Anticipate หมายถึงการคาดหวัง การตั้งตารอคอย . . . หวังว่าจะเกิดสิ่งนั้นสิ่งนี้ . . . หวังว่าจะมี “ราชรถมาเกย” . . . หวังว่าจะมี “อัศวินม้าขาว” เข้ามาช่วยแก้สถานการณ์ แน่นอนครับ ชีวิตที่มีความหวังเป็นชีวิตที่มีพลัง แต่ต้องไม่ใช่การหวังแบบ “นั่งรอ” สิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นเอง ต้องไม่ใช่การรอความช่วยเหลือจากเทพหรือจากสิ่งอื่นใด Anticipate จึงไม่ใช่สิ่งที่มีพลังอย่างแท้จริง ไม่เหมือนกับ Participate
Participate เป็นการเข้าไปมีส่วนร่วม ไม่ได้นั่งรอคอยปล่อยให้เกิดขึ้นเอง แต่เป็นการเข้าไปร่วมลงไม้ลงมือ มีส่วนทำให้เกิด เป็นสิ่งที่มาจากความมุ่งมั่นความตั้งใจ ไม่ใช่แค่วาดฝันอย่างลมๆ แล้งๆ แต่ต้องลงทุนลงแรง ไม่เพียงแต่พูดว่า “รอให้ถึงวันพรุ่งนี้ก่อน”หรือพูดว่า “ฉันจะพยายามอย่างเต็มที่ (I will try my best)” แท้จริงแล้วจะต้องไม่ใช้คำว่า “ฉันจะพยายาม (I will try)” ชีวิตที่มีพลังมีแต่คำว่า “ทำ” หรือ “ไม่ทำ” เท่านั้น ไม่ต้องพร่ำพูดว่า “จะพยายาม”
นี่คือสิ่งที่ผมได้จากการดูรายการ Oprah Winfrey Show ในตอนที่พูดเรื่อง “The Secret” อยากรู้ว่า The Secret คืออะไร ลองเข้าไปดูที่ http://www.thesecret.tv/home.html
Participate เป็นการเข้าไปมีส่วนร่วม ไม่ได้นั่งรอคอยปล่อยให้เกิดขึ้นเอง แต่เป็นการเข้าไปร่วมลงไม้ลงมือ มีส่วนทำให้เกิด เป็นสิ่งที่มาจากความมุ่งมั่นความตั้งใจ แต่สำหรับแฟน KM พันธ์แท้ สิ่งที่ต้องการได้จากคน KM คือ Commitment ที่มี Vision ร่วมกันและต้องการทำให้สำเร็จ