ขอเชิญผู้ใจบุญที่มาร่วมงาน " KM เชียงใหม่" บริจาค Link เพื่อการกุศล

Handy
  กรุณาอย่าใช้ ศาสตร์ที่ตื้นเขิน เช่น 1+ 1 = 2 และ ใจที่คับแคบ ในการพิจารณาตัดสินก็แล้วกันครับ เพราะท่านอาจมองไม่เห็นอะไรเลย เพชรที่เกลื่อนกล่นก็จะกลายเป็นเหมือนเม็ดทรายไปทันที  

    เข้าร่วมกิจกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้คน ญาติมิตร ทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่มาแล้ว  1 วันเต็ม ใน งานสัมมนาการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ ซึ่งจัดที่โรงแรมนอร์ทเทิร์นเฮอริเธท รีสอร์ท กอล์ฟแอนด์สปา โดยคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ระหว่าง 13-15 สิงหาคม  2550  ยังไม่ได้เขียนบันทึกเพื่อสื่อเรื่องราวใดๆออกไปเลย เพราะมัวแต่ซึมซับ รับความประทับใจ และความทึ่ง ในสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง  มีปรากฏการณ์มากมายเกิดขึ้น ชนิดที่เรียกได้ว่า "มหัศจรรย์"
  
     กิจกรรมและบรรยากาศที่เกิดขึ้น เป็นการสะท้อนชัดเจนว่าเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจจากบุคคลหลายฝ่าย ทั้งอาจารย์ นักศึกษา และเครือข่ายทั้งใน -นอกคณะมนุษย์ฯ นอก มรภ.เชียงใหม่  ถ้าเป็นแต่ก่อนผมคงได้ตระเวนสอบถามผู้คนเพื่อแสวงหาคำตอบ  หาความจริง ว่าเกิดอะไรขึ้นถึงทำให้คนมากมายทั้งไกล ใกล้ ทุ่มเทใจให้กับการจัดงานครั้งนี้ ชนิดทำตัวเหมือนเป็นเจ้าภาพ หรือ แม่งานกันเสียเอง กันอยูทั่วไป ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวผมเอง  เพราะก่อนมาก็ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว  ความคืบหน้า ปัญหา อุปสรรค ทั้งทาง Blog และโทรศัพท์มาอย่างต่อเนื่อง เห็นความ ห่วงใย  เห็นการให้กำลังใจคนทำงานกันจากทุกสารทิศ  แต่โดยเหตุที่ผมดูโลกมากว่า 50 ปีแล้ว  และมักเฝ้าดูปรากฏการณ์ด้วยการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นเช่นนี้  แสวงหา"เหตุ" แห่ง "ผล" ต่างๆ และพบว่าไม่ค่อยพลาดครับ  คราวนี้ก็เช่นกันผมจะขอฟันธงสรุป ความเชื่อเกี่ยวกับการจัดงานครั้งนี้ดังนี้

