เด็กหญิงคนหนึ่งจ้องมองมือของพ่อ  ที่กำลังกำของอะไรบางอย่างไว้อย่างมิดชิด  เมื่อเห็นว่าพ่อไม่มีท่าทีว่าจะให้ดู  เด็กน้อยก็เริ่มออดอ้อน  ขอร้องให้พ่อเปิดดูให้หน่อย  แต่พ่อก็ส่ายหัว             วันต่อมาลูกสาวผู้นั้นก็ขอดูอีก  คราวนี้จากที่เริ่มอ้อนวอนขอดี ๆ   ก็เริ่มงอแง  แล้วเอะอะโวยวาย  พร้อมกับขู่ว่าจะไม่รักตามประสาเด็ก ๆ   พ่อก็ยังคงส่ายหน้าไม่ยอมใจอ่อนตามเดิม             เป็นเช่นนี้อยู่หลายวัน...

           

วันต่อมา....พ่อก็ยังกำของในมือไว้  คราวนี้เด็กหญิงก็กลับมาใช้คำพูดจาอ่อนหวานน่ารัก  พร้อมกับทำตาแสนซน  ที่สุด..พ่อก็ยอมแบมือ

           

เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ แสนจะดีใจ  มองไปในมือของพ่อ  ด้วยความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง

           

สิ่งที่เห็นในอุ้งมือคือ  ... เหรียญ  5  บาท หนึ่งเหรียญ! 

           

ด็กน้อยหยิบเหรียญนั้นขึ้นมาดูได้สักครู่เดียว  ก็วางคืนลงที่เดิม  และได้เห็นทุกสิ่งหมดแล้ว  เด็กน้อยจึงไม่มีความสนใจในสิ่งที่อยู่ในมือของพ่ออีกต่อไป  และไม่กระตือรือร้นที่จะถามสิ่งใด ๆ ต่อไป

           

แต่ก่อนที่ลูกสาวจะวิ่งจากไป  พ่อจึงเรียกลูกสาวมานั่งใกล้ที่ตัก  แล้วเริ่มกล่าวคำสอนด้วยความรักและห่วงใยว่า

           

 ลูกจ๋า  ฟังนะ  นี่แหละเหรียญ 5  ในมือของพ่อ  ก็เหมือนกับของหวงของผู้หญิงเรา  เวลาลูกโตแล้วสิ่งที่เจ้าหวงนั้นก็เก็บรักษามันให้ดีที่สุด  เพราะผู้ชายเมื่อยามที่ต้องการของหวงของผู้หญิง  เขาจะใช้วิธีต่าง ๆ เหมือนที่ลูกใช้  และเมื่อเขาได้ทุกอย่างจนหมดสิ้นแล้ว  ก็ไม่มีความอยากรู้อยากเห็นอีกต่อไป  เขาจะเบือนหนีจากสิ่งนั้นไปอย่างไม่เห็นค่าในที่สุด

           

  เด็กหญิงเอียงคอมองพ่อด้วยความสงสัย            แล้วเราควรจะทำอย่างไรค่ะ ?”             พ่อก็กล่างต่อราวกับเป็นคำตอบเป็นครั้งสุดท้ายว่า            ดังนั้น  ก็จงเก็บรักษาของหวงของลูกเอาไว้ให้ดีที่สุดก่อนจะตัดสินใจมอบให้ใครสักคน...ที่แน่ใจ…”

         

  หลวงพ่อชา  เกจิอาจารย์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย  ท่านได้กล่าวตักเตือนเป็นข้อคิดอันพึงสังวรทั้งสตรีสาวและบุคคลทั่วไป  ขอนำบางส่วนมาเสนอให้ท่านผู้อ่านกรรกำหนดที่ยังไม่เคยทราบมาก่อน  อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับเตือนใจบ้าง  ไม่มากก็น้อย  ดังนี้

           

เธอจงระวังความคิดของเธอ  เพราะความคิดของเธอ            จะกลายเป็นความประพฤติของเธอ

เธอจงระวังความประพฤติของเธอ      จะกลายเป็นความเคยชินของเธอ

เธอจงระวังความเคยชินของเธอ          จะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอ

เธอจงระวังอุปนิสัยของเธอ                 เพราะอุปนิสัยของเธอจะกำหนดชะตากรรมของเธอชั่วชีวิต

สตรีผู้รู้จักรักนวลสงวนตัว  ไม่ชิงสุกก่อนห่าม  ย่อมจะไม่เดือดร้อนทั้งตัวเองและพ่อแม่ผู้มีความรักใคร่ห่วงใยอย่างแน่นอน