"แม่ยาย" ของเรา 5 คนพี่น้อง

"แม่ยาย" ไม่ใช่แม่ของภรรยาหรอกครับ...

"แม่ยาย"  เป็นชื่อที่ พวกเรา  5  คนพี่น้องใช้เรียกคุณยายทองสุข  ซึ่งถ้านับศักดิ์เป็นญาติห่างๆ ของคุณแม่ผมครับ...

             ทำไมถึงเป็น "แม่ยาย"  หลายคนคงสงสัย  เหมือนที่ผมบอกครับว่า  ยายทองสุข  มีศักดิ์เป็นยายของพวกเรา  แล้วทำไมถึงมีคำว่าแม่มานำหน้าให้ฟังดูแปลกๆ  "แม่ยาย"  ไม่ใช่แม่ของภรรยาหรอกครับ... 

              ผมเคยถามเรื่องนี้กับแม่ด้วยความสงสัยตามประสาเด็กๆ ครับว่า...ทำไมเราต้องเรียกยายทองสุขว่า "แม่ยาย"  แม่ตอบว่า ที่จริงคนที่เรียกชื่อน้น่าจะเป็นพี่ชายของผมคนเดียว...ยิ่งทำให้ผมสงสัยต่อครับว่าทำไมพี่ถึงเรียกคนเดียว...แม่ตอบแบบเล่าเรื่องอย่างนี้ครับ...

              ตอนที่แม่คลอดพี่ชายของผมใหม่ๆ แม่บอกว่าพี่ชายผมป่วย ร้องให้โยเย  จนแม่ไม่เป็นอันกินอันนอน  มีคนบอกแม่ว่าวันของแม่กับของพี่ไม่ถูกกันให้แม่นำลูกคือพี่ชายของผมไปให้คนอื่นที่มีวันตรงกันเสีย...แม่ก็เลยนำพี่ชายไปให้ยายทองสุข ซึ่งมีวันตรงกับพี่ชายของผม โดยที่ยายทองสุขรับพี่ชายผมเป็นลูก.... แม่บอกว่าหลังจากที่พาพี่ชายผมไปให้ยายทองสุขแล้ว พี่เลิกร้องให้โยเย  และก็ไม่ป่วยกระเสาะกระแสะอีกเลย...เป็นความเชื่อของชุมชน(ภูมิปัญญาท้องถิ่น)ครับ... 

             ผมถามแม่ว่าให้พี่ชายกับยายทองสุขแล้วทำไม...พี่ชายยังอยุ่กับแม่อีก....แม่บอกว่าการให้แบบนี้คือ...การไปบอกให้เขารับเป็นลูก...โดยบอกว่า "ฉานเอาลูกมาให้เป็นลูกของคนที่เราจะให้เขารับ....ซึ่งโดยปกติแล้วคนแถวบ้านผมเขาจะรู้กัน เมื่อมีคนบอกให้ลูกก็จะรับว่าเป็นลูกของตนแล้วก็จะทำการผูกข้อมือรับเป็นลูก... และผู้ที่เป็นแม่แท้ๆ จะสอนให้ลูกของตนเรียกคนที่รับไปว่าแม่...และตามด้วยชื่อด้วย.... จากสาเหตุนี้เองครับที่พวกเราได้เรียกยายทองสุขว่า "แม่ยาย"  ก็เราเรียกตามพี่ชายกันทั้งหมดเลยครับ...ซึ่ง "แม่ยาย" ก็เป็นที่รักของพวกเราทุกคน...ทุกครั้งที่แม่ยายมาที่บ้านจะซื้อขนมติดไม้ติดมือมาฝากพวกเราทุกคนเลยครับ...

             ผมจำได้เมื่อตอนที่พวกเรา  4  คนพี่น้องบวชพระ  แม่บอกให้พวกเราไปกราบขออโหสิกรรมกับ "แม่ยาย" ด้วย  พอเรากราบที่เท้าแม่ยายถึงกับน้ำตาใหลเลยครับ...ภาพนั้นยังจำติดตาผมอยู่เลยครับ...

             เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องตลกนะครับ...ตอนที่ผมมีลูกคนโต...ก็มีอาการร้องให้โยเยก็มีคนบอกให้พาไปให้คนอื่นเหมือนกัน...ผมก็เลยบอกให้กับเพื่อนที่ทำงานครับ... ตอนนี้ลูกของผมก็เรียกเพื่อนผมว่า "แม่จูน" เพราะเพื่อผมชื่อเล่นชื่อจูน  ส่วนเจ้าตัวเล็กของผมเมื่อเห็นพี่สาวเรียกแม่จูน  ก็เรียกแม่จูนตามพี่ไปด้วยเลยครับ...

              คำว่า "แม่"  หาสิ่งใดมาแทนไม่ได้ในโลกนี้  เพราะในโลกนี้ไม่มีใครไม่มีใครรักเราเท่ากับแม่อีกแล้วครับ... ต่อให้ลูกเลวร้ายอย่างไรแม่ก็ยังรัก  ถึงลูกจะมีร่างกายพิกลพิการแม่ก็ยังรัก  ถึงลูกจะเป็นมหาโจรแม่ก็ยังรัก....ไม่มีรักใดที่จะเหนือไปกว่า "รักของแม่" ที่มีต่อลูก....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากปู่ สู่พ่อ ส่งต่อลูก

คำสำคัญ (Tags)#พ่อของแผ่นดิน#แม่ของเรา

หมายเลขบันทึก: 119344, เขียน: 13 Aug 2007 @ 21:19 (), แก้ไข: 03 Jun 2012 @ 13:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะครับ

แล้วเรื่องเกลอนี่เป็นยังไงครับ มีความเชื่อปนมาด้วยไหมครับ

เรียน...คุณธนพันธ์

  • ขอบคุณครับที่กรุณาเข้ามาเยี่ยม...ลปรร...
  • เรื่องของเกลอ...ไม่น่าเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อ นะครับ...แต่เป็นเรื่องของความรัก...ความผูกพันธ์ หรือสัญญาใจ  ระหว่าง คนหนึ่งกับอีกคนหนึ่ง...ครับ... โอกาสหน้าจะบันทึกมาให้ ลปรร อีกครับ...
หนุ่ย
IP: xxx.9.138.78
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ อันนี้ไม่ทราบว่าถูกคนหรือเปล่า

พอดีผมเซิร์ท หาชื่อ อาจารย์ โชคดี ช่วยด้วง มาพบ บล็อคนี้ เห็นหน้า คุ้นๆ ไม่ทราบว่าช่ายม่ายผมเป็นน้องชาย อาจารย์ โชคดี อาจารย์ ดรุณี ช่วยด้วง เคยเจอะพี่ ประจำนานแล้ว ตอนนี้ทำงาน อยู่ที่กรุงเทพฯว่างๆ เข้ามาเยี่ยม อีกทีนะครับ

 

แต่ว่าอาจารย์เค้า ไม่ได้เข้าในเน็ท ใช้ไม่ค่อยจะเป็น ใช้เป็นคงมีอะไรเขียนถึงนะครับ