สรุปคำสั่งตกแต่งกราฟฟิกที่ใช้บ่อยๆ

            ในตอนนี้ขอจบเกี่ยวกับการตกแต่งกราฟฟิกไว้เพียงนี้ก่อน   สรุปคำสั่งตกแต่งกราฟฟิกที่จะใช้กันบ่อยๆ ในการตกแต่งกราฟฟิก  เพื่อผลิตสื่อการเรียนการสอน    จะไม่ค่อยได้ใช้คำสั่ง  วิธีการ  ที่แปลกๆ หรือลวดลาย หลากหลายนัก     ส่วนใหญ่จะใช้คำสั่งง่ายๆ  ธรรมดา  พื้นๆ   ไม่ว่าจะเป็นรูป   ข้อความ  ก็จะทำอย่างง่าย   ให้ชัดเจน     ตัวอักษรใหญ่  ดูง่าย   อ่านได้ไว

            การ   Copy    ส่วนใหญ่จะใช้   Selection  เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม    อาจใช้วงกลม  วงรี บ้าง

            การ   Paste    ส่วนใหญ่จะ  Paste   ข้ามเฟรม   อาจะ  Paste  ในเฟรมเดียวกันบ้าง

            การ  Resize   บางครั้งเมื่อ copy  ส่วนของกราฟฟิก และนำไป paste อาจใหญ่เกินเฟรมที่รับ หรือ เล็กกว่าเฟรมที่รับ      ก็จะต้องทำการ resize  ให้เล็กลงหรือใหญ่ขึ้น    จนได้ขนาดตามที่ต้องการ

           การ  Rotate   ใช้ในกรณีที่กราฟฟิกนั้นเอียง  ไม่ได้ในแนวระดับ   ก็จะต้องปรับหมุนให้เอียงจนอยู่ ในแนวระดับ

           การสร้างขอบเฟรม   ให้มีขอบเบลอๆ   อาจจะใช้บ้าง   แต่จะไม่บ่อยนัก    คิดว่าการทำสื่อเรียน สื่อสอน  จะต้องทำให้ดูง่าย  ชัดเจน

           การ   Capture   กราฟฟิกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์    อาจต้องใช้บ้าง    เมื่อหาภาพจาก แหล่งอื่นไม่ได้   ก็จะต้องใช้การ capture

           คำสั่งหรือเทคนิคการตกแต่งกราฟฟิก  เท่าที่ผมใช้ และลองทำสื่อนำเสนอให้คุณครู ได้ดูเป็นตัวอย่างไปบ้างแล้วนั้น      ผมก็ใช้ไม่มากนัก   แม้กระทั่งการ   cloning   กราฟฟิกก็ไม่ค่อยได้ทำหรือใช้บ่อยนัก...

           แล้วคุณครู….จะไม่ลองฝึกทักษะเพื่อผลิตสื่อ  บ้างหรือครับ …..  โปรแกรมกราฟฟิกอย่างพวกนี้  ไปฝึกเรียนตามศูนย์เรียนต่างๆ ราคาก็เป็นพัน ……  จะหาซีดีเรียนสำเร็จรูป  หรือหนังสือคู่มือ   มาฝึกทำก็ได้    ลองฝึกดูนะครับ….. ในอนาคตผมเห็นพวกนิยมใช้อินเตอร์เนต   เขาบอกว่าจะให้ผลิตสื่อและสอนทางเว็บ

กันแล้ว.......

           ครั้งต่อไปจะเขียนเกี่ยวกับการบันทึกเสียงเพื่อการผลิตสื่อนะครับ....

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สพท.อย.1

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ

หมายเลขบันทึก: 116484, เขียน: 03 Aug 2007 @ 08:36 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)