ข้อแตกต่างของ โยคะ และ แอโรบิค

fontok

การเล่นโยคะถือว่าเป็นการออกกำลังกายค่ะ เป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยในเรื่องสุขภาพมาก(หากเล่นอย่างถูกวิธี) โดยไม่มีอันตราย คนที่เล่นโยคะได้ถูกหลัก หัวใจจะเต้นช้าลงกว่ปกติ และควรจะเป็นจังหวะเดียวตลอดการเล่น,การไหลเวียนของเลือดและการได้รับออกซิเจนดี ระบบการหายใจจะช้าลง (แต่ได้คุณภาพ) รวมทั้ง ระบบภายใน จะทำงานได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อจะเกิดการยืด และ สามารถสร้างกล้ามเนื้อ ได้ ขึ้นกับท่าโยคะต่างๆ  รวมทั้งทำให้เกิดสมาธิ ส่งผลดีทางจิตใจค่ะ

ส่วนการเต้นแอโรบิคก็เป็นการออกกำลังกายค่ะ แต่จะเน้นการเพิ่มความกระชับ,ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ,เน้นการเผาผลาญ การเต้นของหัวใจจะเริ่มจากช้าในท่าเวอร์ม และเร่งจังหวะการเต้นของหัวใจ จนกลับมาเป็นท่าวอร์มอีกคร้ง การเต้นแอร์โรบิคเหมาะกับคนที่อายุน้อย หากอายุมากจะส่งผลต่อข้อต่อ ต่างๆ เพราะแอร์โรบิคมีการกระแทกค่ะ

การเล่นโยคะเป็นขั้วลบค่ะ, ส่งเสริมอายุยืน และการเล่น แอโรบิค เป็นฝั่งตรงข้ามกับโยคะค่ะ ถือว่าเป็นขั้วบวกค่ะ

อย่างไรก็ตามการเล่นทั้งสองแบบถือว่าเป็นการออกกำลังกาย ควรเลื่อกเล่นให้เหมาะสมค่ะ  หากใครมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโยคะ และ แอโรบิค ลองมาแบ่งปันกันดูนะค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โยคะ เพื่อจิตวิญญาน และ สุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#การออกกำลังกาย#สุขภาพ#โยคะ#แอโรบิค#การเต้นของหัวใจ

หมายเลขบันทึก: 118771, เขียน: 10 Aug 2007 @ 22:32 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 13:26 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)