วันหยุดกับครอบครัว(3):อดไปวัด

พิชชา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

 29 กรกฎาคม 2550

เช้านี้ตื่นนอนหกโมงเช้า  เห็นแม่แต่งตัวเรียบร้อยเตรียมไปวัดพร้อมพี่สาว

เราตื่นสายไปหน่อย แม่บอกว่าไม่อยากปลุกอยากให้เราพักผ่อน ถ้าจะตามก็ตามไปตอนสายๆก็ได้ หรือไม่ต้องไปเพราะช่วยทำขนมไปวัดแล้ว นี่แหละค่ะคุณแม่อย่างไรก็อยากให้ลูกสบาย  ตอนแรกยังลังเลเพราะอยากไปวัดแต่เช้านี้ท้องเสียสงสัยเมื่อวานกินมากไปหน่อยแถมไปสายๆแบบนี้รู้สึกอายอย่างไรไม่รู้ เลยตัดสินใจไม่ไปแล้วไปเดินสำรวจสวนรอบๆบ้านแทน

 

สวนที่บ้าน  เอ...เรียกว่าบ้านสวนจะดีกว่า  แม้ว่าเราไม่มีไร่มีสวนแต่บริเวณบ้านก็ปลูกอะไรได้มากเหมือนกัน  พ่อกับแม่ท่านปลูกทุกอย่างทั้งไม้ประดับและต้นที่กินได้ไว้รอบบ้านไปหมดเลยค่ะ  ส่วนใหญ่ปลูกแบบไม่ได้จัดการมากนัก อย่างต้นตำลึงขึ้นเต็มไปหมดปกคลุมต้นไม้อื่น

  แต่ดูแล้วก็รู้สึกภูมิใจค่ะ เพราะถ้าไม่ไปตลาดสักเดือนบ้านเราก็คงอยู่ได้ เพราะบ้านเรามีทั้งผักผลไม้นานาชนิด และพ่อก็เลี้ยงไก่ไว้ด้วย พ่อชอบเลี้ยงไก่แต่ไหนแต่ไรแล้วตั้งแต่รับราชการครูจนตอนนี้ก็ยังเลี้ยงอยู่ ตอนที่ไข้หวัดนกระบาดหนักๆก็เป็นห่วงอยู่เหมือนกัน

 วันนี้ช่วงเช้าก็ไม่ได้ทำอะไรนั่งคุยเล่นกัน หาอะไรมากินด้วยกัน พอตกบ่ายพี่ชายไปส่งไปซื้อของแต่ไม่ยอมเดินด้วย สงสัยคงเพราะเดินกับสาวๆนี่นานกระมัง เย็นนั้นเราก็ไม่ได้ไปเวียนเทียนแต่ทานข้าวและนั่งคุยเล่นกันมากกว่า เพราะถ้าไปวัดพ่อก็ไม่ไป พอสามทุ่มพี่ชายก็ขับรถกลับลำพูน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน GIVE & TAKE

คำสำคัญ (Tags)#ครอบครัว#เชียงใหม่#เข้าพรรษา#วันหยุด

หมายเลขบันทึก: 116485, เขียน: 03 Aug 2007 @ 08:37 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

sasinanda
IP: xxx.121.185.26
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

P

เป็นกิจกรรมวันหยุดสบายๆที่บ้าน ที่เรามีความรู้สึกว่าเป็นบ้านของเราจริงๆ ทำอะไรก็ได้ จะตื่นสายอย่างไร ไม่มีใครว่า.......มีอิสระแบบสบายใจมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
สวัสดีค่ะP
ใช่แล้วค่ะ  อยู่บ้านเราทำอะไรได้เต็มที่ และมีคนที่เรารัก และรักเราเติมความห่วงใยให้ด้วยค่ะ
แค่มีความตั้งใจที่จะไป...ใจก็สุขแล้วค่ะ คุณน้อง...อย่าคิดมากเลย
เขียนเมื่อ 

P

  • ขอบคุณค่ะ อย่างน้อยได้บุญในความตั้งใจ อิอิ
  • กลางเดือน...เที่ยวเชียงใหม่ให้สนุกนะคะ