ซอฟต์แวร์....สื่อที่เป็นประโยชน์

อุปกรณ์อีกอย่างที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ก็คือ ซอฟต์แวร์    ผู้จัดทำซอฟต์แวร์บางอย่างจะสงวนลิขสิทธิ์ การคิดค้น  การจัดทำ และซอฟต์แวร์บางอย่างจะไม่ได้จัดทำเพื่อการเรียนการสอนโดยตรงแต่ก็จะเป็น สื่อที่ใช้ในการเรียนรู้ได้  …… โดยคุณครูต้องจัดกิจกรรม   ปรับวิธีการนำมาใช้   ให้เหมาะสม  ก็จะลดภาระ     การสร้าง  คิดทำสื่อเอง  ได้บ้าง

 

โปรแกรม  Dictionary  ของอาจารย์สอ  เสถบุตร   เวอร์ชั่น  2  หรือ  3  ควรหามาใช้ดูและควร ฝึกเด็กให้ใช้ได้    น่าจะเท่  ดีออก   ที่เปิดดิคจากคอมพ์….

 

โปรแกรม  พจนานุกรม ภาษาไทย      ลองหาดู  มีบริษัทใด  หรือราชบัณฑิต  ทำขายไหม   ถ้ามี ..  เด็กจะได้ไฮเทคไปอีกแบบ  …..

 

โปรแกรม  แผนที่จราจร ลองหามาใช้ดู..  สื่ออย่างนี้ ลดภาระการสอนของครูได้ดี…….

 

โปรแกรม  รวมแผนที่ไทย    ราคา 299  บาท   ผมคิดว่าถ้าให้เด็กได้ใช้       คงเป็นที่สนใจของ เด็กมาก ….

 

โปรแกรม  สารานุกรมสำหรับเยาวชน   ….  เป็นซีดี   ชุดหนึ่งราคา 400 กว่าบาท    ลองหาได้ที่ ศึกษาภัณฑ์

 

โปรแกรม  ฝึกคีย์พิมพ์สัมผัส   หลายบริษัทจัดทำขาย ….  ราคาก็ไม่แพง  ไม่เกิน  200  บาท  ชุดนี้  มีเกมเกี่ยวกับการพิมพ์   มีแบบฝึกอยู่ครบถ้วน   บางชุดมีทั้งชุดฝึกภาษาไทย  ภาษาอังกฤษ

 

            โปรแกรม ของบริษัทฝรั่ง  เช่น  เอนไซโครปีเดีย    เวิลด์แอตลาส …..  หรือวีซีดีชุด   ดิสคัฟเวอรี่   ชุดเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์    ….. ฯลฯ    ลองไปเลือกหามาใช้ดู …..  ผมว่าเด็กจะสนใจมากนะครับ

             โปรแกรม  ฝึกการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ   ผมแนะนำไปบ้างแล้ว ….  เช่น  word   excel  powerpoint    authorware    dream   flash     swish     xara     cool   photoshop    paint shop …. Windows    ฯลฯ   ….  ยังอีกเยอะ    ลองไปหาใช้ดู    และจะช่วยครูได้   ลดภาระการสอนด้วยตนเอง

ได้บ้าง …..   ลองหาจากร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์     ร้านจำหน่ายซีดีโปรแกรม

            โปรแกรมบางโปรแกรมเป็น ฟรีแวร์  คือให้ใช้ฟรี  ไม่เสียค่าซื้อใดๆ   ลองหามาใช้ดูนะครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117318, เขียน: 06 Aug 2007 @ 13:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)