น้ำมันหอมระเหยเพื่อป้องกันกำจัดด้วงงวงข้าว Sitophilus oryzae (L.)

odd
น้ำมันหอมระเหยที่ทดลองนี้ทดลองแล้วคิดว่าหลังการทดลองยังสามารถนำไปบริโภคได้
                     ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญสำหรับประเทศชนิดหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีปัญหามากในการจัดเก็บเนื่องจากข้าวเป็นธัญพืชที่มีแมลงลงทำลายหลากหลายชนิดและหนึ่งในนั้นด้วงงวงข้าวก็เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่เข้าทำลายและสร้างปัญหามากกับที่เก็บข้าว ทำให้คุณภาพของข้าวเสียหาย ทำให้ต้องมีการใช้สารเคมีเข้ามาป้องกันทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง จึงได้ทำการวิจัยเพื่อหาแนวทางการใช้สมุนไพร          ด้วงงวงข้าว ชื่อวิทยาศาสตร์ Sitophilus oryzae (L.) ด้วงงวงข้าวเป็นแมลงศัตรูสำคัญของข้าว โดยจะอาศัยกัดกินอยู่ภายในเมล็ด และยังมีการทำลายร่วมกับด้วงงวงข้าวโพดอีกด้วย เมล็ดพันธุ์ที่เก็บไว้ได้เป็นเวลา 6 เดือน จะได้รับความเสียหายสูงถึง 22 % เมล็ดที่ถูกทำลายจะใช้อีกไม่ได้ กรณีของข้าวที่อยู่ในแปลงเมล็ดข้าวที่มีเปลือกหุ้มไม่สามารถเข้าทำลายได้  การแพร่กระจายและฤดูระบาด      การระบาดของด้วงงวงข้าวมีอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในแปล่งที่ปลูกข้าว ด้วงงวงข้าวสามารถบินได้และแข็งแรง ทำให้ระบาดได้รวดเร็ว  รูปร่างลักษณะ ชีวประวัติ อุปนิสัย        ตัวเต็มวัยสีน้ำตาล มีความยาว 2-3 mm ส่วนหัวจะยาวยื่นออกมาเป็นงวง Snout มีหนวดเป็นแบข้อศอก geniculate มุมทั้ง 4 มุมบนปีกคู่แรก elylra จะมีจุดสีเหลืองอ่อน วางไข่ได้ 4-6 ฟอง/รู 1 ตัวสามารถวางไข่ได้ 300-400 ฟอง ระยะไข่ 3-6 วัน ตัวหนอนสีขาวอ้วนสั้น ระยะหนอน 20-30 วัน ตัวเต็มวัยอยู่ได้นาน 1-2 เดือน  พืชอาหาร ข้าว ข้าวฟ่าง เมล็ดธัญพืชอื่น ๆ ยกเว้นข้าวโพด ใช้ แผนการทดลองแบบ CRD 4 สิ่งทดลอง ทำ 3 ซ้ำ คือ ควบคุม ตะไคร้หอม มะกรูด ส้มเขียวหวาน ตามลำดับ  วิธีการทดลอง   1). ทำการชั่งข้าวใส่กล่องกล่องละ 340 กรัม  2).ทำการใส่กระดาษซับกล่องละ 5 ชิ้น ในแต่ละซ้ำ โดยแต่ละแผ่นหยดสารสกัดแผ่นละ 0.1 ml รวมความเข้มข้นของสาร 0.5 ml ต่อกล่องต่อชนิดสาร 3).  นับด้วงงวงข้าวใส่ลงไปกล่องละ 20 ตัว ปิดเทปใสให้แน่น นำไปเก็บในที่ร่ม   หลังจากทดลองจนครบกำหนดแล้วจะทำการตรวจเช็ค 4).ชั่งน้ำหนักกล่องพร้อมแมลง 5).  ตรวจนับจำนวนแมลงรดกับแมลงตาย 6).  ตรวจนับเมล็ดข้าวดีกับเมล็ดข้าวเสีย 5 ซ้ำต่อกล่อง 7).น้ำมันหอมระเหยได้โดยการสกัดด้วยไอน้ำ ใช้เครื่องกลั่นต้มอบสมุนไพรระบบดิจิตอล ควบคุมอุณหภูมิที่105 องศาเซลเซียส ความดัน 0.5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว   สถานที่ทำการวิจัย    ห้องปฏิบัติพืชสมุนไพรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิศูนย์ หันตรา       ผล     จำนวนแมลงรอดกับแมลงตาย พบว่า เมื่อเริ่มต้นมีแมลง 20 ตัว หลังตรวจนับแล้วพบว่าสารสกัดตะไคร้ทำให้ด้วงงวงข้าวตายมากที่สุด รองลงมาคือ ส้มเขียวหวาน ควบคุม และมะกรูด จากการทดลองพบว่า สิ่งทดลองที่ควบคุมนั้นมีจำนวนแมลงมากที่และพบว่าสารสกัดมะกรูดช่วยให้แมลง ช่วยลดจำนวนรวมของแมลงลงได้ เมื่อเทียบกับตัวควบคุม สรุปและวิจารณ์  การทดลองนี้สามารถเก็บข้าวไว้ได้ 3 เดือน โดยไม่พบการทำลายของด้วงงวงข้าว ถ้าเก็บต่อไปจนครบ 6 เดือน เริ่มพบการทำลายของด้วงงวงข้าว วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้หอมยังเก็บต่อไปได้อีก 1 เดือนมีฤทธิ์ฆ่าแมลง ไล่แมลงและยับยั้งการกิน  ส่วนวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากส้มเขียวหวานและมะกรูดไม่สามารถป้องกันการเข้าทำลายของด้วงงวงข้าวได้อีกต่อไปแม้จะมีฤทธิ์ไล่แมลงก็ตาม  เวลาที่นานขึ้นทำให้แมลงขับถ่ายของเสียออกกลบสารทดสอบ  วิธีการควบคุมมีแมลงเข้าทำลายเป็นจำนวนมากที่สุด น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติระเหยได้ง่ายแม้ในบรรยากาศของอุณหภูมิห้องบ้านสมุนไพร odd

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสมุนไพร

คำสำคัญ (Tags)#ข้าว พืชเศรษฐกิจ ธัญพืช แมลง ด้วงงวงข้าว#sitophilus oryzae crd ตะไคร้หอม มะกรูด ส้มเขียวหวาน#น้ำมันหอมระเหย ฆ่าแมลง ยับยั้งการกิน

หมายเลขบันทึก: 120962, เขียน: 21 Aug 2007 @ 11:40 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 17:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สุรศักดิ์ แรงกสิวิทย์ หันตรา 69
IP: xxx.47.184.41
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ อาจารย์ สำหรับข้อมูล