 • ทีมงานทุกฝ่ายทุ่มเทแรงกายและหัวใจให้กับงานอย่างเต็มที่ อย่างต่อเนื่องนั้นเป็นเพราะ ต่างก็มีจุดมุ่งหมายชัดเจนร่วมกัน และไม่ใช่ทำไปเพื่อ ตัวเอง หรือ ตัวใครคนใดคนหนึ่ง  และทำด้วยใจที่  อยากให้   มากกว่า  อยากได้
 • หัวเรือใหญ่คือ อ. พิชัย กรรณกุลสุนทร  จะต้องผสมผสานทั้ง ศาสตร์ และ ศิลป์ อย่างมากพอ และลงตัวจึงสามารถรวมพลังผู้คนทั้งในหน่วยงานและจากทุกสารทิศได้อย่างเหลือเชื่อ  และที่ ลึก และ เหนือ กว่านั้นก็คือ ท่านจะต้องมี จิตที่เป็นกุศล คือมีความดีงาม ความรัก เมตตา เป็นฐานสำคัญ
 • จากปรากฏการณ์ที่พบเห็น  ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การจัดการความรู้ ที่แท้จริงได้เกิดขึ้นแล้วมากมาย  ในกระบวนการทำงานทุกขั้นตอน  แต่ไม่อาจประเมินด้วยการแจงนับ เป็นชิ้น เป็นก้อนให้ชัดเจนได้ เพราะผลที่เกิดขึ้นหลายอย่าง หรือส่วนมากติดค้างอยู่ในใจผู้คนที่เกี่ยวของ และจะต้องมีผลสืบเนื่องยาวนานเป็นแน่แท้
 • ใครที่อยากติดตามว่างานนี้ มีการจัดการความรู้อย่างไร เชิญติดตามได้เลยครับ ท่านจะพบอะไรที่มีค่ามากมาย  แต่มีเงื่อนไขว่าท่านจะต้องใช้ทั้งจินตนาการ  ทั้งศาสตร์ และศิลป์ให้มากพอ และที่สำคัญคือมีจิตที่เป็นกุศลครับ  กรุณาอย่าใช้ ศาสตร์ที่ตื้นเขิน เช่น 1+ 1 = 2 และ ใจที่คับแคบ ในการพิจารณาตัดสินก็แล้วกันครับ  เพราะท่านอาจมองไม่เห็นอะไรเลย  เพชรที่เกลื่อนกล่นก็จะกลายเป็นเหมือนเม็ดทรายไปทันที

                แล้วก็มาถึงการบอกบุญ  ขอบริจาคแล้วล่ะครับ

    จากนวัตกรรม การเขียนบันทึกแบบ "ชุบมือเปิบ" ที่ผมได้นำเสนอไปเมื่อไม่นานมานี้ ( " ชุบมือเปิบ " มิติใหม่ของการเขียนบันทึกลง Blog ) คราวนี้ผมมีไอเดียบรรเจิดไปอีกขั้นแล้วครับ จะเรียกว่าการต่อยอดนวัตกรรมก็ได้ครับ

     ขอเชิญ Blogger ทุกท่านที่มาร่วมงาน และมีใจบุญ ช่วยกันบริจาค Link ไปยังบันทึกที่เกี่ยวข้องกับงานครั้งนี้ใน Blog ของท่าน โดยแจ้งต่อท้ายบันทึกนี้ในส่วนแสดงความคิดเห็น และมีเงื่อนไขดังนี้ครับ

 1. ส่งได้ทันทีและถ้ามีมากกว่า 1 บันทึก ขอให้จัดเรียงตามลำดับก่อนหลังด้วยครับ
 2. อย่าส่งเป็น URL แต่ขอให้เป็นชื่อบันทึกจริงๆที่ Copy มาจาก Blog ของท่าน เอาชนิดให้สามารถ Click กลับไปดูได้ทันที
 3. ส่งก่อนมีสิทธิ์ดังก่อน เพราะการนำเสนอในการ "ชุบมือเปิบ" ครั้งนี้จะว่าไปตามลำดับว่าใครส่งก่อนเป็นสำคัญ อายุ และความสวย ความหล่อ ไม่เกี่ยวครับ งานนี้

               คำเตือน ! 
 
        อย่าช้า รีบบริจาคด่วน  ไม่ต้องลังเล  รับจำกัด  หมดแล้วหมดเลย  ไม่มีโอกาสแก้ตัวครับ ... กุศลแรงด้วยนะ จะบอกให้  อิ อิ อิ.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานปัญญา

คำสำคัญ (Tags)#handy#km เชียงใหม่

หมายเลขบันทึก: 119482, เขียน: 14 Aug 2007 @ 11:56, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 19:54, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 18, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (18)

