กิจกรรมผู้สูงอายุ ตำบลบ้านกร่าง

sirirat
ผู้สูงอายุ ต.บ้านกร่างไม่มีอะไรจะมอบให้นอกจากคำขอบคุณและความรักความปราถนาดีที่มีให้กับผู้มีพระคุณอย่างโรงพยาบาลพุทธชินราชตลอดไป

        ชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านกร่าง จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อ พ.ศ 2548 มีการดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องทุกเดือน  มีประธารชมรม คือนายสว่าง   หมีนิ่ม  ซึ่งเป็นข้าราชการครูบำนาญ  มีตัวแทนคณะกรรมการหมู่บ้าน ละ 10 คน กิจกรรมชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านกร่าง ได้รับความสนใจไม่มากนัก ในแต่ละครั้งจะมีผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 40-50 คน เนื่องจากมีความไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทาง ขาดบุตรหลานรับส่ง  ขณะนี้ผู้รับผิดชอบงาน คือคุณ ศิริรัตน์  มีแสง  กำลังพัฒนารูปแบบกิจกรรมเพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของผู้สูงอายุ ซึ่งต้องใช้เวลาและความพยายามต่อไป <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          เมื่อวันศุกร์ ที่ 20 ก.ค 2550 ได้จัดกิจกรรม ประจำเดือน โดยมีคุณจำเนียร   แตงนารา มาให้ความรู้เรื่องโรควัณโรค  และเภสัชกรสมจิตร (คุณส้ม)มาสอนการทำพิมเสนน้ำ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก (เสียดายที่ไม่ได้ร่วมทำทุกคน) บางรายสนใจที่จะนำไปจำหน่ายที่ร้านค้าของตน    มีภาพกิจกรรมมาฝากด้วยค่ะ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> เตรียมส่วมผสม บดให้เข้ากัน</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ส่วนผสมก็หาง่ายมากค่ะ(พิมเสน,การะบูน,สีแต่งกลิ่น และมีตัวทำละลายอีกอย่างหนึ่ง ขออภัยที่แย่งสูตรไม่ทันผู้สูงอายุ ถ้าสนใจจะหามาให้ทีหลังค่ะ)</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> นำไปทำให้ร้อนเพื่อละลายให้เข้ากัน</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> ขั้นตอนการบรรจุใส่ขวด..ลุงๆป้าๆ บอกยากค่ะ เพราะสายตามองไม่ค่อยเห็น..กลัวหก..เสียดายแย่</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> ได้พิมเสนน้ำพร้อมใช้งานแล้วค่ะ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เย้..เนี่ยแหละฝีมือคุณลุงคุณป้า..ของชุมชนคนบ้านกร่าง</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">     จากนั้นก็เป็นการประชุมชี้แจงเรื่องการทำบุญตามประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา โดยประธานผู้สูงอายุ ซึ่งกำหนดถวายเทียน 8 วัดในตำบลบ้านกร่าง ในวันศุกร์ที่ 27 ก.ค 2550 ดูเหมือนว่า ทุกคนมีความสุข กับการรอคอยวันที่จะได้พบกันตามที่นัดหมาย แล้วจะนำภาพกิจกรรมมาให้</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ดู เล่าสู่กันฟังในครั้งต่อไป</p>     ขอขอบคุณเภสัชกรหญิงสมจิตร  คุ้มจุ้ย และชมรมจิตอาสา ร.พ พุทธชินราช  ที่สนับสนุนงบประมาณในการทำพิมเสนน้ำในครั้งนี้ ผู้สูงอายุ ต.บ้านกร่างไม่มีอะไรจะมอบให้นอกจากคำขอบคุณและความรักความปราถนาดีที่มีให้กับผู้มีพระคุณอย่างโรงพยาบาลพุทธชินราชตลอดไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชุมชนคนบ้านกร่าง

คำสำคัญ (Tags)#การทำพิมเสนน้ำ

หมายเลขบันทึก: 116245, เขียน: 02 Aug 2007 @ 07:31 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีครับ
  • บางที, บันทึกนี้ก็ได้บอกผมอยู่ประการหนึ่งว่า
  • ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่งต่อการพัฒนา,  และห้วงวัยก็ไม่ใช่อุปสรรคของการเรียนรู้
  • หรือแม้แต่ ...  มนุษย์ยังคงเป็นสัตว์สังคมที่ยังต้องพึ่งพิงการใส่ใจและอาทรต่อกันและกัน
  • ...
  • ขอบคุณครับ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณ

P
แผ่นดิน ชอบประโยคที่ว่า ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่งต่อการพัฒนา,  และห้วงวัยก็ไม่ใช่อุปสรรคของการเรียนรู้  เป็นข้อคิดที่ดีมากๆค่ะ  จะขอเก็บไว้เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไปค่ะขอบคุณจริงๆ

     ถ้ากิจกรรมคลังปัญญาชุมชน สามารถทำให้กลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มสมาชิกเพื่อนช่วยเพื่อนได้มานั่งล้อมวงกัน คุยกัน ทำอะไรร่วมกัน ได้ผลงานเป็นที่ภาคภูมิใจของกลุ่ม  นับเป็นจุดเริ่มต้นบรรยากาศของสังคมที่เกื้อกูลกัน ยิ่งถ้าบรรยากาศแบบนี้กระจายไปทั่วตำบลบ้านกร่าง บ้านกร่างจะเป็นตำบลแห่งความสุข ปัญหาใดๆก็ไม่สามารถทำอะไรกับตำบลที่เข้มแข็งเช่นนี้ได้

เขียนเมื่อ 
  • นู๋รัตน์จะรอดูวันดีๆที่อาจารย์หวังไว้ด้วยความอดทน...แม้จะต้องใช้ความพยายามสักเพียงไหน...ก็จะรอเห็นวันนั้นที่บ้านกร่าง
  • วันนี้ได้มีโอกาสคุยกับชาวบ้านบางคนเริ่มหันมามองชุมชนของตนเองมากขึ้น...เมื่อเขาเห็นว่าคุณหมอทุกคนที่บ้านกร่างได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ชุมชนคนบ้านกร่างดีขึ้น
  • วันพรุ่งนี้เป็นวันทำบุญทอดผ้าป่าของศูนย์สุขภาพชุมชนบ้านกร่างจะเป็นอีกวันหนึ่งที่จะทำให้เรารู้ว่าความตั้งใจดีที่พวกทีมงานทุกคนมีให้กับชุมชนของเขานั้น...จะทำให้เรามีความสุขเพียงใด