สวัสดีคับ ตอนนี้ไวรัสกำลังระบาดอย่างหนักใน msn เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ผมก็ถึงกับอึ้งไปเลย เมื่อรู้ตัวว่าติดไวรัสตัวนี้ เพราะผมเรียนปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์ ไม่คิดว่าตัวเองจะมาเสียท่าให้เจ้าไวรัสตัวนี้ อับอายเหลือเกิน อิอิ แต่ตอนนี้คิดว่าหาทางแก้ได้แล้ว สำหรับคนที่สงสัยว่าตัวเองติดไวรัสหรือป่าว?? ให้ลองคิดดูว่าเคยรับ zip file ชื่อ images มาหรือป่าว ถ้ารับ ก็ให้สันนิตฐานไว้ก่อนเลยว่า ท่านอาจจะได้รับไวรัสตัวนี้แล้ว สำหรับผู้ที่ยังไม่ติดก็ระวังหน่อยนะคับ อย่ารับไฟล์ที่ ชื่อ images.zip นะคับ ผู้ที่ติดไวรัสแล้วไม่ต้องตกใจนะคับ ผมมีทางแก้ไขมาฝากคับ วิธีแก้ก็สามารถทำได้หลายทางนะคับ ลองเลือกดู นะคับ
วิธีแรก
วิธีการแก้ไข ไวรัส images.zip ทาง msn
1. กด ctrl + Alt + del เพื่อเรียก task manage
2. ดูที่ process list ว่ามี winlog32.exe หรือไม่ ถ้ามี ให้ end task ไป
3.เข้า Start => Search แล้วไป search ที่ drive c: หาไฟล์ winlog32.* ถ้าเจอ winlog32.exe - ให้ลบทิ้งไป shift+del
4. ไปดูที่ start => run พิมพ์ว่า regedit แล้ว enter แล้วกด clrl+f search คำว่า winlog32.exe เจอแล้ว ลบ กด F3 หาต่อไปอีก จนมันบอกไม่เจอ
5. ไปดูที่ start => run พิมพ์ว่า msconfig แล้ว enter ไปที่ แท๊บ start up ดูหา Winlog32.exe ให้ uncheck มัน แล้ว กด OK (ไม่เจอไม่เป็นไร)
6. restart Windows หนึ่งที
วิธีที่ 2 ใช้โปรแกรม anti virus ตัวนี้ก็ฆ่าได้นะคับ
http://www.nod32th.com/component/option,com_docman/task,doc_download/gid,23/Itemid,290/lang,en/
วิธีที่ 3 ใช้โปรแกรม MSNFix.zip (0.24MB )
http://www.uploadtoday.com/download/?1c20dfa2178d2cda2ea43020731ad13a
ลองดูนะคับ
อ่านจนจบแล้วนะน้องเจ๋ง แต่พี่ขอโทษนะ งงงงงงงง ไม่เข้าใจ
ต้องขอโทษพี่จุ้ยด้วยคับ ที่ผมเขียนไม่ค่อยเข้าใจ (รีบไปหน่อยคับ เห็นเพื่อนๆ พี่ๆ โทรมาปรึกษาเรื่องนี้กันเยอะ ก็เลยรีบเขียนวิธีแก้บอก) คือลักษณะของผู้ที่ติดไวรัสตัวนี้ จะทำการส่งข้อความเป็นภาษาอังกฤษไปยังผู้ที่เราเคยติดต่อทาง msn ว่าให้รับไฟล์ภาพ ชื่อ images.zip และจะทำการส่งอย่างนั้นไปเรื่อยๆ ซึ่งจะสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนใน msn ของเรานะคับ ถ้าหากเราไม่ระวัง เผลอรับไฟล์นี้เข้าไป เครื่องเราก็จะติดไวรัสทันที และจะเป็นพาหะในการแพร่กระจายไวรัสนี้ไปยังผู้ที่เราเคยติดต่อทาง msn นะคับ ซึ่งวิธีแพร่กระจายก็จะเหมือนกับวิธีที่ผมกล่าวไปแล้วข้างต้นนะคับ หวังว่าคงชัดเจนขึ้นนะคับ สำหรับรายละเอียดของไวรัสตัวนี้ ผมจะหาเวลามาอธิบายบอกอีกทีนะคับ ของคุณที่ติดตามอ่านคับ
ปล. ทางที่ดี ช่วงนี้ไม่ควรรับไฟล์ที่ส่งมาทาง msn โดยเฉพาะไฟล์ที่ชื่อว่า images.zip นะคับ
ดีเลยคับ
ช่วงนี้ระบาดกันอย่างน่ารำคาญสำหรับไวรัสตัวนี้
แต่คนเขียนไวรสัตัวนี้เก่งจริงๆ
แต่ผมไม่โดนนะ อิอิ anti virus เจ๋งกว่า อิอิ
ขอบคุณ คุณเจ๋งมากเลยค่ะ อิอิ
ผมก็เคยได้รับเจ้าตัวนี้มา กด accept ไปแล้วด้วย โชคดีที่สแกนไวรัสไม่ผ่าน เลยรอดตัวไป...