สวัสดีค่ะ คุณครูHandy

          มารออ่านอย่างใจจดใจจ่อเหมือนกันค่ะ

        ผู้ใจบุญทั้งหลายขา  ช่วยกรุณาเผื่อแผ่ สำหรับท่านที่ไม่มีโอกาสได้ไป ด้วยเถิดนะคะ

          ช่วยอ้อน ให้อีกแรงค่ะ คุณลุง

 เอ้ย คุณครู Handy

Little Jazz
เขียนเมื่อ 14 Aug 2007 @ 12:19

มารายงานตัวค่ะ บริจาคบันทึก เรียงลำดับเก่า ไป ใหม่ นะคะ

nokky
เขียนเมื่อ 14 Aug 2007 @ 13:28

สวัสดีค่ะ คุณครู Handy

 • มาขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ค่ะ
 • มีความประทับใจมากที่ได้มา KM เชียงใหม่ค่ะ
 • ขอเชิญเข้าร่วมงาน UKM 11 ที่ ม.ราชภัฏมหาสารคามนะคะ

 

สวัสดีครับพี่บ่าว

ผมขอเอา แนวทางเศรษฐกิจชุบมือเปิบอย่างพอเพียงของแท้้ มาฝากนะครับ ตามไปอ่านได้ที่นี่นะครับ

สวัสดีครับทุกท่าน เนี่องจากมีการจัดสัมมนาขึ้นในหัวข้อ "การสัมมนาการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาเครือข่ายเรียนรู้ระดับประเทศ" วันที่ 13-15 ส.ค. ที่เชียงใหม่ ขึ้นนั้น นับว่าเป็นมิติใหม่ที่รวมสายใจจากหลายๆ ดวงหลายๆ ที่ มารวมกันที่เชียงใหม่ แม้ผมเองจะไม่มีโอกาสเข้าร่วมแต่ก็ได้รู้สึกมีความสุขไปก... มีต่อ »
โดย เม้ง สมพร ช่วยอารีย์ ---------> http://www.somporn.net 

 

 • กราบสวัสดีครับ อ.แฮนดี้
 • ยอมรับเลยครับว่า เป็นการต่อยอดของ การชุบมือเปิบ ได้แบบ สุดยอดจริง ๆ ครับ
 • คารวะ และนับถือ ครับ
 • แอบอิจฉาเล็ก ๆ ครับ เพราะ กระผม ไม่ได้ไปร่วมงาน  ฮือ ๆ ๆ
 • สวัสดีค่ะ อ.handy
 • ประทับใจ blogger ทุกท่านค่ะ
 • ขอให้ช่วย ๆ กันแบ่งบุญนะคะ
สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ 14 Aug 2007 @ 16:52
 • สวัสดีครับพระอาจารย์handy
 • ไม่ได้มาส่งลิงค์ครับ  แต่มาตามอ่านบันทึกงานที่เชียงใหม่ครับ
 • ตัวไม่ได้มาแต่ส่งใจมาแทนก็แล้วกันนะครับ
 • ฝากความคิดถึงพี่น้องชาว G2K ทุกๆ ท่านด้วยนะครับ
 • ขอบพระคุณมากครับ

 

beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ 15 Aug 2007 @ 07:42
 • เป็นไอเดียบรรเจิดอีกแล้วครับท่าน
 • มาวิจารณ์งานว่า "แม้ว่าจะดูเหมือน เป็นเรื่อง Gotoknow กับ blogger เป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้ว ตัว Process ของการจัดงานทั้งหมด คือ สุดยอดของการจัดการความรู้หรือ KM ของมือชั้นครู"
ซันซัน
เขียนเมื่อ 15 Aug 2007 @ 11:20

เป็นไอเดียที่ดีจังค่ะ

อยากร่วมบริจาค จังค่ะ

แต่ไม่มีลิงค์ไหน ที่สามารถบริจาคได้เลยค่ะ

เสียดายเสียดายค่ะ

 จะมาติดตามต่อไปค่ะ มารับแบ่งปันสิ่งดีๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 15 Aug 2007 @ 22:48

