ลิงกับกะปิ

นายวาโย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เข็มทิศชีวิต

ใครที่มาจากต่างจังหวัดหลายคนจะรู้ว่าเจ้าลิงเกลียดกะปิที่สุดในชีวิต คนที่อยากจะแกล้งลิงก็จะเอากะปิไปทาที่มือลิง เจ้าลิงก็จะเอามือมาดม เมื่อพบว่ามีกลิ่นกะปิที่ไม่ชอบติดอยู่ มันก็จะถูมือไปกับสิ่งต่าง ๆ จนเลือดไหลท่วมมือ  ถามว่าสิ่งที่ทำให้ลิงบาดเจ็บจนเลือดไหลคือ กะปิ หรือความเกลียดกะปิในใจลิง

เจ้าลิงไม่เคยฝึกตามรู้จิตใจตัวเอง  มันจึงไม่รู้ว่า ตัวมันนั่นเองที่หยิบกะปิมาดมตลอดเวลา  แล้วความเกลียด  ความอยากผลักไสของมัน ก็ทำร้ายตนเองอย่างแสนสาหัสคนที่แกล้งลิงอาจจะหัวเราะเยาะว่าลิงโง่  แต่เราทุกคนก็เคยเป็นเหมือนตัวลิง  ที่หยิบกะปิมาดม  ทำร้ายตัวเองอยู่ทุกขณะจิตโดยไม่รู้ตัว

เหมือนกับคำพูด การกระทำ เหตุการณ์ที่เราไม่ชอบใจ อาจจะจบลงไปตั้งนานแล้ว แต่ตัวเรานี่แหละที่หยิบคำพูดการกระทำ เหตุการณ์นั้น ๆ มาเปิดดู เปิดฟังในหัวเราซ้ำแล้ว ซ้ำอีก เหมือนกับคนอื่นเขาแทงเราได้แค่เพียงครั้งเดียว แต่ตัวเรานี่แหละ ที่หยิบมีด ด้ามนั้นมาแทงตัวเราเองไม่ยอมจบ ไม่ยอมวาง ถ้าเราเฝ้าสังเกตจิตใจตัวเอง เราจะรู้ทันทีที่ใจหยิบมีด หยิบความคิดมาทิ่มแทงตัวเองเมื่อฝึกตามรู้  ตามดู ความรู้สึกนึกคิดของตนเอง เราจะพบว่า ความคิดร้าย ๆ ความทรงจำที่ทิ่มแทงเข้ามาตลอดเวลา ห้ามไม่ได้ บังคับควบคุมไม่ได้ได้รู้ความจริงอย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง เรายังควบคุมบังคับให้เป็นอย่างใจไม่ได้  แล้วนับประสาอะไรกับ คนอื่น หรือเหตุการณ์อื่น ที่เราอยากให้เป็นอย่างใจเราตลอดเวลา

จากลิงหับกะปิและมีดปักใจ หนังสือเข็มทิศชีวิต โดยคุณฐิตินาถ ณ พัทลุง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานธรรมความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

จริงๆครับ พี่เบริท ลิงเกลียดกะปิสุดๆ ผมลองมาแล้ว แต่น่าสงสารมันโครตๆ