“สรุปบทเรียนการจัดการความรู้ : กรณีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม” ที่ เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ในแง่คุณวิศาสตร์

คุณวิศาสตร์ กับการจัดการความรู้ กรณีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เขื่อนอุบลรัตน์

 

 สรุป บทเรียนคราวนี้ ในมุมมองของคุณวิศาสตร์ ได้สนทนาพูดคุยกับทาง ผู้เข้าร่วมงานหลายๆท่าน ได้มุมมองบางอย่างเช่น
    ควรมีการแบ่งแยก ชุมชนใน Blog อย่างชัดเจน โดยอาจจะแบ่งแยกตามหน่วยงานภายใน มมส. เป็นต้น โดยมีเว็บ km ของ มมส. เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยง
     มีคำแนะนำของ อาจารย์แพนด้า และคุณวิชิต ในเรื่องของการนำ ข่าว RSS มาแสดงที่หน้าเว็บ km ของ มมส. หากต้องการแยกตามหน่วยงาน คือหากไม่มีการอัพเดท blog จะทำให้เหมือนกับไม่มีการขับเคลื่อนการจัดการความรู้ภายในหน่วยงาน แต่หากมองอีกด้าน จะเป็นตัวที่ฟ้องถึง การพัฒนาในหน่วยงานนั้นๆ ด้วย
สรุปภาระที่ต้องจัดการต่อไปดังนี้
1. คณะอนุกรรมการควรมีบทบาทบางอย่างในการกระตุ้นให้บุคคลากรมีความสนใจในการเขียน Blog
        สิ่งสำคัญคือ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานไม่ใช่ภาระที่เพิ่มขึ้น (ซึ่งเป็นการบ้านสำคัญที่ แม้แต่ผู้เขียนก็ยังไม่สามารถตีโจทย์ให้แตกได้อย่างท่องแท้ แน่นอนว่าจะต้องเป็นคนที่จะต้องเขียน blog อย่างต่อเนื่องด้วย) 

       ในแง่คุณวิศาสตร์ อย่างแรกที่ต้องทำคือการจัดเก็บรวบรวมเนื้อหาความรู้จากแหล่งต่างๆ และทำ link ไว้บนเว็บ km ของ มมส. เพื่อความสะดวกในการค้นหาของบุคคลากร ที่สนใจจะเริ่มบันทึก blog
2. ขอความร่วมมือกับบุคคลากรแต่ละหน่วยงาน ในการจัดสร้าง planet ของหน่วยงาน เพื่อรวบรวม blog ของบุคคลากรภายในหน่วยงานนั้นๆ 
     ให้สามารถที่จะจัดหมวดหมู่ของข่าวและเนื้อหา ให้บุคคลากรที่สนใจสามารถค้นหาได้ง่ายขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน MsuKM_Wizard

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#กรณีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม#วิศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 119347, เขียน: 13 Aug 2007 @ 21:25 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