แม่สอนไว้

รวงข้าว
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
แม่คือผู้สร้างโลก
ผู้เขียนได้อ่านหนังสือ "แม่สอนไว้" เป็นหนังสือที่รวบรวมคำสอนของแม่ โดยท่านพระพุทธทาสภิกขุ นำมาเรียบเรียงโดยคุณพจน์ ยังพลขันธ์ แล้วรู้สึกว่า คำว่าวันแม่นั้น นอกจากจะเป็นวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาติแล้ว คำว่า "วันแม่" ควรจะเป็นทุก ๆวัน จึงอยากจะเก็บมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้ร่วมกันนึกถึงพระคุณแม่ที่มีอย่างท่วมท้น และควรปฏิบัติตนต่อแม่อย่างดีและเสมอ ๆ เพราะแม่ คือความยิ่งใหญ่ "แม่คือผู้สร้างโลก"  แม่ให้ทั้งชีวิตและวิญญาน แม่สอนให้ประหยัด รอบคอบ เก็บออม แม่ห้ามเล่นการพนันทุกชนิด แม่สอนไว้ว่าการยอมแพ้ไม่ใช่เรื่องของการเสียเกียรติ ใคร ๆ ก็รักคนที่ยอมแพ้เพื่อให้เรื่องระงับ และที่ประทับใจมากที่สุดคือ ท่านพระพุทธทาสภิกขุท่านบอกไว้ว่า "ลูกมนุษย์เท่านั้นที่จะมีโอกาสตอบแทนบุญคุณพ่อแม่" ผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่รักแม่และดูแลแม่มาตลอด จึงอยากที่จะแบ่งปันความรู้สึกและข้อคิดนี้ไว้เตือนใจตัวเองและทุก ๆ ท่าน ให้ปฏิบัติที่ดีต่อ แม่ เสมอ ๆ และตลอดไปค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิธีปฏิบัติ ที่ดี ต่อตัวเอง

คำสำคัญ (Tags)#วิธีปฏิบัติ ที่ดี ต่อตัวเอง

หมายเลขบันทึก: 117875, เขียน: 08 Aug 2007 @ 08:55 (), แก้ไข: 03 Apr 2012 @ 15:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะพี่ตา อ่านแล้วรู้สึกดีจัง น้องก็ยังมีพ่อและแม่อยู่ครบ และดูแลท่านอยู่เช่นกันค่ะ (แต่รู้สึกว่าท่านเป็นฝ่ายดูแลน้องมากกว่า 555)

ขอบคุณที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้ดูแลท่านให้มาก ๆ ค่ะ

นิมิตตังสาธุรูปานัง กตัญญูกตเวทิตา :

ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี

บุญกุศลนี้ขอให้พี่ตาสุขภาพดี และ รวย ๆ ๆ นะคะ