ก่อนที่เราจะลงพื้นที่ในการเก็บข้อมูลผ่านการ Focus Groups กับอบต. หรือกับเยาวชนแต่ละที่
มีไกด์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการทำ สนทนากลุ่มย่อย มาให้แต่ท่านได้นำไปประกอบการใช้กันอย่างรื่นเริง
- การแนะนำตัว
- บอกกับคนที่เราไปเก็บข้อมูลว่าเรามาทำอะไร มาจากไหน และควรบอกความจริง- บอกกับคนที่เราไปเก็บข้อมูลว่าเราจะใช้เวลาเท่าไหร่
- ขออนุญาตคนที่เราไปเก็บข้อมูลว่าเราจะบันทึกเสียงและจดบันทึกด้วย
- บอกกับคนที่เราไปเก็บข้อมูลว่าเราจะนำข้อมูล ข้อค้นพบไปทำอะไร และบอกสาเหตุที่เราต้องเลือกเขาเป็นกลุ่มเก็บข้อมูล
- บอกถึงผลที่เขาจะได้จากเรา
- การสนทนากลุ่มย่อย
- ใช้คำถามที่เตรียมล่วงหน้า เป็นแนวทางในการสัมภาษณ์ และควรถามคำถามปลายเปิด ( ทำไม? อย่างไร? ยังไง?)
- ควรเป็นนักฟังที่ตั้งใจฟังและติดตาม รู้จักป้อนคำถามให้เหมาะสมกับจังหวะของผู้ตอบ
- มีผู้ดำเนินการหนึ่งคน และผู้ช่วยผู้ดำเนินการ(ผู้คอยจดบันทึก - สรุปผล) อีกหนึ่งคน รวมสองคน หรืออาจมากกว่านั้นตามกรณี
- มีผู้ร่วมสนทนากลุ่มละประมาณ 10 - 12 คน หรือ ตามกรณี โดยนั่งล้อมรอบผู้ดำเนินการและผู้ช่วยผู้ดำเนินการ
- ผู้ดำเนินการควรจดประเด็นการพูดคุยไว้ เพื่อกันการลืมระหว่างการสนทนา
- ควรสร้างบรรยากาศก่อนการสนทนาให้เกิดความเป็นกันเองให้มากที่สุด โดยอาจเริ่มการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการไปก่อน
- ผู้ดำเนินการจะต้องจำชื่อผู้ที่ร่วมสนทนาให้ได้ทุกคน ถ้าเกรงว่าจะจำไม่ได้ให้ใช้วิธีจดชื่อไว้ในสมุดบันทึกตามตำแหน่งที่คนๆ นั้นนั่งอยู่
- เริ่มการสนทนาโดยพูดเรื่องที่ใกล้ตัวของผู้ร่วมสนทนาก่อน เช่น คุยเรื่องงานในหน้าที่ ณ ปัจจุบัน เป็นต้น
- พยายามให้ผู้ร่วมสนทนาทุกคนได้มีส่วนในการออกความคิดเห็นและได้ร่วมพูดมากที่สุดและอย่างทั่วถึง (เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งของผู้ดำเนินการที่ต้องมีประสบการณ์การทำสนทนากลุ่มย่อยมาก่อน)
- ระยะเวลาการสนทนา ประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ (ไม่ควรใช้เวลานานเกินไป ผู้ร่วมสนทนาจะเบื่อหน่ายได้)
- สถานที่สนทนาไม่ควรมีเสียงรบกวนมากนัก อาจใช้ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกหรือถ้ามีสนามหญ้าหรือร่มใต้ต้นไม้นอกอาคารก็ได้แล้วนั่งล้อมวง
- เวลาในการสนทนา ควรเป็นเวลาที่ผู้ร่วมสนทนาว่างจริง ๆ เพื่อทุกคนจะได้อยู่ร่วมสนทนาจนจบ ไม่ลุกออกไปก่อนการสนทนาจะเสร็จสิ้น
- ผู้ช่วยสามารถช่วยซักถามหรือร่วมสนทนาด้วยได้ โดยเฉพาะบางประเด็นที่ผู้ดำเนินการอาจตกหล่นบ้าง
- หลังการสนทนาเสร็จในแต่ละกลุ่มแล้ว ผู้ดำเนินการและผู้ช่วยควรมาสรุปผลสั้นๆ และวิเคราะห์ร่วมกัน
- หลักการบันทึก
- จดบันทึกข้อมูลตามความเป็นจริงและจดอย่างละเอียด
- รีบบันทึกการสัมภาษณ์ให้สมบูรณ์หลังจากการจัดสนทนากลุ่มย่อยหรือสัมภาษณ์เสร็จสิ้นในทันที
- รวบรวมข้อมูลและเอกสารต่างๆ ที่ได้จากการสัมภาษณ์แนบไว้ด้วยกับบันทึกการสัมภาษณ์
- ถ้าพิจารณาเห็นว่าการจดบันทึก จะทำให้ผู้ตอบมีปฏิกิริยาซึ่งจะเป็นผลเสียต่อการสัมภาษณ์ ต้องงดบันทึกแล้วใช้ความจำแทน
- อุปกรณ์ในการบันทึก
- เครื่องบันทึกเสียง MP3 หรือ เครื่องเล่นเทป หรือ อื่นๆ ถ้ามี
- ปากกา, ดินสอ, สมุดบันทึก <p> </p>
เอ้าฝ่ายวิจัยเค้าเริ่มขยับร่างกายเข้ามาใน blog แล้ว ฝ่ายอื่นๆหละ ว่าไงครับ เจ้านายยยยยยยยยย