงานจริงบ้างแล้วค่ะ