ตามรอยคุณภาพ...4) การรายงานผล

ต้องยืนยันได้ว่า ผลการทดสอบที่เขาเห็นอยู่ในขณะนั้นถูกต้องและเป็นปัจจุบันที่สุด
ช่วงปี 2536...ไอทีเริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทกับการทำงานของพวกเรามากขึ้น  มีการปรับเปลี่ยนระบบรายงานผลจากเดิมที่ส่งใบรายงานผลบนกระดาษให้ถึงมือแพทย์ เป็นการส่งรายงานผลผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์เครือข่าย....แพทย์สามารถเปิดดูรายงานผลได้ทางคอมพิวเตอร์.....
ช่วงที่โปรแกรมเมอร์เข้ามาช่วยพัฒนาระบบรายงานผลนั้นเป็นช่วงที่พวกเราสนุกสนานกันมา เรามีความสุขกับการได้ช่วยกันระดมสมองเพื่อเสนอความคิดเห็นให้โปรแกรมเมอร์ได้พัฒนาระบบให้ตรงตามใจเรา  เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็วในการทำงานให้กับเราอย่างมากที่สุด (ในขณะนั้น)  พร้อมๆกับที่บุคลากรทุกๆคนก็ต้องมาฝึกการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ให้คล่องแคล่วมากขึ้น ตอนนั้นการใช้คอมพิวเตอร์ยังเป็นเรื่องใหม่อยู่ไม่น้อย.....เราภูมิใจกับความทันสมัยขององค์กรของเราจริงๆ...
เพราะไม่ชำนาญในการใช้เครื่องมือสมัยใหม่  คีย์บอร์ดจึงสร้างปัญหาให้เราไม่น้อย  เราจิ้มผิดจิ้มถูก  บางครั้งการส่งรายงานผลจึงผิดพลาด พอพบว่าผิดเราก็แก้ไขให้ถูกต้อง แล้วส่งผลซ้ำไปใหม่.....
และเราก็จะได้รับคำถามจากแพทย์กลับมาว่า ทำไมผลแล็บของคนไข้คนหนึ่งจึงมีหลายเวอร์ชั่นเหลือเกิน แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเวอร์ชั่นไหนถูกต้องเชื่อถือได้???  บางครั้งเวลาผ่านมาเนิ่นนานหลายเดือนคนที่แก้ไขเองก็จำไม่ได้แล้วว่าแก้ไขอะไรลงไปบ้าง จะค้นหาหลักฐานก็ไม่มี  เกิดความลังเลที่จะยืนยันว่าเวอร์ชั่นไหนกันแน่หนอ  ที่ถูกต้องที่สุด???.....
เราก็หาวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันไป  โดยใช้วิธีโทรศัพท์ไปแจ้งกับแพทย์หรือพยาบาลที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ป่วยนั้นว่าได้มีการแก้ไขผลนะ  ให้ทำลายผลเดิมที่พิมพ์ออกมาแล้วทิ้งไปแล้วใช้ผลใหม่นี้แทน...ได้ผลในระดับหนึ่งค่ะ แต่ก็มีปัญหาตามมาอีกว่าบอกไปแล้วก็ยังไม่ทำตามที่เราบอก  อุตส่าห์พิมพ์ทั้งผลเดิมที่ผิดไปไว้รวมกับผลใหม่ที่ถูกใส่แฟ้มให้คุณหมอได้ "งง" อยู่ดี
ผ่านมาสิบกว่าปี ระบบคอมพิวเตอร์ก็ยังเหมือนเดิม และเราก็ยังคงปฏิบัติแบบเดิมอยู่  ปัญหาก็ยังคงอยู่ ภาควิชาฯก็ช่วยกันค้นหา "best practice" มาให้พวกเราปฏิบัติกัน  โดยเสนอหลักการว่า ต้องพิมพ์ผลใหม่ลงไปในคอมพ์โดยที่ยังคงผลเดิมอยู่.... อ้าว! ก็ทำไม่ได้อีก เพราะระบบที่ลงไว้นั้นไม่รองรับการพิมพ์ข้อมูลได้มากมายขนาดนั้น  นอกเสียจากว่าโปรแกรมเมอร์จะช่วยแก้ไขและพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคงต้องใช้เวลานาน....
ในที่สุด การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็มาจบลงที่ "better practice" ที่กำหนดให้เป็นระเบียบปฏิบัติสำหรับทุกหน่วยงานในภาควิชาให้เป็นแนวทางเดียวกัน ก็คือ เมื่อมีการแก้ไขรายงานผลทางคอมพิวเตอร์เครือข่าย....หากปฏิบัติตาม best practice ไม่ได้ ก็ให้พิมพ์รายงานผลเดิมที่ผิดพลาดออกมาเก็บไว้เป็นหลักฐานก่อน  พร้อมทั้งลงบันทึกไว้ในสมุดรายงานว่ามีการแก้ไขผลอย่างไร? โดยใคร?  เมื่อไร?...หลังจากนั้นจึงแก้ไขผลใหม่ให้ถูกต้องพร้อมทั้งลงหมายเหตุว่ามีการแก้ไขผล 
ถ้ามีการสอบถามกลับมา เราก็สามารถค้นหาหลักฐานเพื่อนำมาตอบคำถามได้อย่างฉะฉานและมั่นใจว่าผลที่เขาเห็นอยู่ในขณะนั้นถูกต้องและเป็นปัจจุบันที่สุด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษา

คำสำคัญ (Tags)#iso15189

หมายเลขบันทึก: 116487, เขียน: 03 Aug 2007 @ 08:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สนุกดีครับเอามาอีกนะ