แม้ไม่ได้มาร่วมงาน แต่ก็ติดตามอย่างต่อเนื่องและซาบซึ้ง อบอุ่นอิ่มเอมกับความทุ่มเทของทีมงาน สัมผัสได้ถึง"ใจ"ที่ให้ของทุกๆท่าน ตื้นตัน เต็มตื้น จนอยากขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกเกอร์รุ่นพี่ ฝากลิงค์นี้ ของฝากสำหรับชาว GotoKnow...โดยเฉพาะผู้มาร่วมงาน KM ที่เชียงใหม่  มาเพื่อบอกเล่าถึงภาพที่เราจะพบเสมอและต่อๆไปใน GotoKnow ขอบคุณพี่ Handy สำหรับบันทึกความคิดดีๆที่ทำให้เราคนอยู่ไกล ได้ขอมีส่วนร่วมบ้าง

ขอบคุณทีมงานทุกๆท่านสำหรับผลงานอันน่าประทับใจนี้นะคะ เห็นด้วยกับอ.บีแมนมากๆ และเชื่อว่านี่คือบทแรกของพลังจากพวกเราที่จะขับเคลื่อนสิ่งอื่นๆที่ดีๆให้บ้านเมืองเราต่อไปแน่นอนค่ะ

อาจารย์คะ

กราบขอบพระคุณที่กรุณาไปแวะเยือนโรงเรียนของเพื่อนรักค่ะ

และดีใจมากๆ ที่มีโอกาสได้เรียนรู้จากอาจารย์ในหลายแง่มุม......มุมมองของอาจารย์ทำให้ได้คิด...ได้หัวเราะ...ได้เข้าใจ....ได้ชื่นใจ...ประทับใจ..ได้เห็นในสิ่งที่มองข้ามไป..ฯลฯ....และทำให้รู้ว่าอาจารย์ร้องเพลงเสียงดีมาก(สมควรออกเทปเพลงได้)....แถมยังมุ่งมั่นให้ทุกอย่างที่ทำนั้นดีด้วย....(แม้แต่ร้องเพลงเล่นๆบนเวที...ก็ยังระวังเรื่องร้องผิดคีย์..ร้องเพี้ยนจังหวะ..อิอิ)

นำบันทึกมาวางแมะด้วยคนค่ะ

 

 

 

 

จะไปซ้อมร้องเพลงก่อนนะคะ ..คราวหน้ารับรองว่าจะร้องเพลงไม่ผิดคีย์อีก...แฮ่ม++

 

สวัสดีค่ะ....พี่ชายที่แสนดี

 • จะแวะมาบอกว่าพี่ชายร้องเพลงเพราะมากๆค่ะ  ต้องหาโอกาสฟังอีกให้ได้....คิดถึงค่ะ
 • ยังไม่ได้เขียนตลกเรื่องยาดมเลยค่ะ  มัวแต่มี.....อารมณ์คิดถึง....อยู่
 • แวะเอา link มาบริจาคค่ะ

ฉัน...กับชีวิต » GotoKnow ....คือศาสตร์แห่งการจัดการตนเอง

ฉัน...กับชีวิต » บันทึกนี้เพื่อเธอ...ที่รัก

ฉัน...กับชีวิต » รวมพลคนอยากรู้....ในKM เชียงใหม่

กราบขอบพระคุณ...สำหรับอกอุ่นๆที่ให้ซับน้ำตาแห่งความรัก...คิดถึงค่ะ

กมลวัลย์
เขียนเมื่อ 18 Aug 2007 @ 00:50
Handy
เขียนเมื่อ 19 Aug 2007 @ 06:21

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมบริจาค และแสดงความคิดเห็นครับ ...
    ขอประกาศว่า ยังเปิดรับอยู่ต่อไป .. ส่งต่อกันได้เสมอครับ  ผมได้ประกาศความตั้งใจว่าจะไปจัดประมวลเป็นบันทึกใหม่ ชื่อ ประมวลเหตุการณ์ และแง่คิดจากกัลยาณมิตร เกี่ยวกับงาน KM ที่เชียงใหม่  ดังที่กล่าวไว้ใน บันทึกชื่อ คำสารภาพบาป สืบเนื่องจาก KM เชียงใหม่ ข้อมูลมากพอก็จะดำเนินการต่อครับ