วันนี้ใช้ meebo.com ครับรอดตัวไป. แต่เล่นผ่านเว็บก็ทรมาน. T_T
เกือบไปแล้วเหมือนกันค่ะ คิดว่าเพื่อนส่งรูปมาให้ดู แต่รู้สึกแปลกๆทำไมส่งมาให้เยอะจัง เลยไม่กล้าเปิดดู รอดตัวไปค่ะ
สวัสดีครับทุกท่าน
วันนี้ผมก็เจอเช่นกันครับ เป็น pic.zip ครับผม ปล้ำอยู่หนึ่งวันจนรู้มันหมดเปลือกเลยครับ
สำหรับ image.zip ไปอ่านได้ตรงนี้ นะครับ
http://www.thaicert.org/advisory/alert/msnworm.php
หรือ
http://www.thaicert.org/advisory/alert.php
ขอให้สนุกนะครับ
ผมเลยใช้วิธีการไปแกล้งมัน คือ เอาภาพที่ไม่มีพิษมีภัย ใส่เข้าไปไว้ใน pic.zip มันจะส่งไปให้ใคร ก็ไม่ทำร้ายใครครับ แถมขายไอเดีย ดีๆ ไปด้วยครับ อิๆๆ
ใช้ไวรัสให้เกิดประโยชน์ดีไหมครับ....ห้าๆๆๆๆ
ขอให้สนุกนะครับผม
ช่วยหนูด้วยค่ะ หนูติดไวรัส pic.zip ใครรู้วิธีแก้ดีๆมั่งคะ ขอวิธีแก้ด้วยค่ะ ตอนแรกนึกว่าแก้วิธีเดียวกับimage.zip,photo.zipจะหายเพราะวิธีการคล้ายๆกันแต่ไม่ได้ผลเลยค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณค่าYY^YY
ขอตอบคุณ TT^TT นะคับ ขอบอกตามตรงผมก็ไม่มั่นใจว่าจะฆ่าไวรัสตัวนี้ได้หรือป่าว เพราะไม่เคยเจอด้วยตัวเอง แต่ผมแนะนำให้ลองฆ่าโดยใช้วิธีที่1 ดูนะคับ(ตามที่เขียนไว้ข้างบน) แล้วอย่าลืมลบไฟล์ที่คุณรับมาออกซะด้วย ลบให้เกลี้ยง ในถังขยะด้วยนะคับ เสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งเปิด msn อับเดรต ตัว anti virus ของคุณให้เป็นเวอชั่นใหม่สุด แล้วลองสแกนดูอีกรอบ ผมคิดว่าน่าจะได้ผลนะคับ(แนะนำโปรแกรม NOD32 คับ รู้สึกว่าจะดักจับไวรัสตัวนี้ได้) ยังไงก็ลองดูอีกทีนะคับ
สวัสดีครับคุณ
ขอบคุณมากครับ
ขอบคุณค่ะคุณ no name แต่วิธีข้างบนไม่สามารถใช้ได้ค่ะ ลองมาแล้วTT^TT
ขอบคุณค่ะคุณเม้ง ดูเหมือนว่าวิธีของคุณจะได้ผลดีเยี่ยมเลย ^0^ เป็นประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ -/|\-
สวัสดีครับทุกท่าน
เนื่องจากไวรัสพวกนี้ มีการทำให้เกิดช่องโหว่งกับระบบอยู่ นั่นคือเราลบไปแล้วแต่มีเชื้อติดอยู่ใน registry ควรจะลบทิ้งล้างให้หมดครับ โดยการ
http://spftrl.digitalriver.com/pub/symantec/tbyb/NAM/NAV071440.exe
ดาวโหลดโปรแกรมนี้ ไปลงนะครับ ใช้ฟรี 15 วันนะครับ แล้วค่อยถอนโปรแกรมออกนะครับ
ขอให้โชคดีนะครับ
ควรจะมีการยืนยันจากคนอื่นทุกครั้งครับ หากมีการส่งแฟ้มมาให้ผ่านการสื่อสารต่างๆ ครับ
ขอบคุณมากครับ
เคยได้รับอีเมลล์เตือนเรื่องไวรัสตัวนี้เหมือนกันนะ เจ๋งมีโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวไหนที่ดีๆ มีประสิทธิภาพบ้างหรือป่าว ตอนนี้พี่ใช้ AVG อยู่
สวัสดีครับทุกท่าน
สวัสดีคับ
ผมคนบอกว่าโปรแกรมพวกนี้กันได้แค่ 30% ผมไม่รู้ว่าโม้ป่าวนะครับ.
สวัสดีค่ะ
พยายามมาหลายวิธีแล้วแต่หาไม่เจอ มาใช้วิธีของคุณกลับเจอ ขอบคุณมากเลยสำหรับวิธีดีๆที่คุณมอบให้ เจ๋งจริงๆ
ช่วยด้วยคะพอดีวิมันบอกให้กดwinlog32.exe แต่ไม่มี
มันมีแต่ไม่มีไอ32อะคะ จะทำไงดีคะ หนูจะบ้าตายอยู่แล้วอะคะ
ช่วยหนูด้วยนะคะจะทำไงดหนูรอคำตอบอยู่คะ