เทคนิค....เซฟงาน word

  การเปิดใช้ไฟล์งานต่างๆ    ผมจะใช้การเปิดจาก Explorer   เพราะอาศัย Explorer  ดูรายละเอียด ต่างๆได้ก่อน  เช่นดูขนาดไฟล์   ดูว่ามีกี่ไฟล์  ดูว่าชื่อไฟล์   คีย์ไว้อย่างใด …… เป็นต้น

 

            การใช้งานเวิร์ด  ก็เช่นกัน   ผมจะใช้วิธีนี้    ไม่ค่อยได้เปิดจากโปรแกรมเวิร์ด……      เมื่อได้คีย์ แก้ไข  ปรับปรุง  ได้ตามที่ต้องการแล้ว …. การเซฟไฟล์งาน  ผมก็จะใช้การเซฟไฟล์ด้วยเมนู….จะไม่ค่อยใช้  การคลิกไอคอน  บันทึก  (รูปแผ่นดิสก์)  ……

 

            การเซฟงานด้วยเมนู แฟ้ม / บันทึกแฟ้มเป็น  ….. แล้วคีย์ชื่อ  ตามที่ต้องการ ….    ตัวอย่าง    เช่น  ผมทำไฟล์งานเอกสารนิเทศทางไกลที่ส่งให้คุณครูนั้น     ไฟล์ขนาดเกือบเต็มหน้ากระดาษ  A4    สมมติตั้ง  ชื่อไฟล์ว่า   tech46_28a  ……

 

การเซฟไฟล์      ผมจะเซฟ  2  ไฟล์ไว้ใช้  เพื่อป้องกันปัญหาไฟล์หายเสีย   และครั้งแรก    ผม จะเซฟ  บันทึกแฟ้มเป็น   นะครับ ….  save as  …..ในชื่อ  tech46_28   ……. แล้วก็ปิดไฟล์นี้ไป 

 

            คราวนี้  ลองเปิดไฟล์  tech46_28   ขึ้นมาใช้ใหม่      โดยที่ไม่ได้แก้ไขใดทั้งสิ้น ….  แล้วก็ทำการ เซฟ      บันทึกแฟ้มเป็น…..  แต่คีย์ชื่อเพิ่มเติมหรือลบตัวท้ายออกเช่นเป็นชื่อไฟล์    tech46_28a 

 เมื่อสังเกตขนาดไฟล์ดูใน  Explorer  นี้   จะเห็นว่าไฟล์   tech46_28   มีขนาดไฟล์  60  กว่าKB   แต่ไฟล์   tech46_28a     มีขนาดไฟล์เพียง  40  กว่าKB   ลดลงไปหลายไบท์   หลายKB…..   ทั้งที่รูปแบบ

หรือจำนวนคำ  ทุกๆอย่าง  เหมือนกัน ….  

 

คุณครู ลองเซฟ ทำอย่างนี้ดู จะเห็นว่าขนาดไฟล์เล็กลงอีก   ด้วยการใช้เมนู  บันทึกแฟ้มเป็น   ถ้าจะนำไปส่งผ่านเน็ต   ไฟล์เล็ก   อาจส่งได้ไวขึ้นก็ได้

ลองเซฟดูก่อนนะครับ ว่าเซฟเป็นแบบนี้ ไหม …..

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 117262, เขียน: 06 Aug 2007 @ 11:19 (), แก้ไข: 10 Jun 2012 @ 09:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)